.

Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir lần đầu xuất hiện tại tòa

.
08:15, Thứ Hai, 17/06/2019 (GMT+7)

Ngày 16-6, cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã bị cáo buộc nhiều tội danh liên quan đến tham nhũng, trong lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị lật đổ hồi tháng 4 vừa qua.

Ông Omar al-Bashir tại phiên họp nội các ở thủ đô Khartoum, Sudan ngày 14-3-2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Omar al-Bashir tại phiên họp nội các ở thủ đô Khartoum, Sudan ngày 14-3-2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Bắc Phi cho hay ông al-Bashir đã được đưa từ nhà tù đến văn phòng công tố ở thủ đô Khartoum. Trong trang phục truyền thống, ông đã mỉm cười và nói chuyện với các cảnh vệ. Vài phút sau, ông bước ra khỏi tòa nhà sau khi công tố viên đọc cáo trạng. Theo đó, ông al-Bashir đã bị cáo buộc với các tội danh sở hữu ngoại tệ trái phép, nhận quà tặng bất hợp pháp. Các luật sư của ông đã từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Hôm 11-4, quân đội Sudan đã lật đổ và bắt giữ Tổng thống al Ba-shir sau các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài tới 16 tuần. Cơ quan công tố cho hay phiên tòa sẽ khởi đầu tiến trình xét xử cựu Tổng thống Sudan cùng 41 quan chức cấp cao khác với các cáo buộc tham nhũng. Hiện ông al-Bashir bị giam giữ tại nhà tù Kober ở Nam Khartoum.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan cho hay đã thu giữ số tiền trị giá hơn 113 triệu USD, gồm 7 triệu EUR, 350.000 USD và 5 tỷ bảng Sudan, tương đương 105 triệu USD, tại tư dinh của ông al-Bashir.

Theo Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)

,