.

Nỗi lo sạt lở bờ biển ở Ngư Thủy…

.
08:15, Thứ Năm, 03/12/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Thời gian gần đây, tại bờ biển xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy, hiện tượng bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng do triều cường, sóng lớn đã khiến cho hàng trăm hộ dân đang sinh sống ở đây thấp thỏm, lo âu. Hiện tượng bờ biển sạt lở làm đảo lộn cuộc sống thường ngày của người dân và khiến cho những cánh rừng phi lao phòng hộ có tuổi đời hàng chục năm đứng trước nguy cơ dần biến mất…
 
Xã Ngư Thủy có khoảng gần 20km chiều dài đường bờ biển. Theo các bậc cao niên của địa phương, những năm trước, bờ biển ở đây vẫn còn cách xa khu dân cư hàng trăm mét, nhưng đến nay, bờ biển đã ăn sâu vào gần đến sát nhà dân. Đặc biệt, do bờ biển không có hệ thống kè chắn sóng, những cánh rừng phi lao phòng hộ ven biển đã bị sóng biển đánh bật qua hàng năm nên cứ mỗi khi gặp mưa bão, triều cường lại gây sạt lở. Và năm nay, tình trạng sạt lở bờ biển ở Ngư Thủy lại diễn ra nghiêm trọng hơn.
 
Theo chân ông Nguyễn Phương Thăng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy, chúng tôi có mặt tại thôn Liêm Bắc, địa điểm bị sạt lở bờ biển nghiêm trọng của địa phương với việc biển đã lấn sâu vào đất liền từ 10-15m, chiều dài hàng trăm mét. 
Ông Trần Văn Khoái, thôn Liêm Bắc lo lắng: “Vườn nhà tôi, trước đây cách biển hàng trăm mét, bây giờ biển đã cận kề…”.
Ông Trần Văn Khoái, thôn Liêm Bắc lo lắng: “Vườn nhà tôi, trước đây cách biển hàng trăm mét, bây giờ biển đã cận kề…”.
Ông Trần Văn Khoái (SN 1937) thôn Liêm Bắc lo lắng cho biết: “Tôi đã hơn 80 tuổi rồi, chưa bao giờ thấy sạt lở bờ biển mạnh như năm nay. Mấy năm trước, sạt lở hàng năm cũng lấn vào đất liền cũng chỉ độ 1-2m. Năm nay, sạt lở đã lên đến cả hơn chục mét. Vườn nhà tôi, trước đây cách biển hàng trăm mét, bây giờ biển đã cận kề. Sạt lở ăn sâu vào đất liền còn khiến cho hàng phi lao chắn sóng được trồng trước nhà tôi hàng chục năm trước đang đứng trước nguy cơ bị sóng cuốn…”.
 
Cũng theo ông Khoái, sạt lở bờ biển ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh hàng ngày của hơn 160 hộ dân chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy, hải sản nơi đây.
 
“Trước đây, mỗi lần đi biển, người dân trong thôn Liêm Bắc chỉ cần mượn vài người để di chuyển thuyền đánh cá từ trên bờ xuống biển. Nay, do sạt lở, chiều cao của bờ cát nơi neo đậu thuyền đã cao hơn mặt biển 5m, vì vậy, để di chuyển thuyền xuống biển người dân trong thôn phải thuê máy cẩu hoặc dùng tời máy để kéo thuyền. Do vậy, rất vất vả và tốn kém tiền bạc cho ngư dân khi bám biển…”, ông Khoái chia sẻ.
Một đoạn bờ biển sạt lở tại xã Ngư Thủy.
Một đoạn bờ biển sạt lở tại xã Ngư Thủy.
Rời thôn Liêm Bắc chúng tôi di chuyển vào thôn Tây Thôn, giáp với xã Vĩnh Thái, tỉnh Quảng Trị để tìm hiểu thêm về tình trạng sạt lở bờ biển của xã Ngư Thủy.
 
Gặp ông Mai Xuân Hiện (SN 1969) trên con đường bê tông dẫn ra biển, ông Hiện cho biết: “Tôi đã bám biển hơn 30 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng sạt lở bờ biển diễn ra mạnh như năm nay. Năm 1985, ở đây cũng có tình trạng sạt lở bờ biển mạnh, nhưng chỉ ăn sâu vào đất liền khoảng hơn 1m. Năm nay, bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng nhất, có đoạn biển đã xâm thực vào bờ khoảng gần 20m. Con đường bê tông dẫn ra biển của thôn vừa được người dân làm, nay đã bị sóng biển đánh sập với chiều dài gần 20m. Nếu tình trạng sạt lở bờ biển như thế này còn kéo dài thêm 1-2 năm nữa thì những người dân ở đây chắc phải di chuyển đến nơi khác để ở thôi…!”.
 
Cũng theo chia sẻ của ông Hiện, ngôi nhà của ông hiện còn cách bờ biển khoảng 150m, người dân trong thôn cũng đã phản ánh tình trạng này đến chính quyền địa phương mong tìm giải pháp căn cơ để khắc phục.
Đường giao thông ở thôn Tây Thôn bị sóng biển đánh sập.
Đường giao thông ở thôn Tây Thôn bị sóng biển đánh sập.
Trao đổi với ông Nguyễn Phương Thăng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy về tình trạng sạt lở bờ biển đang diễn ra ở địa phương, ông cho biết, hiện tượng sạt lở bờ biển diễn ra nghiêm trọng ở xã Ngư Thủy từ cơn bão số 10 năm 2020 đến nay. Theo thống kê sơ bộ, toàn xã có hơn 14km bờ biển bị sạt lở, trong đó, có 4 thôn có bờ biển sạt lở nặng gồm: thôn Tây Thôn, Liêm Nam, Liêm Bắc, Nam Tiến với chiều dài sạt lở khoảng 6km. Sạt lở bờ biển đã cũng đã cuốn trôi 20m đường bê tông; nhiều hàng cây chắn cát và vùi lấp, cuốn trôi hơn 100 cây phi lao phòng hộ ven biển, có tuổi đời hàng chục năm.
 
