Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Các triệu chứng mới của COVID-19

  • 22:00 | Chủ Nhật, 25/07/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Vào năm 2020, ho, sốt hoặc mất vị giác có thể coi là triệu chứng rõ ràng của việc nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, việc xuất hiện các biến chủng mới, xu hướng độ tuổi của người mắc thay đổi... đã điều chỉnh việc chẩn đoán COVID-19 dựa trên triệu chứng.
Những người chờ xét nghiệm COVID-19 tại một bệnh viện ở Ấn Độ. Ảnh: AP
Những người chờ xét nghiệm COVID-19 tại một bệnh viện ở Ấn Độ. Ảnh: AP
Kênh DW (Đức) đưa tin một nghiên cứu tại Anh đã công bố dữ liệu về những triệu chứng gần đây nhất liên quan đến COVID-19. Những người mắc COVID-19 sẽ nhập dữ liệu về triệu chứng của họ lên ứng dụng di động ZOE COVID Study. Tính đến 12-7, dữ liệu cho thấy các triệu chứng của việc mắc COVID-19 đã thay đổi, điều này được cho bắt nguồn từ biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.
 
Triệu chứng phổ biến ở những người từng tiêm vaccine COVID-19
 
Nhìn chung, những người đã tiêm và chưa tiêm vaccine COVID-19 đều có triệu chứng tương tự nhau. Tuy nhiên, theo ZOE COVID Study, những trường hợp đã tiêm vaccine COVID-19 có triệu chứng nhẹ và họ ít rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng đồng thời hồi phục nhanh hơn.
 
Các triệu chứng phổ biến đối với người đã tiêm hai liều vaccine COVID-19 và nhiễm virus SARS-CoV-2 là: đau đầu, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng, mất vị giác.
 
Tuy nhiên, người cảm lạnh cũng có những triệu chứng này do vậy việc chưa phân biệt rõ giữa hai loại bệnh đã góp phần khiến biến thể Delta lây lan tại Anh.
 
Triệu chứng phổ biến nhất với người chưa tiêm vaccine COVID-19
 
Đối với những người chưa tiêm vaccine COVID-19, triệu chứng khi nhiễm virus SARS-CoV-2 của họ khá khác biệt so với những trường hợp cùng bệnh hơn 1 năm trước. Các triệu chứng phổ biến nhất lần lượt là: đau đầu, rát họng, chảy nước mũi, sốt, ho dai dẳng.
 
Nhà dịch tễ học Tim Spector, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu đánh giá rằng nói chung các triệu chứng đã thay đổi và ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc COVID-19 với triệu chứng tương tự như cúm.
 
Quyết định đúng đắn nhất khi cảm thấy không khỏe và có triệu chứng đáng nghi là xét nghiệm COVID-19 và giữ khoảng cách với người khác. Nghiên cứu về COVID-19 của Đại học Mainz (Đức) cho thấy hơn 40% người nhiễm virus SARS-CoV-2 thường không nhận ra chính xác bệnh.
 
Các chuyên gia khuyến cáo việc luôn cảnh giác, dù đã tiêm vaccine COVID-19, là cần thiết. Theo đó, nên thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 1,5 m với người khác để đề phòng lây lan dịch.
 
Theo Hà Linh/Báo Tin tức