Phóng sự - Ký sự
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Cùng nhân dân vượt lũ

  • 16:42 | Chủ Nhật, 18/10/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng nay 18-10, trước diễn biến mưa lũ dài ngày và phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã điều động hai đoàn công tác đặc biệt cùng các ca nô cao tốc khẩn trương đến hỗ trợ người dân tại các địa bàn ngập lụt sâu ở huyện Minh Hóa và huyện Lệ Thủy. 
 
Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mưa vẫn rất to, gây ngập lụt trở lại ở nhiều vùng dân cư và ách tắc các tuyến giao thông huyết mạch. Hiện, toàn tỉnh có 34.175 nhà dân bị ngập, trong đó ngập sâu nhất là tại huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Ninh và Lệ Thủy. 
 
Các tuyến đường từ Quốc lộ 1A vào huyện Lệ Thủy bị ngập sâu, trong khi đó, trời vẫn mưa rất to. Những làng mạc, thôn bản chìm trong biển nước. Người dân phải di chuyển bằng thuyền nhôm và ca nô. Lực lượng biên phòng vẫn ngày đêm dầm mình trong nước lũ cứu dân. Đã ngày thứ 9 trôi qua, người dân Lệ Thủy phải gồng mình chống chọi với 3 trận lũ lớn.
 
Ông Lê Thái Hòa, thôn Phan Xá, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết: “Năm nay lũ chồng lũ, nước lên rất cao, cả làng đều bị ngập hết, bây giờ là nhờ các chú biên phòng giúp đỡ, ứng cứu cho dân trong hoạn nạn này”.
 
Đại tá Nguyễn Tuấn Minh, Trưởng phòng Trinh sát BĐBP Quảng Bình, người trực tiếp chỉ huy đoàn công tác đặc biệt tại huyện Lệ Thủy chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi đã cứu được hơn 20 hộ dân và sẽ tiếp tục đến các địa bàn trọng điểm để ứng cứu người dân vượt qua nguy hiểm”.
 
Không những người dân ở huyện Lệ Thủy mà các địa phương khác như Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh cũng đang vật lộn với lũ dữ. 
 
Theo thống kê, trên toàn tỉnh hiện đang có 213 xã, thôn, bản, huyện biên giới đang bị chia cắt, 42 điểm trường đang phải nghỉ học do mưa lũ, nhiều điểm trường đang bị ngập rất sâu. Tuyến quốc lộ 1A bị tắc ở nhiều vị trí. Các tuyến quốc lộ 12A, 12C, quốc lộ 15, 9B và nhiều tuyến đường liên tỉnh cũng đang bị tê liệt bởi nước dâng cao, nhiều đoạn đường bị sạt lở, xói trôi, có điểm ngập lên đến 1,8m. 
 
Dự kiến Quảng Bình vẫn còn mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày tới. Ngập lụt trên diện rộng sẽ còn diễn ra. Hiện nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị biên phòng trên hai tuyến biên giới Quảng Bình vẫn đang cùng các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục nhanh sự cố trên các tuyến đường bị sạt lở và khẩn trương sử dụng tối đa mọi phương tiện xe ô tô, ca nô, phao cứu sinh để đưa bà con ra khỏi vùng nguy hiểm. 
 
Một số hình ảnh Quân dân gồng mình trong mưa lũ:
 
Nhiều đoạn đường trên địa bàn huyện Minh Hóa bị sạt lở nghiêm trọng
Nhiều đoạn đường trên địa bàn huyện Minh Hóa bị sạt lở nghiêm trọng
Bộ đội cùng nhân dân khẩn trương khắc phục sự cố các tuyến đường biên giới
Bộ đội cùng nhân dân khẩn trương khắc phục sự cố các tuyến đường biên giới
Dùng phao và dây thừng vượt lũ tiếp tế lương thực cho đồng bào
Dùng phao và dây thừng vượt lũ tiếp tế lương thực cho đồng bào
Trong đêm tối, BĐBP hỗ trợ ngư dân đưa tàu gặp nạn về neo đậu an toàn
Trong đêm tối, BĐBP hỗ trợ ngư dân đưa tàu gặp nạn về neo đậu an toàn
Di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.
BĐBP nỗ lực sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm...
...và đưa đến nơi an toàn.
...và đưa đến nơi an toàn.
 
Đức Trí - Ngọc Hòa