.

Indonesia xây dựng lộ trình chuyển tiếp từ đại dịch sang bệnh đặc hữu

.
07:21, Thứ Tư, 15/09/2021 (GMT+7)
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đang xây dựng lộ trình chuyển tiếp từ đại dịch COVID-19 sang bệnh đặc hữu (endemic) để bảo đảm cuộc sống sinh hoạt bình thường cho người dân.
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Denpasar, trên đảo Bali, Indonesia, ngày 2-9-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Denpasar, trên đảo Bali, Indonesia, ngày 2-9-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 14-9, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Johnny Plate cho biết bước đầu tiên trong lộ trình là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định y tế và duy trì lối sống lành mạnh. Theo ông Plate, xuất phát từ nhận định rằng đại dịch sẽ không thể biến mất trong thời gian ngắn, chính phủ khuyến khích người dân thích nghi và áp dụng các thói quen mới nói trên.
 
Bộ trưởng Plate cho hay: “Là một phần của chiến lược và kịch bản hướng tới chung sống với COVID-19, theo chỉ đạo của Tổng thống, chính phủ đã bắt đầu vạch lộ trình chuyển tiếp từ đại dịch sang bệnh đặc hữu. Nỗ lực này được kỳ vọng đảm bảo sự cân bằng giữa kinh tế và sức khỏe theo từng giai đoạn”.
 
Lộ trình trên cũng được xây dựng làm cơ sở đảm bảo cuộc sống mới cho người dân trong quá trình chuyển tiếp từ đại dịch sang bệnh đặc hữu. Không chỉ dùng để tham chiếu nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, lộ trình này cũng cho phép người dân tiến hành các hoạt động như bình thường.
 
Quá trình xây dựng lộ trình có sự tham gia của các bên liên quan và có tham khảo kinh nghiệm của các nước khác. Lộ trình này sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của dịch bệnh trong nước, với ba mục tiêu gồm giảm tỷ lệ tử vong xuống khoảng 2%, số bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện hoặc tự cách ly dưới ngưỡng 100.000 người và tỷ lệ xét nghiệm dương tính dưới 5%.
 
Chính phủ Indonesia sẽ tiến hành một số hoạt động thí điểm thực thi quy định y tế trong 6 lĩnh vực chính, gồm địa điểm kinh doanh, cụ thể là chợ truyền thống và trung tâm mua sắm hiện đại; hệ thống giao thông công cộng đường không, đường bộ và đường biển; các điểm đến du lịch như khách sạn, nhà hàng, chương trình biểu diễn; các văn phòng và nhà máy sản xuất; các địa điểm thờ tự và các hoạt động tôn giáo; và cơ sở giáo dục và đào tạo các cấp.
 
Ông Plate nói rõ rằng việc thực hiện thí điểm các quy định y tế tại các địa điểm nói trên dựa trên ba tiêu chí gồm số lượng, hoạt động và hành vi, với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật số, trong đó có ứng dụng khai báo trực tuyến PeduliLindungi. Cụ thể, tiêu chí số lượng liên quan đến sức chứa của không gian/cơ sở công cộng; tiêu chí hoạt động liên quan đến hình thức và thời gian mở cửa, trong khi tiêu chí hành vi là cách thức để đảm bảo rằng du khách/người sử dụng thực hiện nghiêm các quy định y tế trong các hoạt động của mình.
 
Trước đó hôm 13-9, Chính phủ Indonesia đã công bố ba chiến lược trọng tâm hiện nay để sống chung với đại dịch COVID-19, bao gồm nâng tỷ lệ bao phủ vaccine, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi; đẩy mạnh xét nghiệm, truy vết, điều trị (3T), trong đó có việc tối ưu hóa các địa điểm cách ly tập trung; và tuân thủ nghiêm các quy trình chăm sóc y tế, bao gồm 3M (đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, và giữ khoảng cách) và việc thực hiện sàng lọc thông qua ứng dụng PeduliLindungi.
 
Bộ trưởng Luhut lưu ý rằng nếu tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp, ba chiến lược chính này sẽ được bổ sung bằng các hạn chế xã hội, ví dụ như thực hiện lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 1-4 như hiện nay.
 
Theo Hữu Chiến (TTXVN)
 
,
 • Đông Nam Á với lộ trình mở cửa trở lại

  Tờ Bloomberg nhận định lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á đang tìm lộ trình để mở cửa trở lại nền kinh tế theo hướng vừa khống chế dịch COVID-19 mà vẫn để người dân có thể hoạt động, từ các nhà máy sản xuất ở Malaysia, cửa hàng cắt tóc tại Manila cho đến những tòa nhà văn phòng thuộc Singapore.

  14/09/2021
  .
 • Israel chuẩn bị vaccine COVID-19 dự phòng cho kế hoạch tiêm mũi 4

  Israel đang chuẩn bị các bước để đảm bảo đất nước này có đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 phòng trường hợp tổ chức tiêm liều thứ tư cho người dân nếu cần thiết. 

  13/09/2021
  .
 • Taliban cho phép phụ nữ học đại học kèm một số điều kiện

  Ngày 12-9, tân Bộ trưởng giáo dục đại học Afghanistan Abdul Baqi Haqqani tuyên bố phụ nữ nước này sẽ được phép học đại học nhưng phải học tách biệt với nam giới.

  13/09/2021
  .
 • Nga cảnh báo về làn sóng khủng hoảng di cư mới từ Afghanistan

  Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga, ông Dmitry Medvedev đưa ra nhận định, Nga và các nước Trung Á đang phải đối mặt với 1 làn sóng khủng hoảng di cư mới trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan.

  12/09/2021
  .
 • Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan tại nhiều nước châu Á

  Ngày 11-9, Bộ Y tế Philippines thông báo nước này có thêm 26.303 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, số ca mắc mới trong một ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia Đông Nam Á này. Hiện tổng số ca bệnh tại Philippines tăng lên 2.206.021 ca.

  12/09/2021
  .
 • Thế giới tuần qua: Thách thức chưa thể khép lại

  Kỷ niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11-9, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm, Ukraine vẫn thể hiện mong muốn gia nhập NATO... là những tin tức quốc tế được bạn đọc quan tâm trong tuần qua.

  11/09/2021
  .
 • Thảm kịch 11-9 - 20 năm nhìn lại

  Khó có sự kiện nào ám ảnh người dân Mỹ với nỗi đau mất mát như loạt 4 vụ tấn công khủng bố liên tiếp nhằm vào nước Mỹ trong buổi sáng 11-9-2001. Thảm kịch này đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người chỉ trong vòng 77 phút và khiến hơn 6.000 người bị thương.

  11/09/2021
  .
 • Malaysia phát hiện ca nghi nhiễm biến thể Mu và Lambda

  Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cơ quan y tế Malaysia đã phát hiện 2 trường hợp là người nước ngoài nghi nhiễm biến thể Mu và biến thể Lambda khi tiến hành xét nghiệm COVID-19 tại lãnh thổ liên bang Labuan.

  10/09/2021
  .