.

Giới chức Mỹ khẳng định cam kết đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

.
08:08, Thứ Hai, 05/08/2019 (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách của Mỹ và nhấn mạnh lập trường của Mỹ là chống lại mọi hành vi gây bất ổn tại khu vực này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4-8, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ đã khẳng định cam kết của nước này đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhân dịp tham dự Tham vấn thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Australia-Mỹ, gọi tắt là AUSMIN.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trả lời báo giới tại thành phố Sydney trước cuộc tham vấn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một ưu tiên trong chính sách của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Mỹ chống lại mọi hành vi gây bất ổn tại khu vực này.

Ông Esper nêu rõ: "Không một quốc gia nào có thể hoặc được quyền thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và chúng tôi đang phối hợp với các đồng minh cũng như đối tác nhằm giải quyết những nhu cầu an ninh cấp thiết ở khu vực này."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh giờ là thời điểm Mỹ và Australia cần hợp tác với nhau nhiều hơn cả trong và ngoài khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo ông Pompeo, Mỹ đang tìm cách xây dựng một “liên minh toàn cầu” để duy trì an ninh và luật pháp ở Eo biển Hormuz trên vịnh Persian sau khi Iran bắt giữ một số tàu chở dầu nước ngoài.

Ông Pompeo nhắc lại đề nghị của Washington muốn Australia tham gia bảo đảm an ninh cho tuyến vận tải thương mại ở eo biển này.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Rey Reynolds xác nhận bà và Bộ trưởng Ngoại giao nước này Marise Payne  ủng hộ việc thảo luận đề nghị nói trên của Mỹ tại AUSMIN, nhưng từ chối cho biết khi nào Australia sẽ đưa ra quyết định về việc tham gia liên minh trên.

Theo Nguyễn Minh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

,