.

EU khẳng định Anh không thể là một phần thị trường chung sau Brexit

.
08:00, Thứ Năm, 13/09/2018 (GMT+7)

AFP đưa tin ngày 12-9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker đã nêu bật phần chính trong kế hoạch của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Toàn cảnh một phiên họp Nghị viện châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh một phiên họp Nghị viện châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quan chức này cảnh báo London không thể mong chờ vẫn là một phần trong thị trường chung này. Trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Juncker cho biết ông tôn trọng quyết định của Anh rút khỏi EU.

Người đứng đầu cơ quan hành pháp của EU cảnh báo: “Tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị chính phủ Anh hiểu rằng ai đó rời khỏi khối thì không thể có được vị thế đặc quyền tương tự như một nước thành viên. Nếu bạn rời khỏi khối thì chắc chắn bạn không thuộc thị trường chung của chúng tôi, và chắc chắn không thể là một phần nhỏ của thị trường này."

Cũng trong bài phát biểu, ông Juncker nhấn mạnh Ủy ban châu Âu sẽ có quan điểm cứng rắn với các nước thành viên EU không tôn trọng luật lệ, trong bối cảnh Ba Lan và Hungary không tuân thủ các nguyên tắc dân chủ của liên minh này.

Ông khẳng định Điều 7 cần phải được áp dụng bất kể khi nào những qui định luật pháp bị đe dọa.

Ủy ban châu Âu đã khởi động một thủ tục về quy định luật pháp, gọi là Điều 7, nhằm vào Ba Lan, xuất phát từ mối lo ngại liên quan tới sự độc lập của bộ máy tư pháp nước này. Nếu áp dụng, điều này rốt cuộc có thể đình chỉ quyền bỏ phiếu của Vacsava tại EU.

Dự kiến, Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu trong ngày hôm nay về khả năng khởi động một thủ tục tương tự đối với Hungary.

Theo Vietnam+

,