.

Tỷ phú Bill Gates lý giải nguyên nhân thảm họa mất điện ở Texas

.
12:07, Thứ Hai, 22/02/2021 (GMT+7)
Tỷ phú Mỹ Bill Gates đã hoàn toàn bác bỏ lý do mà Thống đốc bang Texas Gregg Abbott đưa ra rằng chính các tuabin gió và các tấm năng lượng Mặt Trời bị đóng băng dẫn tới thảm họa mất điện tại khu vực.
Nhân viên thành phố Richardson, babng Texas phá băng tại một đài phun nước ngày 16/2. Ảnh: AP
Nhân viên thành phố Richardson, babng Texas phá băng tại một đài phun nước ngày 16-2. Ảnh: AP
Theo đài Sputnik, người sáng lập Microsoft cho rằng những cái chết thương tâm do tình trạng mất điện ở Texas gây ra khi xảy ra bão tuyết có thể hoàn toàn tránh được.
 
“Sự cố này không phải xuất phát từ nguyên do phụ thuộc vào nguồn năng lượng tái tạo. Đây là do những nhà máy điện hoạt động bằng khí gas tự nhiên không chịu được thời tiết khắc nghiệt. Những nhà máy này tốn kém nhiều chi phí song không hiệu quả, và thật là bi kịch khi có người chết”, nhà tỷ phú trả lời trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN.
 
Texas cũng như các khu vực khác ở miền Đông nước Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những đợt bão tuyết lớn vào tuần trước. Nhiệt độ ở Texas đã hạ xuống mức thấp nhất trong hơn 30 năm qua. Mạng lưới điện của bang đã sụp đổ do nhu cầu cao, dẫn tới hàng triệu người không có điện. Chỉ riêng ở Texas, gần 50 người đã chết do khủng hoảng mất điện. Một số người bị ngộ độc khí carbon monoxide khi chạy xe hơi trong nhà để giữ ấm.
 
Nhiệt độ đóng băng cũng gây tê liệt đường ống nước của bang, dẫn đến tình cảnh thiếu nước. Tại thành phố Austin, hơn 325 triệu gallon nước đã rò rỉ do vỡ đường ống.
 
Ngày 20-2, mặc dù điện đã được khôi phục ở nhiều vùng của Texas song vẫn còn 80.000 ngôi nhà chìm trong bóng tối. Cùng ngày, Tổng thống Joe Biden đã thông qua tuyên bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng tại bang này.
 
Theo Bảo Hà/Báo Tin tức
,