“Hiện tượng sạt lở bờ biển đang diễn ra trong thời gian gần đây đã gây thiệt hại đáng kể cho người dân địa phương, trước hết, là ảnh hưởng đến việc neo đậu tàu thuyền, việc đi lại của bà con và những cánh rừng phòng hộ ven biển đang bị mất dần. Để xử lý và khắc phục bước đầu tình trạng này, địa phương đã tuyên truyền, cảnh báo cho người dân và huy động máy móc để san ủi cát sạt lở. Tuy nhiên, nguồn lực của địa phương có hạn nên không thể giải quyết được gì nhiều, rất mong sự quan tâm của các ban, ngành cấp trên…”, ông Thăng bộc bạch.
 
Đề cập đến vấn đề sạt lở bờ biển ở xã Ngư Thủy, ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết rằng, trước mắt, địa phương cần bám sát, theo dõi diễn biến các khu vực sạt lở nguy hiểm để có biện pháp ứng phó. Bên cạnh đó, cần tập trung khắc phục hậu quả tạm thời, sau đó từng bước kêu gọi và tranh thủ nguồn lực của các cấp, chính quyền, nhân dân để xử lý những điểm sạt lở…
 
Ngọc Hải
,
 • Nơi đầu nguồn cơn lũ...

  (QBĐT) - Phải đến khi lũ rút hơn 1 ngày, chúng tôi mới tiếp cận được với xã Ngư Hóa (huyện Tuyên Hóa), địa phương nằm ngay đầu nguồn cơn lũ. Đây cũng là địa phương thường xuyên phải gánh chịu cảnh lũ quét kinh hoàng trong mỗi mùa mưa lũ.  

  24/10/2020
  .
 • Đường qua Chút Mút, bây giờ…

  (QBĐT) - Đường qua Chút Mút thênh thang rộng mở, xe ô tô chạy vào tận bản… tựa như một giấc mơ xa ngái. Nhưng bây giờ, giấc mơ ấy đã thành hiện thực khi tỉnh lộ 565 được nâng cấp thành Quốc lộ 9C rộng rãi và đẹp như một dải lụa uốn lượn giữa núi rừng dẫn về bản xa.

  22/11/2020
  .
 • Vượt trên đỉnh lũ

  (QBĐT) - Ở những điểm cao như ngã ba Cam Liên, chợ Đôộng (xã Mai Thủy)…, hàng trăm phương tiện chuyên chở hàng cứu trợ từ Bắc, Trung, Nam hội tụ về giúp đỡ người dân Quảng Bình. Phía bến thuyền dã chiến lập nên, ca-nô, thuyền máy được huy động chuyển tiếp hàng đến với đồng bào vùng lũ. Hơn bao giờ hết, vào lúc này, vượt trên đỉnh lũ, trên mất mát… chỉ còn lại tình người neo đậu.

  21/10/2020
  .
 • Những người cứu nạn trong lũ dữ

  (QBĐT) - 14 giờ chiều ngày 19-10, chúng tôi có mặt tại ngầm tràn Khe Ngát trên Quốc lộ 9E đoạn qua TDP Chiến Thắng, thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch), nơi chiếc xe khách của nhà xe Hiếu Hòa mang BKS 43B-02454 chạy tuyến Nam Định-Đà Nẵng bị nước lũ cuốn trôi và được các lực lượng cứu hộ, cứu nạn (CHCN) cùng người dân thị trấn và huyện Bố Trạch cứu nạn thành công.

  19/10/2020
  .
 • "Cộng đồng" đêm trắng cứu dân trong cơn đại hồng thủy

  (QBĐT) - Đêm 18-10, có lẽ là một đêm dài mà hầu hết người dân Quảng Bình thức trắng. Đợt mưa suốt những ngày qua, cùng với nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã nhấn chìm gần 100 nghìn ngôi nhà ở hầu hết các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Trắng đêm, chính quyền, lực lượng vũ trang các cấp và cả "cộng đồng" đã cùng nhau cấp tập ứng cứu nhân dân trong cơn "đại hồng thủy"!

  19/10/2020
  .
 • Cùng nhân dân vượt lũ

  (QBĐT) - Sáng nay 18-10, trước diễn biến mưa lũ dài ngày và phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động hai đoàn công tác đặc biệt cùng các ca nô cao tốc khẩn trương đến hỗ trợ người dân tại các địa bàn ngập lụt sâu ở huyện Minh Hóa và huyện Lệ Thủy. 

  18/10/2020
  .
 • Trường Sơn… những ngày đường tắc, lũ vây

  (QBĐT) - Gặp Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Nhì đang ứng trực chỉ đạo công tác thông đường, gương mặt anh khá mệt mỏi qua hơn chục ngày Trường Sơn bị cô lập. "Nếu đường vào xã không thông, vài ba ngày tới đồng bào Trường Sơn sẽ đói", anh bảo.

  10/11/2020
  .
 • "Các anh về mái ấm nhà vui…"

  (QBĐT) - Những ngày mưa lũ, được chứng kiến hình ảnh của những người lính quên mình vì nhân dân, tôi luôn liên tưởng đến hình ảnh ấm áp trong câu thơ của sách giáo khoa ngày xưa cũ. 

  08/11/2020
  .