.

Rộn ràng mùa vàng Ka Ai

.
14:42, Thứ Ba, 12/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Những ngày này, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo cùng người Mày ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa) rộn ràng thu hoạch vụ lúa đông-xuân.
 
Theo đánh giá, vụ lúa năm nay được mùa hơn mọi năm. Năng suất đạt khoảng 4,3 tấn/ha. Mô hình lúa nước 2 vụ/năm ở bản Ka Ai được BĐBP tỉnh xây dựng từ năm 2013. Đây cũng là mô hình có diện tích lớn nhất trong số các mô hình lúa nước do BĐBP tỉnh triển khai suốt dọc dải biên giới phía tây của tỉnh.
 
Từ khi có mô hình lúa nước này, người Mày ở bản Ka Ai đã vơi bớt nỗi lo thiếu gạo. Để giúp bà con tự giác và chủ động làm quen với việc canh tác lúa nước, từ năm 2016, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo đã tiến hành chia tách ruộng giao cho các hộ.
 
Một số hình ảnh PV Báo Quảng Bình ghi lại không khí rộn ràng trong những ngày thu hoạch lúa của người Mày ở Ka Ai:
Bản làng thưa vắng bóng người vì họ phải ra đồng gặt lúa
Bản làng thưa vắng bóng người vì họ phải ra đồng gặt lúa
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo vừa gặt lúa giúp dân vừa hướng dẫn cho bà con
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo vừa gặt lúa giúp dân vừa hướng dẫn cho bà con
Thanh niên, trẻ em người Mày háo hức vác lúa về nhà
Thanh niên, trẻ em người Mày háo hức vác lúa về nhà
Lúa chất đầy trên các tuyến đường vào bản, đợi BĐBP đến tuốt
Lúa chất đầy trên các tuyến đường vào bản, đợi bộ đội biên phòng đến tuốt
BĐBP tuốt lúa giúp dân bản
Bộ đội biên phòng tuốt lúa giúp dân bản
Phơi lúa sau thu hoạch
Phơi lúa sau thu hoạch

D.C.H

 

,
 • "Canh" Covid-19 giữa... rừng

  (QBĐT) - Đó là những chốt biên phòng của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh nhằm kiểm soát người qua lại trên các tuyến đường chính và đường mòn ở khu vực biên giới Cha Lo trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

  31/03/2020
  .
 • "Mẹ vẫn đợi ... con về!"

  (QBĐT) - "Ngày nhập ngũ, nó vừa học xong lớp 9, cũng vừa tròn 19 tuổi. Nó nặng 56 cân, người nó nhìn trắng trẻo, thư sinh lắm!", đó là hình ảnh cuối cùng về liệt sỹ Trần Anh Hùng, người con trai thứ hai mà mẹ Hoàng Thị Hy (SN 1917) luôn cất giữ trong tâm trí gần 50 năm qua.

  30/04/2020
  .
 • Những chuyến xe đêm

  (QBĐT) - Những chuyến hành trình của họ thường bắt đầu vào sẩm tối và kết thúc vào sáng hôm sau để đưa người dân về khu tập trung cách ly hoặc các địa phương ở Nghệ An, Hà Tĩnh. Dù làm việc trong điều kiện khó khăn, vất vả, họ vẫn luôn sẵn sàng vì mục tiêu chung là đẩy lùi bệnh dịch, giữ gìn bình yên cho gia đình và cộng đồng.

  27/03/2020
  .
 • Vượt qua rào cản

  (QBĐT) - Giữa đại ngàn Trường Sơn xanh thẳm và cao vợi, anh có thể là người Vân Kiều đầu tiên kết hôn với một phụ nữ người Sách. Vượt qua mọi rào cản, phong tục, tập quán, văn hóa, họ sống hạnh phúc với nhau bằng một tình yêu đẹp…
   
  26/04/2020
  .
 • Suối Bang ngày mới!

  (QBĐT) - Tiếp nhận suối Bang sau nhiều lần đổi chủ và đang trong tình trạng bị cày xới dở dang từ nhà đầu tư cũ, Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh tràn đầy quyết tâm mang lại một diện mạo mới cho suối Bang. Những ngày tháng 3-2020, suối Bang đã có sự đổi thay ngoạn mục, mở ra kỳ vọng mới!

  15/03/2020
  .
 • Đi về phía mặt trời

  (QBĐT) - 7 giờ sáng. Hành lang Khoa Nội thận tiết niệu, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới đã đông đúc người. Những khuôn mặt khắc khổ, sạm đen. Nhưng đằng sau những dáng người nhọc mệt ấy là một khát khao sống và mong được "níu" đời dẫu cuộc sống vốn trôi qua chẳng hề nhẹ nhàng.

  13/04/2020
  .
 • Lên dãy Hoành Sơn lấy... "lộc trời"!

  (QBĐT) - Một sớm đầu tháng 3-2019, khi những con gà rừng vừa cất tiếng gáy nơi phía núi, rất nhiều đàn ông, phụ nữ, trẻ em ở xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch) lại í ới gọi nhau cùng lên dãy Hoành Sơn để lấy "lộc trời". Theo chân một nhóm sơn tràng, chúng tôi cũng "cơm đùm gạo bới" trèo lên phía đỉnh núi để tham gia hái dâu rừng, một thứ "lộc trời" thường xuất hiện vào thời điểm mùa xuân...

  08/03/2020
  .
 • Sôi động công trường thủy lợi Rào Nan

  (QBĐT) - Từ ngày công trình thủy lợi Rào Nan khởi công (20-12-2019) đến nay, Sở Nông nghiệp-PTNT đã chỉ đạo nhà thầu (Gói thầu số 26/XL xây dựng đập tràn, cống lấy nước và thiết bị cơ khí thuộc hạng mục cụm công trình đầu mối) với tinh thần khẩn trương thi công, bảo đảm tiến độ nhưng vẫn hết sức thận trọng, bám sát tình hình địa phương, chú trọng phòng, chống dịch Covid-19.

  05/05/2020
  .