.

Xuất hiện ca mắc COVID-19 bí ẩn, Australia chạy đua truy vết nguồn lây

.
14:14, Thứ Năm, 06/05/2021 (GMT+7)
Ngày 6-5, giới chức Australia đang ráo riết truy vết nguồn lây của một người mắc COVID-19 khó hiểu ở Sydney. Đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở Sydney sau hơn một tháng qua.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Sydney. Ảnh: Reuters
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Sydney. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, ca bệnh này có xét nghiệm dương tính vào ngày 5-5. Người này không có liên hệ gì với ai có nguy cơ cao, cũng như không làm nghề có rủi ro lây nhiễm COVID-19.
 
Xét nghiệm người đàn ông ở độ tuổi 50 này cho thấy ông có lượng virus cao hơn so với người mắc COVID-19 bình thường, tức là có khả năng lây virus cho người khác cao hơn. Ca bệnh này là ca đầu tiên ở bang New South Wales kể từ 31-3.
 
Ca bệnh đã khiến Sở Y tế bang New South Wales phát cảnh báo, liệt kê hơn chục địa điểm khắp Sydney mà người này đã đi qua trong những ngày gần đây, như nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm.
 
Một quan chức tài chính của bang New South Wales đã phải tự cách ly ngày 6-5 sau khi cùng tới nhà hàng mà người đàn ông kia đã ghé qua trước đó.
 
Giới chức Australia đang điều tra xem liệu ca bệnh bí ẩn này có liên hệ về mặt gien với ai trong hệ thống cách ly hay các ca bệnh ở các bang khác không. Họ cũng đang kiểm tra xem người này nhiễm chủng virus nào.
 
Trước đó, các quan chức cũng đề nghị hàng nghìn người dân ở khu vực phía tây Sydney đi xét nghiệm nếu có triệu chứng cảm cúm nhẹ. Nguyên nhân là do họ phát hiện dấu vết virus SARS-CoV-2 trong mạng lưới nước thải.
 
Hệ thống truy vết nhanh, biện pháp hạn chế đi lại và kiểm soát biên giới đã giúp Australia kiềm chế được COVID-19. Nước này ghi nhận tổng cộng 29.882 ca mắc và 910 ca tử vong tính tới sáng 6-5 (giờ Việt Nam).
 
Chính phủ liên bang đang bị gây áp lực bỏ lệnh cấm với những người trở về từ Ấn Độ, trong đó có cả công dân Australia. Trước đó, Australia đã cấm mọi chuyến bay thẳng từ Ấn Độ cho tới 15-5.
 
Nguồn tin của tờ Sydney Morning Herald cho biết ít nhất hai chuyến bay hồi hương sẽ được điều tới Ấn Độ hàng tuần từ giữa tháng này để đưa 9.000 người Australia về nhà. Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison cho biết sẽ rà soát lại tình hình sau ngày 15-5.
 
Theo Thùy Dương/Báo Tin tức
 
,