.

Ủy ban LHQ thông qua nghị quyết về vụ sát hại Kim Jong-nam

Chủ Nhật, 05/11/2017, 09:55 [GMT+7]

Yonhap ngày 4-11 đưa tin Ủy ban Thứ nhất của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết bày tỏ những quan ngại về việc sử dụng một loại vũ khí hóa học trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Xe cảnh sát và xe cứu thương mang thi thể ông Kim Jong-nam rời bệnh viện ở Putrajaya, Malaysia ngày 15-2. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Xe cảnh sát và xe cứu thương mang thi thể ông Kim Jong-nam rời bệnh viện ở Putrajaya, Malaysia ngày 15-2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo VOA, ủy ban của Liên hợp quốc, cơ quan thảo luận tất cả các chủ đề liên quan tới giải trừ quân bị và an ninh quốc tế, đã thông qua nghị quyết L.26 hay "Thực thi Hiệp ước về Cấm phát triển, sản xuất, dự trữ và sử dụng các loại vũ khí hóa học và sự hủy diệt của chúng" trong phiên họp ngày 2-11.

Theo đó, nghị quyết L.26 ủng hộ quyết định của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đưa ra vào ngày 9-3 lên án việc sử dụng vũ khí hóa học trong vụ sát hại ông Kim Jong-nam.

Cũng theo VOA, mặc dù nghị quyết của Liên hợp quốc không trực tiếp đề cập hay nhằm vào nhà nước cộng sản bị cô lập, nhưng Phó Đại sứ Liên hợp quốc của Triều Tiên Kim In-ryong trong phiên họp đã yêu cầu xóa bỏ phần đề cập tới việc sử dụng chất độc VX và cho biết vụ ám sát này được dựng lên với mục đích chính trị nhằm vào đất nước của ông.

Theo Vietnam+