.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN: Hợp tác an ninh bền vững

.
18:00, Chủ Nhật, 17/11/2019 (GMT+7)
Hội nghị lần này dự kiến sẽ tập trung thảo luận về khái niệm an ninh bền vững nhằm tăng cường an ninh quốc phòng, thúc đẩy niềm tin và tăng cường an ninh giữa ASEAN và đối tác trên mọi phương diện.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) từ ngày 17, 18-11, sáng 17-11, Hội nghị ADMM Retreat đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.
 
Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự hội nghị.
 
Phát biểu khai mạc ADMM Retreat, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan bày tỏ cảm ơn chân thành tới các Bộ trưởng và văn phòng thư ký ASEAN đã hỗ trợ Thái Lan hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN nói chung, cũng như các hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN nói riêng.
 
Sự thành công đó được thể hiện thông qua kết quả của các hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 và 35, cũng như Hội nghị ADMM lần thứ 13 vừa qua.
 
Phó Thủ tướng Thái Lan cũng đánh giá cao vai trò tích cực của các thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng nội khối, góp phần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN nhằm đối phó có hiệu quả với những thách thức khu vực.
 
Ông Prawit Wongsuwan kỳ vọng hội nghị lần này sẽ là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, quan điểm về vấn đề an ninh quốc phòng, làm nền tảng thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng ASEAN trong tương lai.
Quang cảnh Hội nghị ADMM lần thứ 6 tại Thái Lan. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)
Quang cảnh Hội nghị ADMM lần thứ 6 tại Thái Lan. (Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN)
Theo chương trình dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối thoại là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, New Zealand và Australia sẽ đến Thái Lan tham dự hội nghị, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
 
Với chủ đề “An ninh bền vững," Hội nghị ADMM Retreat và ADMM+ lần thứ 6 dự kiến sẽ tập trung thảo luận về khái niệm an ninh bền vững nhằm tăng cường an ninh quốc phòng, thúc đẩy niềm tin và tăng cường hợp tác an ninh giữa ASEAN và các đối tác đối thoại trên mọi phương diện.
 
Các cuộc thảo luận sẽ được tổ chức trong 7 lĩnh vực hợp tác, gồm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, an ninh hàng hải, quân y, chống khủng bố, gìn giữ hòa bình, hoạt động nhân đạo và an ninh mạng.
 
Các cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Nga, Mỹ, New Zealand và Australia dự kiến cũng sẽ diễn ra ngày 17-11 tại địa điểm trên.
 
Theo giới quan sát, vấn đề an ninh trên Biển Đông sẽ là một trong những vấn đề thu hút sự chú ý của các nhà lãnh đạo quân sự ASEAN và các đối tác hàng đầu trên thế giới.
 
Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ADMM và ADMM+ từ Thái Lan sau khi kết thúc Hội nghị ADMM+ lần thứ 6 vào ngày 18-11.
 
Sự tham gia của Việt Nam lần này thể hiện sự tích cực, chủ động, có trách nhiệm đối với các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+; làm cơ sở cho việc tiếp tục triển khai các sáng kiến của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng ASEAN; đồng thời khẳng định vai trò, vị thế của Việt Nam đối với khu vực và thế giới thông qua hoạt động tại các diễn đàn đa phương cũng như thúc đẩy nỗ lực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực./.
 
Theo Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Đưa "Ánh sáng vùng biên" đến với đồng bào Rục

  (QBĐT) - Ngày 15-11, sau 1 tháng thi công, công trình "Ánh sáng vùng biên" do Đồn Biên phòng Cà Xèng triển khai đã hoàn thiện trong niềm vui của bà con đồng bào Rục, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa. 
   
  17/11/2019
  .
 • Hội đàm giữa lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn

  (QBĐT) - Chiều 16-11, tại Đồn Biên phòng Cà Xèng, Đoàn đại biểu Đại đội Biên phòng 311, 312 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn, Lào) đã tiến hành hội đàm với Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo, Đồn Biên phòng Ra Mai, Đồn Biên phòng Cà Xèng (BĐBP Quảng Bình).
  17/11/2019
  .
 • BĐBP Quảng Bình tiếp nhận ngư dân bị thương nặng trên biển

  (QBĐT) - Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình vừa tổ chức tiếp nhận một ngư dân thuộc tỉnh Quảng Ngãi bị thương rất nặng, được tàu 1011 của Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 1 đưa vào cảng Hòn La lúc rạng sáng nay (15-11).

  15/11/2019
  .
 • Ngành hậu cần làm theo Bác

  (QBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: "Công việc cung cấp cũng quan trọng như việc trực tiếp đánh giặc ngoài mặt trận. Cung cấp có đủ súng đạn, đủ cơm áo cho bộ đội, thì bộ đội mới đánh thắng trận…"

  15/11/2019
  .
 • 511 tập thể, cá nhân được khen thưởng phong trào thi đua quyết thắng 2019

  (QBĐT) - Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác thi đua-khen thưởng, phong trào thi đua quyết thắng và rà soát kết quả bình xét thi đua-khen thưởng năm 2019 của các cơ quan, đơn vị.

  15/11/2019
  .
 • 100% Đảng bộ cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ

  (QBĐT) - Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Chính trị và các văn bản chỉ đạo của cấp ủy đảng các cấp, đến nay, Đảng bộ Quân sự tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng, đảng viên năm 2019 bảo đảm nghiêm túc, đúng quy trình, nguyên tắc, thủ tục.

  15/11/2019
  .
 • Tập huấn nghiệp vụ quân y

  (QBĐT) - Nhằm củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân viên quân y trong việc chăm sóc sức khỏe của bộ đội và nhân dân trên địa bàn đóng quân, ngày 13-11-2019, Phòng Hậu cần Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ quân y cho các cơ quan, đơn vị.

  15/11/2019
  .
 • Khắc tinh của tội phạm ma túy

  (QBĐT) - Anh được biết đến với biệt danh "khắc tinh của tội phạm ma túy", từng nhiều lần được lãnh đạo các cấp khen thưởng, được vinh dự "Ghi sổ vàng lập công mỗi người làm một tốt vì nước, vì dân" trên trận tuyến đấu tranh, phòng chống tội phạm hình sự, ma túy hết sức cam go, nguy hiểm và gian khổ, nhưng cũng đầy vinh quang, trách nhiệm. Tấm gương điển hình mà chúng tôi muốn nói đến là Thượng tá Võ Anh Minh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh.

  12/11/2019
  .