.

Đâu phải "sùng bái cá nhân"

.
08:44, Thứ Năm, 10/06/2021 (GMT+7)
Trong mỗi dịp cả nước tổ chức kỷ niệm những sự kiện lịch sử trọng đại, tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc, các thế lực thù địch lại đẩy mạnh hoạt động chống phá trên mặt trận văn hóa tư tưởng. Đặc biệt, là việc họ rêu rao về khái niệm “sùng bái cá nhân” ở Việt Nam.
 
Theo cách hiểu thông thường thì “sùng bái cá nhân” là một hiện tượng thiếu tính tích cực. Người sùng bái bắt chước một cách mù quáng người được sùng bái, bất kể tốt-xấu, hay-dở. Trong khi đó, “biết ơn tiền nhân” là một đức tính tốt đẹp của loài người trên toàn thế giới. Việc đó thể hiện sự biết ơn người có công, biết học tập điều tốt đẹp của những người đi trước.
 
Truyền thống biết ơn là một nét văn hóa của người Việt Nam, được đúc kết bằng những câu thành ngữ, tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Con người có tổ có tông/ Như cây có cội như sông có nguồn”... Với những bậc tiền nhân đã góp công lớn gây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước... từ ngàn đời qua, người Việt luôn cung kính thờ phụng, tôn làm đức Tổ (Vua Hùng), đức thánh (Đức thánh Trần)... Ở phạm vi hẹp hơn, trong một làng, người Việt suy tôn người có công lớn đối với dân làng thành đức Thành hoàng. Trong phạm vi một nghề hay một dòng tộc, đều có đền thờ tổ nghề hay nhà thờ họ. Hầu hết các gia đình người Việt đều có bàn thờ tổ tiên, ông bà, cha mẹ. 
Ảnh minh họa/tuyengiao.vn.
Ảnh minh họa/tuyengiao.vn.
Điển hình, một hình thức truyền thống biết ơn tổ tiên của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đó là Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.
 
Trên thế giới, mỗi quốc gia, dân tộc đều có truyền thống biết ơn với những hình thức thể hiện khác nhau. Đơn cử tại Hoa Kỳ, để tôn vinh những người có công với đất nước, người ta tạc lên núi Rushmore chân dung 4 vị tổng thống, với chiều cao khuôn mặt mỗi vị tới 18 mét.
 
Truyền thống biết ơn luôn chảy trong huyết quản người Việt. Nguyễn Ái Quốc vô cùng biết ơn Các Mác, F.Ăng-ghen, V.I.Lênin-những người đã chỉ ra con đường cứu nước bằng cách mạng vô sản và xây dựng xã hội mới tốt đẹp, nhưng Người không áp dụng cứng nhắc Chủ nghĩa Mác-Lênin. Người đã vận dụng linh hoạt Chủ nghĩa Mác-Lênin vào tình hình thực tế ở Việt Nam để mang lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho dân tộc mình.
 
Đó chính là cách biết ơn trong tỉnh thức, hoàn toàn khác xa với khái niệm “sùng bái cá nhân”.
 
Đảng ta, nhân dân ta luôn biết ơn và nguyện học tập, làm theo những nhà cách mạng tài đức song toàn, có công lớn đối với đất nước, điển hình là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc biết ơn và học tập, noi gương đó không chỉ có giá trị, ý nghĩa thiết thực đối với đất nước, mà còn thiết thực đối với mỗi người, mỗi gia đình. Thực tế đã chứng minh rất rõ điều đó và không ai có thể phủ nhận. Như thế, khác hẳn với “sùng bái cá nhân”! 
 
Theo Báo Quân đội nhân dân
 
,
 • Huy động sức mạnh nhân dân khu vực biên giới phòng, chống dịch

  Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, phong trào "Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép" ở khu vực biên giới do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với các tỉnh, thành ủy biên giới phát động, tổ chức từ trung tuần tháng 5-2021 đến nay đang đạt những kết quả tích cực, được nhân dân ở khu vực biên giới, biển đảo đồng tình ủng hộ, tích cực tham gia.

  09/06/2021
  .
 • Đảng ủy Quân sự tỉnh: Trao thưởng 10 cá nhân xuất sắc tại hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2021

  (QBĐT) - Trong các ngày 7 và 8-6-2021, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tổ chức hội thi bí thư chi bộ giỏi năm 2021. Dự, chỉ đạo hội thi có đại tá Lê Văn Vỹ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh; đại tá Hoàng Xuân Vĩnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

  09/06/2021
  .
 • Không nhắm mắt phán liều như thế!

  Chính phủ vừa tổ chức Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19, thu được hàng nghìn tỷ đồng chỉ sau mấy giờ phát động, thế mà thật lạ lùng lại xuất hiện những luận điệu với lời lẽ nực cười, "chọc gậy bánh xe" xuyên tạc chủ trương, cách làm tốt đẹp và hiệu quả đó.

  09/06/2021
  .
 • Các bệnh viện quân đội nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép

  Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường ở nhiều địa phương. Với trách nhiệm, quyết tâm cao, các bệnh viện quân đội đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kép: Tham gia phòng, chống dịch (PCD) và duy trì hiệu quả công tác khám, chữa bệnh (KCB).

  08/06/2021
  .
 • Xuất nhập cảnh trái phép gia tăng, Bộ đội Biên phòng đôn đốc siết chặt biên giới

  Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vừa có văn bản 2131/BĐBP-TM gửi các đơn vị trong Bộ Tư lệnh và Bộ chỉ huy BĐBP các tỉnh tuyến biên giới tiếp tục siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, kênh, rạch trên tuyến biên giới đất liền.

  07/06/2021
  .
 • Hoàn thành công trình "Ánh sáng vùng biên" cho người dân xã biên giới Thượng Trạch

  (QBĐT) - Sau gần 1 tháng triển khai, vừa qua Đồn Biên phòng Cà Roòng, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tiến hành trao tặng công trình "Ánh sáng vùng biên" cho 10 thôn của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

  07/06/2021
  .
 • Đánh địch ứng cứu giải tỏa chiến dịch

  Nhằm ngăn chặn và cắt đứt con đường vận chuyển chiến lược Trường Sơn, cắt đứt "mạch máu chủ" bảo đảm hậu cần cho chiến trường miền Nam của ta, Mỹ-ngụy chủ trương tiến hành cuộc tiến công chiến lược bằng 3 cuộc hành quân lớn: "Lam Sơn 719" đánh ra vùng Đường 9-Nam Lào; "Toàn thắng 1-71-NB" đánh vào tỉnh Tây Ninh, Lộc Ninh (Việt Nam) và hai tỉnh Kampong Cham, Kratie (Campuchia); "Quang Trung 4" đánh ra ngã ba biên giới vùng Taxeng, Pakha, Sesu, thuộc tỉnh Attapeu (Lào).

  06/06/2021
  .
 • Không gì có thể phủ nhận tấm lòng yêu nước thương dân của Nguyễn Tất Thành

  Gần đây, có một số người chỉ dựa vào thư của Nguyễn Tất Thành viết ngày 15-9-1911 gửi Tổng thống Pháp xin vào học Trường Thuộc địa (École Coloniale) ở Paris và sự từ chối của giám đốc trường này để rồi quy chụp rằng "Nguyễn Tất Thành, bỏ nước ra đi chỉ với mục đích tìm đường làm quan, để giải quyết chuyện cơm ăn áo mặc của riêng mình, chứ không hề có ý định cứu nước giúp dân…".

  04/06/2021
  .