.

Nghị viện Catalonia của Tây Ban Nha chính thức bị giải tán

Thứ Ba, 31/10/2017, 08:48 [GMT+7]

Một quan chức Tây Ban Nha ngày 30-10 cho biết, Nghị viện Catalonia đã chính thức bị giải tán và chủ tịch cơ quan này sẽ đứng đầu một ủy ban chuyển tiếp gồm các nghị sỹ cho tới khi cuộc bầu cử địa phương được tổ chức vào ngày 21-12.

>> Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đối diện cáo buộc nổi loạn

Người dân tham gia tuần hành cuộc tuần hành ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất tại Barcelona ngày 29-10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân tham gia tuần hành cuộc tuần hành ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất tại Barcelona ngày 29-10.

(Nguồn: AFP/TTXVN)

Một người phát ngôn nghị viện giấu tên cho biết Chủ tịch Nghị viện Carme Forcadell đã hủy bỏ một cuộc họp hội đồng nghị viện vùng ngày 30-10 đã được lên kế hoạch trước đó.

Cùng ngày, trưởng công tố Tây Ban Nha đang tìm cách buộc tội đối với các cựu lãnh đạo vùng Catalonia, trong đó có bà Forcadell, các tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và biển thủ công quỹ.

Cũng trong ngày 30-10, đảng PDeCAT của cựu Thủ hiến Puigdemont tuyên bố sẽ tham gia cuộc bầu cử sớm tại Catalonia do chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiến hành vào ngày 21-12 tới.

Trong khi đó, nguồn tin từ Chính phủ Tây Ban Nha cho biết ông Puigdemont hiện đang ở Bỉ.

Nhật báo La Vanguardia của Catalonia đưa tin ông Puigdemont đi cùng một số cựu quan chức trong bộ máy lãnh đạo dưới thời ông.

Trước đó, Chính phủ Tây Ban Nha hôm 28-10 đã chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi cơ quan lập pháp Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha, buộc Thủ tướng Mariano Rajoy quyết định giải tán cơ quan này, cách chức Thủ hiến Puigdemont cùng ban lãnh đạo chính quyền tự trị, đồng thời ra lệnh tiến hành bầu cử sớm tại vùng này vào tháng sau.

Theo TTXVN/Vietnam+