.

Tây Ban Nha sẽ dừng quyền tự trị của Catalonia vào ngày 21-10

Thứ Sáu, 20/10/2017, 08:27 [GMT+7]

Theo Reuters, ngày 19-10, Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo ngày 21-10 tới, chính phủ nước này sẽ kích hoạt điều 155 của Hiến pháp, cho phép Madrid dừng quyền tự trị về mặt chính trị của vùng Catalonia.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (phải) và Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria (trái) tại cuộc họp ở Madrid ngày 17-6-2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (phải) và Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria (trái) tại cuộc họp ở Madrid ngày 17-6-2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tây Ban Nha đã tiến hành cuộc họp nội các đặc biệt sau khi lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tuyên bố cơ quan lập pháp của vùng này có thể bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức, nếu chính quyền trung ương Tây Ban Nha không nhất trí đàm phán.

Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont ngày 19-10 cho biết nghị viện khu vực này có thể bỏ phiếu về một bản tuyên bố chính thức đòi độc lập từ Tây Ban Nha nếu chính quyền trung ương không tổ chức được các cuộc đàm phán với Catalonia và phớt lờ hạn chót để đình chỉ một nỗ lực ly khai.

Trong bức thư gửi Thủ tướng Tây Ban Nha Marian Rajoy, Thủ hiến Puigdemont nêu rõ: "Nếu chính quyền tiếp tục cản trở đối thoại và đàn áp, thì vào thời điểm thích hợp nghị viện Catalonia có thể tiến hành bỏ phiếu về một bản tuyên bố chính thức độc lập."

Bức thư này được ông Puigdemont công bố chỉ vài phút trước thời hạn chót mà Madrid đặt ra là 10 giờ theo giờ địa phương (8 giờ GMT).

Trong khi đó, theo đảng Nhân dân cầm quyền của Tây Ban Nha, một người phát ngôn của chính phủ sẽ công bố một thông báo chính thức về nỗ lực đòi độc lập của vùng Catalonia và bức thư của Thủ hiến Puigdemont gửi tới Thủ tướng Rajoy vào lúc 10 giờ 30 (8 giờ 30 GMT).

Theo TTXVN/Vietnam+