.

Chuyên gia WHO: Không có bằng chứng SARS-CoV-2 sẽ biến mất vào mùa hè

.
08:05, Chủ Nhật, 08/03/2020 (GMT+7)
Một chuyên gia cấp cao tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6-3 khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy chủng virus Corona mới SARS-CoV-2 sẽ tự biến mất vào mùa hè. 
Ông Michael Ryan. Ảnh: AFP
Ông Michael Ryan. Ảnh: AFP
Hãng thông tấn Tân Hoa đưa tin ông Michael Ryan, Giám đốc Chương trình Khẩn cấp Y tế tại WHO phát biểu tại cuộc họp báo thường ngày: “Chúng ta vẫn chưa biết hành động hay hành vi của virus sẽ biến đổi thế nào trong các điều kiện khí hậu khác nhau”. Ông cũng cảnh báo về giả định cho rằng virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tự biến mất vào mùa hè giống như cúm. Theo ông, virus Corona mới sẽ tiếp tục có khả năng lây lan. 
 
Bên cạnh đó, ông lưu ý COVID-19 có thể xuất hiện tại bất cứ đâu trên hành tinh này. Ví dụ, dịch Ebola thường xuất hiện tại châu Phi, trong khi đại dịch cúm H1N1 lần gần nhất đã bùng phát tại Bắc Mỹ. Ông Michael Ryan kêu gọi các quốc gia tránh “đổ lỗi cho nền văn hóa” và làm mọi việc cần thiết để cứu sống mạng người. 
 
Theo số liệu thống kê chính thức của WHO công bố ngày 7-3, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới đã vượt quá 100.000 người, trong đó Trung Quốc vẫn là quốc gia có số ca nhiễm cao nhất với trên 80.650 người.
 
WHO đã gọi sự lây nhiễm hiện tại của chủng virus này là tình trạng "lo ngại sâu sắc" trong bối cảnh ngày càng nhiều nước trên thế giới công bố đã xuất hiện bệnh nhân COVID-19. Cho đến nay, đã có 92 quốc gia và vùng lãnh thổ công bố xuất hiện dịch COVID-19, trong đó đã có 3.500 ca tử vong.
 
Theo Xuân Chi/Báo Tin tức
,