.

Những tháng ngày "chưa xa"

.
10:28, Thứ Ba, 04/05/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, những năm tháng tuổi trẻ, ông Lê Thái Nhẫn (sinh năm 1943) ở thôn Thạch Bàn, xã Phú Thủy (Lệ Thủy) lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Những năm binh nghiệp, ông cùng đồng đội đã chiến đấu kiên cường và ngày thống nhất non sông 30-4-1975 trong ký ức ông không thể phai mờ... 
 
Ông Lê Thái Nhẫn nhớ lại: “Năm 1961, giặc Mỹ đánh phá mạnh ở miền Nam, tôi cũng như bao chàng trai trẻ xứ Lệ tạm biệt quê hương, mẹ già để lên đường nhập ngũ. Dù trước đó cha và bác ruột tôi hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, nhưng ngày tôi nhập ngũ, mẹ nuốt nước mắt vào trong, động viên tôi cố gắng chiến đấu, chiến thắng trở về”.
 
Thời gian này, ông được huấn luyện tại thị xã Đồng Hới và học văn hóa tại địa phương rồi được kết nạp Đảng khi tuổi vừa tròn đôi mươi. Năm 1965, ông được điều động đi học sỹ quan ở trường lục quân Sơn Tây. Tại đây, ông được biên chế vào trung đoàn trinh sát chuyên tập nhảy dù, rồi chuyển qua huấn luyện đặc công trước khi ra chiến trường. 
Ông Nhẫn đang chia sẻ niềm vui cùng đồng đội khi nhận được thư gia đình năm 1968. (Ảnh tư liệu)
Ông Nhẫn đang chia sẻ niềm vui cùng đồng đội khi nhận được thư gia đình năm 1968. (Ảnh tư liệu)
Tháng 8-1967, ông được lệnh đi B2 vào chiến trường Đông Nam bộ. Ở chiến trường từ năm 1968-1973, ông tham gia nhiều trận đánh khác nhau, nhưng ác liệt nhất vẫn là cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968. Tháng 3-1975, đơn vị D14, E429 của ông được lệnh điều động lên Tây Nguyên chiếm lại sân bay Nhân Cơ và thị xã Gia Nghĩa. Thời điểm đó, quân địch đã suy yếu,  không còn đủ sức chống cự nên đầu hàng nhanh chóng. Để huy động lực lượng giải phóng hoàn toàn miền Nam như dự kiến, đơn vị ông được lệnh cấp tốc rút về Đông Nam bộ.
 
Ông Nhẫn kể: “Khi về gần tới nơi, trinh sát báo không thể hành quân bằng đường bộ mà phải đi bằng đường sông. Ngay lập tức, trong vòng 3 đêm, tôi cùng đồng đội cho tư trang vào túi nilon bơi hàng chục km dọc sông Sài Gòn. Đến rạng sáng ngày 27-4, lực lượng của ta đã tập kết đầy đủ quân số ở khu vực xa lộ Đại Hàn”.
 
Tối 28-4-1975, đơn vị D14 của ông được lệnh tấn công và chiếm được Đài Phát thanh của chính quyền Ngụy ở Quản Tre. Đến tối 29-4 thì tiến vào đánh khu huấn luyện quân sự Quang Trung (gần Sân bay Tân Sơn Nhất). Đến trưa ngày 30-4 thì khu huấn luyện này đã thuộc về quân giải phóng. Thời điểm này, 5 cánh quân của ta với khí thế tấn công như chẻ tre đồng loạt tiến vào trung tâm thành phố Sài Gòn, đánh chiếm các mục tiêu.
 
Ông Nhẫn bồi hồi nhớ lại: “Gần 11 giờ 30 phút, ngày 30-4-1975, khi tôi cùng đơn vị đang tiếp quản khu huấn luyện quân sự Quang Trung thì nhận được tin các cánh quân đồng loạt tiến công vào Dinh Độc Lập, bắt sống toàn bộ nội các của chính quyền Việt Nam cộng hòa. Sân bay Tân Sơn Nhất, Đài Phát thanh… cũng đã bị ta chiếm khiến Tổng thống Ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh buộc phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện và thành phố Sài Gòn hoàn toàn giải phóng. Nghe tin ấy, tôi mừng lắm! Cả ngày 30-4 đến rạng sáng 1-5, Sài Gòn rợp bóng người, cờ hoa và rực sáng ánh đèn. Người dân khắp nơi mang cơm đến tiếp tế cho bộ đội và cùng hân hoan mừng chiến thắng”.
 
Miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Nhẫn cùng đơn vị ở lại để làm công tác rà phá bom mìn, xây dựng lại chính quyền, cải tạo quân Ngụy ở Sài Gòn, Phú Quốc. Tháng 7-1978, đơn vị ông đổi tên thành Trung đoàn 142 và nhập vào Sư đoàn 301 tiến sang Campuchia để giúp nước bạn tiêu diệt Pôn Pốt, xây dựng lại chính quyền và lực lượng vũ trang chủ lực. Năm 1986, ông về hưu theo chế độ mất sức 61% với cấp bậc trung tá.
 
Rời quân ngũ, ông cùng vợ là bà Phan Thị Lý chung lưng đấu cật để nuôi 5 người con ăn học. Ông Đỗ Văn Phán, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Lệ Thủy cho biết: “Trong chiến đấu, ông Nhẫn là người lính đặc công tinh nhuệ, kiên cường, gan dạ. Trong thời bình, ông luôn phát huy phẩm chất của người lính, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nay cả 5 người con của ông đã khôn lớn trưởng thành, có việc làm ổn định. Dù tuổi cao những ông vẫn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, nhất là đóng góp sức người, sức của cho xây dựng nông thôn mới hay phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương”… 
 
 Xuân Vương
,
 • Nhớ người thủ trưởng Trung đoàn 12 anh hùng

  (QBĐT) - Tôi bùi ngùi, đứng lặng trước nghĩa trang xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn trong trưa hè giữa cái gió Nam ồ ồ réo từng hồi sàn sạt, như những đàn ngựa hoang tung bờm phi nước đại. Trong làn khói hương nghi ngút, biết bao niềm vui, nỗi buồn đan xen...

  30/04/2021
  .
 • TP Đồng Hới: Truy tặng huân chương, huy chương kháng chiến và kỷ niệm chương Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù, đày

  (QBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2021), ngày 29-4, UBND TP. Đồng Hới đã tổ chức lễ truy tặng huân chương, huy chương kháng chiến và kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày.

  30/04/2021
  .
 • Bài ca người lính

  (QBĐT) - Nhiều năm trước, dưới bầu trời xanh và bồng bềnh mây trắng của ngày tháng tư lịch sử, tôi tình cờ chụp được bức ảnh người cựu binh bước đi trên cầu Hiền Lương với những bước đi phóng khoáng và mắt cười nhẹ nhõm. Ngắm hình ảnh đó, tôi chợt liên tưởng đến câu thơ giản dị và chân thực trong bài học ngày thơ ấu và thanh âm những bài ca về người lính!

  30/04/2021
  .
 • Trái tim chung nhịp đập

  (QBĐT) - "Ai đã từng sống trong những năm tháng ấy cũng đều lựa chọn như vậy. Đất nước lâm nguy, gác lại mọi dự định về tương lai, chúng tôi sẵn sàng tạm biệt quê hương và gia đình lên đường!" Cựu chiến binh, trung tá Đặng Văn Hiền (SN 1945) ở tiểu khu Lưu Thuận, TT. Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa) bảo, đó là ý chí của thế hệ thanh niên thời bấy giờ.

  30/04/2021
  .
 • Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Tổ chức học tập, quán triệt nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

  (QBĐT) - Trong các ngày 27 và 28 - 4,  Đảng ủy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh đã tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, bí thư, phó bí thư các chi, đảng bộ cơ sở và toàn thể cán bộ đảng viên khối cơ quan Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh. Đại tá Lê Văn Tiến Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

  30/04/2021
  .
 • Ghi ở "cánh quân Duyên hải" năm xưa

  Chỉ gần một năm sau khi thành lập (17-5-1974), Quân đoàn 2 đã xây dựng, củng cố lực lượng, địa bàn, phối hợp với các đơn vị, lực lượng vũ trang Quân khu 5, Quân khu Trị-Thiên tổ chức các trận đánh, chiến dịch hiệp đồng quân binh chủng, lập công xuất sắc: Giải phóng Tây Nguyên, Trị-Thiên, Đà Nẵng và thần tốc tiến công, hình thành "cánh quân duyên hải" với khí thế "một ngày bằng 20 năm", tiến thẳng vào Dinh Độc Lập trong Chiến dịch Hồ Chí Minh (tháng 4-1975) lịch sử, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

  04/05/2021
  .
 • Bộ CHQS tỉnh: Giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19

  (QBĐT) - Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh vừa tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho các lực lượng tham gia ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Đại tá Lê Văn Vỹ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

  02/05/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Sơ kết 6 năm thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự 2015

  (QBĐT) - UBND huyện Tuyên Hóa vừa tổ chức hội nghị sơ kết 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) giai đoạn 2016 - 2021 và tổng kết công tác tuyển quân năm 2021.  

  01/05/2021
  .