.

Công an tỉnh: Phá thành công chuyên án về sản xuất hàng giả giống cây trồng

.
08:29, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 9-7, Công an tỉnh đã tổ chức khen thưởng chuyên án 118G về sản xuất hàng giả giống cây trồng, chuyên án do đơn vị Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03), Công an tỉnh chủ trì. Dự lễ có đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an tỉnh; thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh và Tổng công ty Nông nghiệp Quảng Bình.

Đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án 118G.
Đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án 118G.

Từ công tác nắm tình hình, Phòng PC03 Công an tỉnh phát hiện người dân trong và ngoài tỉnh đã sử dụng trên chục tấn giống lạc, lúa các loại của Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ giống cây trồng Thái Bình (địa chỉ tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) để gieo trồng nhưng khi thu hoạch năng suất thấp, chất lượng kém.

Quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ có cơ sở bước đầu chứng minh các dấu hiệu sai phạm của Công ty Thái Bình, ngày 8-3-2019, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Ban chuyên án tổ chức phá án.

Tiến hành kiểm tra kho hàng của Công ty Thái Bình, lực lượng Công an phát hiện tại kho có nhiều bao giống lạc L20, L27 và giống lúa BT9 chuẩn bị xuất bán nhưng không có hồ sơ sản xuất giống. Phòng PC03 đã tạm giữ 2.050 kg giống lạc L20, L27 và 220 kg giống lúa BT9; đồng thời tạm giữ các thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất, đóng dấu nhãn mác bao bì số giống lạc, lúa trên.

Qua trình điều tra xác định, Đặng Vũ Thái (SN1982, quê xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) là người điều hành mọi hoạt động của Công ty Thái Bình. Bằng thủ đoạn đặt sẵn bao bì được in sẵn các thông số, thông tin không đúng sự thật, Công ty Thái Bình đã thu mua lạc, lúa thương phẩm của người dân tại Nghệ An với giá thấp rồi đóng bao, dùng dấu khắc tên giống lạc, lúa và số mã lô... rồi xuất bán cho nông dân gieo trồng.

Ngoài số giống đã tạm giữ là 2.050kg giống lạc L20, L27 và 220 kg giống lúa BT9 để tại kho chuẩn bị xuất bán, trong vụ đông-xuân 2018 - 2019, bằng thủ đoạn trên, Đặng Vũ Thái đã sản xuất và bán ra thị trường hàng chục tấn giống lạc, giống lúa các loại, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 3-7-2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Vũ Thái về tội sản xuất hàng giả là giống cây trồng theo Điều 195, Bộ luật Hình sự 2015; đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu tại lễ khen thưởng, đại tá Trần Hải Quân, Giám đốc Công an tỉnh đã biểu dương những kết quả mà Ban chuyên án đã đạt được và khẳng định, đây là chuyên án về chống hàng giả là giống cây trồng đầu tiên trên toàn quốc được đấu tranh thắng lợi, đã khởi tố, điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả bước đầu của chuyên án đã thể hiện trí tuệ, trình độ nghiệp vụ và tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm của lực lượng Cảnh sát kinh tế, sự phối hợp của các ban, ngành liên quan và sự ủng hộ của người dân.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh mong muốn, trong thời gian tới lực lượng Cảnh sát kinh tế sẽ ra sức thi đua đấu tranh phòng chống tội phạm, tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án, phối hợp với các cơ quan tố tụng để tuyên truyền cảnh báo chung; cần tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm từ chuyên án để tìm ra nguyên nhân, giải pháp; tiếp tục nâng cao hiệu quả của công tác nắm tình hình...

Để kịp thời động viên cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát kinh tế về thành tích trong đấu tranh chuyên án 118G, Giám đốc Công an tỉnh đã tặng giấy khen cho Ban chuyên án và thưởng "nóng" số tiền 10 triệu đồng. Nhân dịp này lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân và Tổng công ty Nông nghiệp Quảng Bình cũng tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án.

Trần Tuấn

,