.

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác

.
07:29, Thứ Hai, 18/11/2019 (GMT+7)
Ngày 17-11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã tham dự các cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với bộ trưởng quốc phòng các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ.
Cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)
Cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong ngày 17-11 tại Bangkok, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tham dự các cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.
 
Tại cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Nhật Bản ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực.
 
Nhật Bản cũng mong muốn tận dụng các cơ hội hợp tác với ASEAN để đạt được hiệu quả nhất và trên cơ sở nhu cầu của từng bên. Nhật Bản cũng cam kết sẽ giúp ASEAN tăng cường năng lực, nhất là về công nghệ và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên cơ sở “Tầm nhìn Vientiane” đã được nâng cấp.
 
Các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN khẳng định quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản không ngừng mở rộng trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua; đánh giá cao những hỗ trợ và sự ủng hộ của Nhật Bản đối với việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực.
 
Các Bộ trưởng mong muốn, thông qua hợp tác, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực.
 
Tại cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa khẳng định Trung Quốc coi trọng hợp tác với ASEAN; cho rằng hợp tác quốc phòng ASEAN-Trung Quốc đang ngày càng phát triển.
 
Các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN ủng hộ những đề xuất của phía Trung Quốc; khẳng định, hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là việc ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức thành công Diễn tập Hàng hải ASEAN-Trung Quốc năm 2018, Giao lưu Sĩ quan trẻ ASEAN - Trung Quốc và Giao lưu học giả quân sự ASEAN-Trung Quốc vào tháng 10/2019 vừa qua.
 
Những hoạt động này góp phần thiết thực vào việc xây dựng lòng tin giữa ASEAN với Trung Quốc.
 
Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đã đạt được một số kết quả tích cực.
 
Tại cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark T. Esper tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.
 
Các Bộ trưởng quốc phòng ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là ADMM+. Ghi nhận những nỗ lực tích cực của Hoa Kỳ trong hợp tác quốc phòng với ASEAN thời gian qua, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đánh giá cao việc lực lượng Hải quân các nước ASEAN và Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Diễn tập Hàng hải ASEAN-Hoa Kỳ.
 
Cũng trong ngày 17-11, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng các nước Australia, Brunei, New Zealand và Hàn Quốc. Các bộ trưởng đều khẳng định ủng hộ Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động quân sự quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020./.
 
Theo Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)
 
,
 • Đưa "Ánh sáng vùng biên" đến với đồng bào Rục

  (QBĐT) - Ngày 15-11, sau 1 tháng thi công, công trình "Ánh sáng vùng biên" do Đồn Biên phòng Cà Xèng triển khai đã hoàn thiện trong niềm vui của bà con đồng bào Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. 
   
  17/11/2019
  .
 • Hội đàm giữa lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn

  (QBĐT) - Chiều 16-11, tại Đồn Biên phòng Cà Xèng, Đoàn đại biểu Đại đội Biên phòng 311, 312 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn, Lào) đã tiến hành hội đàm với Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo, Đồn Biên phòng Ra Mai, Đồn Biên phòng Cà Xèng (BĐBP Quảng Bình).
  17/11/2019
  .
 • Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Hợp tác an ninh bền vững

  Hội nghị lần này dự kiến sẽ tập trung thảo luận về khái niệm an ninh bền vững nhằm tăng cường an ninh quốc phòng, thúc đẩy niềm tin và tăng cường an ninh giữa ASEAN và đối tác trên mọi phương diện.
   
  17/11/2019
  .
 • 100% Đảng bộ cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ

  (QBĐT) - Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Chính trị và các văn bản chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp, đến nay, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên năm 2019 bảo đảm nghiêm túc, đúng quy trình, nguyên tắc, thủ tục.

  15/11/2019
  .
 • 511 tập thể, cá nhân được khen thưởng phong trào thi đua quyết thắng 2019

  (QBĐT) - Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác thi đua-khen thưởng, phong trào thi đua quyết thắng và rà soát kết quả bình xét thi đua-khen thưởng năm 2019 của các cơ quan, đơn vị.

  15/11/2019
  .
 • Ngành hậu cần làm theo Bác

  (QBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc ngoài mặt trận. Cung cấp có đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội, thì bộ đội mới đánh thắng trận…"

  15/11/2019
  .
 • Tập huấn nghiệp vụ quân y

  (QBĐT) - Nhằm củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân viên quân y trong việc chăm sóc sức khỏe của bộ đội và nhân dân trên địa bàn đóng quân, ngày 13-11-2019, Phòng Hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ quân y cho các cơ quan, đơn vị.

  15/11/2019
  .
 • BĐBP Quảng Bình tiếp nhận ngư dân bị thương nặng trên biển

  (QBĐT) - Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình vừa tổ chức tiếp nhận một ngư dân thuộc tỉnh Quảng Ngãi bị thương rất nặng, được tàu 1011 của Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 1 đưa vào cảng Hòn La lúc rạng sáng nay (15-11).

  15/11/2019
  .