.

Canada bác bỏ cáo buộc can thiệp chính trị trong vụ bê bối SNC-Lavalin

.
08:26, Thứ Sáu, 08/03/2019 (GMT+7)

Thủ tướng Canada thừa nhận để xảy ra sai sót trong xử lý khủng hoảng chính trị liên quan tới cáo buộc chính phủ can thiệp vào tiến trình truy tố SNC-Lavalin, song khẳng định không vi phạm pháp luật.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, tại cuộc họp báo ở thủ đô Ottawa ngày 7-3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thừa nhận để xảy ra sai sót trong việc xử lý cuộc khủng hoảng chính trị hiện tại liên quan tới cáo buộc chính phủ can thiệp vào tiến trình truy tố Tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin, song khẳng định không có bất kỳ vấn đề nào vi phạm pháp luật.

Thủ tướng Trudeau cho biết ông đã không nhận ra tình trạng niềm tin bị suy giảm giữa Văn phòng Thủ tướng và cựu Bộ trưởng Tư pháp Jody Wilson-Raybould sau mùa Thu 2018 và thừa nhận đáng ra ông phải nhận thấy điều này.

Thủ tướng Trudeau chia sẻ: "Khi chúng ta nhìn lại những tuần trước đó, có rất nhiều bài học được rút ra và nhiều thứ chúng ta muốn làm khác đi." Tuy nhiên, ông khẳng định không có sự vi phạm pháp luật hay tính toàn vẹn của các thể chế.

Ngoài ra, Thủ tướng Trudeau cũng phủ nhận những cáo buộc can thiệp chính trị "mang tính đảng phái" vào tiến trình truy tố Tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin đang khiến chính trường Canada rơi vào khủng hoảng tồi tệ.

Sóng gió đã nổi lên trên chính trường Canada sau khi báo Globe and Mail dẫn nguồn tin giấu tên cho hay người từng đứng đầu Bộ Tư pháp Canada, bà Wilson-Raybould, đã phải chịu sức ép từ Văn phòng Thủ tướng Trudeau để không truy tố hình sự SNC-Lavalin.

Tập đoàn có trụ sở tại Montreal này bị buộc tội hối lộ các quan chức Libya trong giai đoạn 2001-2011 để đổi lấy các hợp đồng. SNC-Lavalin muốn được nộp phạt để tránh phải hầu tòa.

Theo nguồn tin này, sau khi bà Wilson-Raybould - trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp - đã từ chối “chỉ đạo” của Văn phòng Thủ tướng, muốn bà dàn xếp để vụ việc liên quan đến SNC-Lavalin không cần tòa án phân xử, bà đã bị điều chuyển sang đảm nhiệm chức Bộ trưởng Các vấn đề về cựu chiến binh.

Tuy nhiên, bà Wilson-Raybould đã từ chức hôm 12-2, sau chưa đầy một tháng ở cương vị mới.

Ngày 4-3, bà Jane Philpott, một chính khách đang nổi lên trong nội các của Thủ tướng Trudeau, cũng đã quyết định từ chức Chủ tịch Ủy ban Ngân khố, với tuyên bố mất niềm tin vào chính phủ.

Tuy nhiên, nhiều bộ trưởng trong nội các của ông Trudeau vẫn lên tiếng bênh vực ông. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nêu rõ “Thủ tướng (Trudeau) không bao giờ gây sức ép một cách không thích hợp” và khẳng định bà “tin tưởng Thủ tướng Trudeau 100%.”

Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau cho rằng “hoàn toàn hợp lý” khi các quan chức của bộ này thảo luận với các nhân viên của Bộ trưởng Tư pháp về những tác động kinh tế theo sau quyết định của Bộ Tư pháp.

Theo Phương Oanh-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)

,