.

Bộ đội Biên phòng tỉnh: Nỗ lực phòng, chống buôn lậu qua biên giới

.
08:47, Thứ Sáu, 01/02/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian qua, lợi dụng địa hình phức tạp, nhiều đối tượng buôn lậu đã vận chuyển các mặt hàng trái phép qua khu vực biên giới để đưa về Việt Nam sử dụng. Trước tình hình này, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh, ngăn chặn.
 
Ngày 21-12-2018, tại Cửa khẩu quốc tế Cha Lo (CKQT), xã Dân Hóa (Minh Hóa), lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh và Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo phối hợp với Hải quan Cha Lo bắt giữ đối tượng Lô Văn Cương (SN 1997, Tam Thái, Tương Dương, Nghệ An) đang vận chuyển 18,5 viên ma túy tổng hợp nhập cảnh từ Lào về Việt Nam. Đối tượng Cương khai nhận, toàn bộ số ma túy trên được mua từ Thái Lan với giá 1.000 bạt Thái để mang về sử dụng.
 
Trước đó, ngày 9-11-2018, tại Trạm Kiểm soát Biên phòng CKQT Cha Lo, Đồn Biên phòng CKQT Cha Lo phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 12C-07346 kéo theo một rơ moóc do Đặng Quốc Hùng (SN 1986, Cẩm Dương, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang nhập cảnh từ Lào về Việt Nam.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong ca bin xe có 40 hộp và 1 cây pháo hoa, tổng trọng lượng 48,8 kg. Đặng Quốc Hùng khai nhận số pháo trên mua từ một người Lào tại khu vực chợ số 2, thị xã Thà Khẹt, Lào với giá 210.000 đồng/hộp và 270.000 đồng/cây với mục đích sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán. 

Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.
Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới.

Đó là 2 trong số hàng trăm vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, pháo lậu và hàng giả, hàng nhái qua tuyến biên giới được BĐBP tỉnh phát hiện trong thời gian qua. Theo đánh giá của BĐBP tỉnh, năm 2018, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL, GLTM và HG) trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh ta có nhiều diễn biến phức tạp.

Ở khu vực biên giới đất liền thường nổi lên các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, pháo lậu... Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu ngày càng tinh vi. Chúng thường lợi dụng đường mòn qua lại hai bên cánh gà cửa khẩu để cắt rừng vận chuyển trái phép ma túy, pháo lậu. 

Trước những diễn biến phức tạp trên, thời gian qua, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động để ngăn chặn tình trạng BL, GLTM và HG. Đại tá Đinh Văn Lưu, Trưởng phòng phòng chống ma túy và tội phạm cho biết: BĐBP tỉnh đã tăng cường 5 tổ công tác gồm 14 đồng chí của Phòng phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp chặt chẽ với các đồn biên phòng trọng điểm, như Cha Lo, Ra Mai, Cà Roòng... để nắm tình hình và rà soát các đối tượng, doanh nghiệp nghi vấn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
 
Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn ở tuyến biên giới làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát hai bên cánh gà cửa khẩu, các đường mòn, đường tắt qua lại biên giới; phối hợp với chính quyền địa phương các xã biên giới tích cực tuyên truyền, vận động người dân không tham gia tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.
 
Mặc dù khu vực biên giới địa hình phức tạp, trình độ nhận thức của đa số người dân sống ở đây còn hạn chế, nhưng với sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng BĐBP tỉnh, nhiều đối tượng BL, GLTM và HG đã bị phát hiện và bắt giữ.
 
Năm 2018, BĐBP tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ 150 vụ, thu giữ trên 135.300 viên ma túy tổng hợp, 9,2 gam hạt lá cây cần sa, hơn 18,90 gam ma túy MDMA, 151,75 kg pháo...
 
"Thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan và an ninh tỉnh Khăm Muộn, Sa Vẳn Nạ Khẹt (Lào) đấu tranh phòng, chống tội phạm BL, GLTM và HG; tăng cường kiểm tra và triển khai các biện pháp nghiệp vụ tại các địa bàn trọng điểm như Cha Lo, Cà Roòng... để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng BL, GLTM và HG", đại tá Đinh Văn Lưu cho biết.
 
Đ.N
 
 
 
 
 
,
 • Công an huyện Bố Trạch: Gìn giữ cho Tết cổ truyền an toàn, trọn vẹn

  (QBĐT) - Để người dân trên địa bàn có một cái Tết cổ truyền an toàn, trọn vẹn, lực lượng Công an huyện Bố Trạch đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông...

  31/01/2019
  .
 • "Điểm tựa" của bản làng

  (QBĐT) - Những năm qua, đội ngũ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng cao, biên giới đã trở thành cầu nối vững chắc giữa chính quyền với nhân dân, là "điểm tựa" của bà con dân bản.

  30/01/2019
  .
 • Xuân của tình quân dân

  (QBĐT) - Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động chung tay giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với người nghèo mỗi dịp Tết đến, xuân về.

  30/01/2019
  .
 • Khi chúng tôi hát Samaki ở Khăm Muộn

  (QBĐT) - Nhận lời mời của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào (20-1-1949-20-1-2019), hạ tuần tháng 1-2019, đội văn nghệ xung kích của lực lượng vũ trang tỉnh do thượng tá Trương Như Ý, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phụ trách đã lên đường biểu diễn tại tỉnh Khăm Muộn.

  28/01/2019
  .
 • Chuyện về thượng úy Nguyễn Thái Tân

  (QBĐT) - Có lẽ, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị bộ đội địa phương tỉnh Quảng Bình vẫn chưa quên câu chuyện vi phạm kỷ luật của sỹ quan trẻ Nguyễn Thái Tân lúc anh mới đảm nhiệm cương vị cán bộ trung đội.

  28/01/2019
  .
 • Các địa phương, đơn vị đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2019

  (QBĐT) - Ngày 23-1, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Bố Trạch tổ chức đón các quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương.

  25/01/2019
  .
 • Bộ đội Biên phòng Quảng Bình: Nỗ lực giữ vững chủ quyền an ninh biên giới

  (QBĐT) - Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác biên phòng năm 2018; triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019.

  22/01/2019
  .
 • Bộ CHQS tỉnh: Tập huấn cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị năm 2019

  (QBĐT) - Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị. Đồng chí đại tá Nguyễn Văn Man, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho lớp tập huấn.

  22/01/2019
  .