.

Khắc tinh của tội phạm ma túy

.
09:18, Thứ Ba, 12/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Anh được biết đến với biệt danh "khắc tinh của tội phạm ma túy", từng nhiều lần được lãnh đạo các cấp khen thưởng, được vinh dự “Ghi sổ vàng lập công mỗi người làm một tốt vì nước, vì dân” trên trận tuyến đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự, ma túy hết sức cam go, nguy hiểm và gian khổ, nhưng cũng đầy vinh quang, trách nhiệm. Tấm gương điển hình mà chúng tôi muốn nói đến là Thượng tá Võ Anh Minh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh.
 
Chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy vận chuyển 6.000 viên ma túy tổng hợp, chặt đứt đường dây vận chuyển ma túy liên tỉnh hoạt động hết sức tinh vi đã triệt xóa gần đây có sự đóng góp quan trọng của anh.
 
Thượng tá Võ Anh Minh nhớ lại, để có được những thông tin về đối tượng, phương thức hoạt động và thủ đoạn của tội phạm, chúng tôi phải kiên trì theo dõi trong một thời gian rất dài và công phu. Bởi khi phát hiện những mắt xích đầu tiên, bản thân tôi đã nhận định rằng đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy liên tỉnh số lượng lớn, nhiều đối tượng tham gia, hoạt động trên địa bàn rộng và rất tinh vi, chuyên nghiệp.
Thượng tá Võ Anh Minh (bên trái) được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng trong chuyên án ma túy 591-KV.
Thượng tá Võ Anh Minh (bên trái) được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng trong chuyên án ma túy 591-KV.
Từ nhiều nguồn thông tin, sự nhận định rất có cơ sở về hoạt động của đường dây này và kế hoạch để triệt phá, thượng tá Võ Anh Minh đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án 519-KV. Khi được sự nhất trí cao của lãnh đạo Công an tỉnh, thượng tá Minh đã khẩn trương chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ toàn đơn vị phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan để triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kế hoạch phá án.
 
Trong một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, thượng tá Võ Anh Minh đã chủ động đề xuất kế hoạch phá án. Sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Ban chuyên án đã quyết định phá một phần chuyên án 519-KV. Trước thời điểm phá án, thượng tá Minh đã trực tiếp cùng với các trinh sát phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ để tiến hành giám sát di biến động của đối tượng khi chúng đang vận chuyển hàng.
 
Khoảng 6h ngày 5-9-2019, tổ trinh sát phối hợp với lực lượng CSGT Công an tỉnh tổ chức đón dừng xe ô tô taxi mang BKS 73A.064.07 tại địa bàn xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy khi phương tiện này đang lưu thông theo hướng Nam - Bắc. Thời điểm tạm giữ phát hiện và bắt giữ quả tang 2 đối tượng Nguyễn Hải Thành (SN1991, trú tại phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1993, trú tại xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới) đang cất giấu 6.000 viên ma túy tổng hợp trong cửa phụ xe ô tô và 3 điện thoại.
 
Khai thác nhanh đối tượng Nguyễn Hải Thành, thượng tá Võ Anh Minh đã khẩn trương chỉ đạo ngay việc bắt đối tượng có liên quan là Đặng Minh Quốc (SN1991, trú tại xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới) để tránh việc đối tượng biết được thông tin sẽ bỏ trốn, tẩu tán vật chứng, tài liệu. Một tổ công tác được khẩn trương triển khai bắt giữ Đặng Minh Quốc khi đối tượng này đang cùng áp tải ma túy trên một phương tiện ô tô khác do chính Quốc điều khiển. Khám xét phương tiện ngay nơi bị bắt giữ, Ban chuyên án thu giữ được 3 điện thoại, 70 triệu đồng. Cùng thời điểm, một tổ công tác khác theo kế hoạch đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Quốc, thu giữ thêm 0,578gam ma túy ketamin; 0,228 gam ma túy MDMA.
 
Sau khi bị bắt, đối tượng Quốc ngoan cố, không chịu khai nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng với chiến thuật đấu tranh khéo léo, kinh nghiệm dày dặn mà thượng tá Võ Anh Minh áp dụng khi đấu tranh với đối tượng và với những tài liệu chứng cứ thu thập được đã buộc Đặng Minh Quốc cúi đầu nhận tội.
 
Khi nhắc đến thành tích cá nhân trong vụ án này, thượng tá Võ Anh Minh dường như từ chối, bởi anh rõ hơn ai hết, nếu không có những người đồng đội, không có sự phối kết hợp chặt chẽ của nhiều đơn vị khác thì cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy khó có thể đạt kết quả như mong đợi. Những kết quả mà cá nhân thượng tá Minh có được là kết quả chung của tập thể, kết quả của tinh thần đồng đội và đây là trách nhiệm của những người lính ma túy.
                                                    Trần Tuấn
,
 • Đồn Biên phòng Làng Ho: Làm tốt công tác phối hợp bảo vệ rừng

  (QBĐT) - Trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng (BP) Làng Ho luôn đoàn kết thống nhất, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; giúp nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

  31/10/2019
  .
 • Củng cố hệ thống chính trị nơi biên giới

  (QBĐT) - Xuất phát từ thực tế chất lượng sinh hoạt của chi bộ bản các xã biên giới còn thấp, nhiều bản trắng đảng viên và chưa đủ đảng viên để thành lập chi bộ, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường cán bộ BĐBP đảm nhiệm chức danh phó bí thư đảng ủy phụ trách cơ sở; giới thiệu đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt tại chi bộ bản các xã biên giới phía tây của tỉnh"

  31/10/2019
  .
 • Công an Quảng Bình: Triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT bảo vệ đại hội Đảng các cấp

  (QBĐT) - Ngày 29-10, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị giao ban công tác công an tháng 10, triển khai khai kế hoạch công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) bảo vệ đại hội Đảng các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

  31/10/2019
  .
 • Hội đàm và ký kết biên bản phối hợp

  (QBĐT) - Từ ngày 29 đến 30-10, tại TP. Đồng Hới, đoàn đại biểu Ty An ninh tỉnh Savannakhet (nước CHDCND Lào) do Đại tá Sút thạ sổm Bun nạ Sing, Phó Giám đốc Ty An ninh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc và tiến hành hội đàm với Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình về công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ biên giới.

  31/10/2019
  .
 • Công an tỉnh-Thành ủy Đồng Hới: Triển khai bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã

  (QBĐT) - Ngày 28-10, Công an tỉnh đã có buổi làm việc với Thành ủy TP. Đồng Hới về việc triển khai thực hiện bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đợt II năm 2019.

  30/10/2019
  .
 • Ký kết Quy chế phối hợp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

  (QBĐT) - Cục Quản lý thị trường và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh vừa tổ chức hội nghị ký kết Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tham dự có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh.

  12/11/2019
  .
 • Thường vụ Quân ủy Trung ương quán triệt về Đại hội Đảng các cấp

  Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Đại hội Đảng các cấp trong Đảng bộ Quân đội là hoạt động chính trị sâu rộng, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong toàn Đảng bộ, toàn quân.
   
  11/11/2019
  .
 • Kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại K6

  (QBĐT) - Nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị, đồng chí Hoàng Xuân Vĩnh, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tiến hành kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Kho K6, Phòng Kỹ thuật.

  07/11/2019
  .