.

WHO kêu gọi thu hẹp bất bình đẳng về y tế trong giai đoạn dịch COVID-19

.
08:29, Thứ Năm, 08/04/2021 (GMT+7)
Nhân Ngày Sức khỏe Thế giới (7-4), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi các chính phủ cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho tất cả người dân, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang làm sâu sắc thêm tình trạng bất bình đẳng y tế và phúc lợi xã hội trong nội bộ các quốc gia và giữa các quốc gia.
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu họp báo ngày 6-4, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng tất cả mọi người dân trên thế giới đều chịu tác động của đại dịch COVID-19, song những người nghèo và yếu thế trong xã hội chịu thiệt hại nặng nề nhất.
 
Theo WHO, ước tính trong năm 2020, đại dịch COVID-19 đã đẩy thêm khoảng 119-124 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực, trong khi bất bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động cũng gia tăng khi số lao động nữ bị mất việc làm trong 12 tháng qua lớn hơn nhiều so với nam giới.
 
Ông Tedros cảnh báo đại dịch COVID-19 "đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trong xã hội và khoảng cách chênh lệch trong các hệ thống y tế" của các nước. Theo ông, các chính phủ cần đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và xóa bỏ các rào cản trong tiếp cận các dịch vụ y tế.  
Phụ nữ và trẻ em Syria sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở tỉnh Idlib, tới một trại tị nạn ở thị trấn Afrin, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Phụ nữ và trẻ em Syria sơ tán khỏi khu vực chiến sự ở tỉnh Idlib, tới một trại tị nạn ở thị trấn Afrin, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Người đứng đầu WHO kêu gọi các chính phủ cho phép tiếp cận công bằng các công cụ ứng phó với COVID-19 như bộ xét nghiệm nhanh, thuốc điều trị và vaccine... trong nội bộ các quốc gia và giữa các quốc gia.
 
Theo ông Tedros, điều quan trọng là các chính phủ cần tiếp tục ủng hộ cơ chế COVAX, sáng kiến phân phối vaccine toàn cầu do WHO dẫn đầu. Ông đồng thời khuyến nghị các chính phủ cần dành thêm một khoản ngân sách tương đương 1% GDP cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cơ bản và coi đầu tư cho y tế là một động lực phát triển.
 
Theo Ngọc Long (TTXVN)
 
,
 • Một tàu chở dầu lại vừa mắc cạn trên kênh đào Suez

  Lại có một tàu chở dầu mới bị mắc cạn trong thời gian ngắn trên kênh đào Suez, đài Sputnik (Nga) ngày 6-4 dẫn lời nguồn tin ẩn danh cho biết.

  07/04/2021
  .
 • Nỗ lực chấm dứt thảm kịch ở Xy-ri

  Các nhà tài trợ quốc tế mới đây cam kết viện trợ 6,4 tỷ USD cho Xy-ri và người tị nạn tại các nước láng giềng. Con số này thấp hơn so mức 10 tỷ USD mà Liên hợp quốc (LHQ) kỳ vọng nhằm giải quyết những nhu cầu ngày càng tăng tại quốc gia Trung Đông này. Tình trạng "tuyệt vọng" đối với người tị nạn Xy-ri đang ở mức đáng báo động.

  06/04/2021
  .
 • Tuyến hàng hải huyết mạch kết nối Đông-Tây

  Sau khi bị mắc cạn trong kênh đào Suez (Ai Cập) suốt gần một tuần, con tàu Ever Given được giải cứu thành công và hoạt động giao thông qua kênh đào đã được nối lại. Kênh đào Suez là tuyến hàng hải huyết mạch nối phương Tây với phương Đông, chiếm khoảng 15% công suất vận tải biển toàn thế giới, lưu thông nhiều loại hàng hóa, từ dầu thô đến thực phẩm, gia súc...

  06/04/2021
  .
 • Truyền thông Ai Cập đánh giá cao các nhà lãnh đạo mới của Việt Nam

  Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, một số tờ báo của Ai Cập ngày 5/4 đã có các bài viết về việc Việt Nam có các nhà lãnh đạo mới với nhận định dưới sự điều hành và dẫn dắt của các nhà lãnh đạo mới sẽ góp phần củng cố quan hệ giữa Việt Nam và Ai Cập.

  06/04/2021
  .
 • Hơn 70 người thiệt mạng vì mưa lũ ở Indonesia và Timor-Leste

  Hơn 70 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác vẫn mất tích sau khi lũ quét và lở đất xảy ra ở Indonesia và nước láng giềng Timor-Leste, giới chức Indonesia ngày 5-4 cho biết.
   
  06/04/2021
  .
 • Nhân sỹ, trí thức người Việt tại Đức đặt nhiều kỳ vọng về Chính phủ mới

  Ngay sau khi Quốc hội khóa XIV kiện toàn các chức danh lãnh đạo cao nhất của nhà nước tại Kỳ họp lần thứ 11, phóng viên TTXVN tại Đức đã có các cuộc trao đổi, ghi nhận những ý kiến đánh giá của một số nhân sỹ, trí thức trong cộng đồng người Việt tại Đức về những thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua và những kỳ vọng về một Chính phủ mới.

  06/04/2021
  .
 • Thấy gì về cách ứng phó với Trung Quốc của nhóm Bộ Tứ

  Tàu chiến các nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ và Pháp từ ngày 5-4 bắt đầu cùng nhau tham gia cuộc tập trận hải quân La Perouse kéo dài 3 ngày ở Vịnh Bengal.

   

   
  05/04/2021
  .
 • Trung Quốc khuyến cáo phụ nữ không cần trì hoãn việc mang thai vì tiêm vaccine COVID-19

  Trung Quốc đã thay đổi hướng dẫn vaccine ngừa COVID-10 đối với những người lên kế hoạch sinh con trong bối cảnh nước này đang triển khai chương trình tiêm chủng hàng loạt. 

  05/04/2021
  .