.

Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

.
09:00, Thứ Bảy, 31/07/2021 (GMT+7)
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027”.
 Chiến sĩ Đồn biên phòng Nậm Kè (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) trao đổi nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các trưởng bản. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN
Chiến sĩ Đồn biên phòng Nậm Kè (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) trao đổi nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các trưởng bản. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN
Đề án được triển khai thực hiện trên địa bàn cả nước với mục tiêu phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân.
 
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân, Đề án phấn đấu 80% cán bộ, nhân dân nói chung, trong đó 60% cán bộ, nhân dân địa bàn trọng yếu, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được phổ biến, giáo dục pháp luật, có hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật.
 
Về mục tiêu nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, hạ sỹ quan, binh sĩ (cán bộ, chiến sỹ) trong quân đội, Đề án phấn đấu 100% cán bộ, chiến sĩ được phổ biến, giáo dục pháp luật; có hiểu biết và ý thức chấp hành nghiêm pháp luật; có khả năng, kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật; tỷ lệ vi phạm pháp luật, kỷ luật quân đội giảm theo từng năm.
 
100% báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các đơn vị quân đội được bồi dưỡng lý luận chính trị, pháp luật, tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng yêu cầu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở.
 
80% báo cáo viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên của địa phương, nhất là địa bàn trọng yếu, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở.
 
Để đạt được mục tiêu trên, Đề án tập trung thực hiện nâng cao nhận thức, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và mỗi cán bộ, chiến sĩ trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng của Đề án; nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện chính sách, pháp luật có liên quan đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thuộc phạm vi của Đề án.
 
Đồng thời, Đề án đổi mới nội dung, hình thức, cách thức triển khai các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật; biên soạn tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật; kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng của Đề án.
 
Đề án xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với đối tượng, trên cơ sở đó sơ kết, tổng kết, đánh giá nhân rộng trên phạm vi cả nước; lồng ghép việc thực hiện Đề án với các chương trình, đề án, kế hoạch khác có liên quan trong quá trình triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho đối tượng của Đề án.
 
Theo TTXVN
,
 • Việt Nam luôn nỗ lực ngăn chặn mua bán người

  Mua bán người được LHQ xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất, được đưa vào Chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu và ngày 30/7 hằng năm được chọn là "Ngày thế giới phòng, chống mua bán người".
   
  30/07/2021
  .
 • Phòng, chống sự xuyên tạc, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng đối với quân đội

  Đảng Cộng sản lãnh đạo quân đội là một nguyên tắc cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin. Phòng, chống sự xuyên tạc, phủ nhận nguyên tắc đó là góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

  30/07/2021
  .
 • Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh: Quyên góp hơn 21 tấn hàng hóa ủng hộ đồng bào miền Nam chống dịch

  (QBĐT) - Để góp phần cùng nhân dân, lực lượng vũ trang (LLVT) TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã phát động đợt quyên góp, ủng hộ lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết tiếp sức cho miền Nam.

  29/07/2021
  .
 • Phát động hiến máu tình nguyện trong toàn quân

  Căn cứ Chỉ thị số 39/CT-BQP ngày 27-3-2009 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tổ chức vận động hiến máu tình nguyện trong quân đội; để đáp ứng nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng ban hành kế hoạch phát động phong trào hiến máu tình nguyện trong toàn quân năm 2021.

  29/07/2021
  .
 • Bộ CHQS thăm, tặng quà các gia đình chính sách

  (QBĐT) - Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2021), vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã cử các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên tặng quà gia đình các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

  27/07/2021
  .
 • Xuyên tạc quá khứ - sự xấu hổ của lương tri

  Đất nước thống nhất, hòa bình; người dân được hưởng ấm no, hạnh phúc. Sự nghiệp vĩ đại ấy cả dân tộc Việt Nam đã phải đánh đổi bằng biết bao xương máu. Bởi thế, thực hiện tốt nhất chính sách đối với người có công (NCC) với cách mạng là đạo lý của dân tộc. Những lời lẽ xét lại, xuyên tạc, bịa đặt về chính sách ấy luôn lạc lõng và sẽ tự tiêu vong.

  27/07/2021
  .
 • Thủ tướng quyết định bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng phòng, chống dịch COVID-19

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 1.553.518,172 triệu đồng (hơn 1.500 tỷ) từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2021 cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch COVID-19.

  26/07/2021
  .
 • Những "bóng hồng" mang quân hàm xanh

  (QBĐT) - Họ là những những nữ quân nhân chuyên nghiệp công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh. Dù ở vị trí công tác nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ luôn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, với niềm tự hào là người lính Bộ đội Cụ Hồ.

  26/07/2021
  .