.

Rộn ràng sắm lễ "tiễn" ông Công, ông Táo

.
16:29, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân Quảng Bình lại tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm; sắm mâm cỗ, mua vàng mã, cá chép, hương, hoa... để tiễn ông Táo về chầu trời. Đây cũng là thời điểm nhắc nhở mỗi người về tụ họp, đoàn viên để chuẩn bị chào đón năm mới sắp đến.

Theo truyền thống, vào hôm nay, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, nhiều người dân thường tranh thủ mua sắm chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời. 23 tháng Chạp năm nay lại rơi vào ngày thứ 6 gần cuối tuần nên ngay từ sáng sớm, không khí mua bán ở chợ Đồng Hới trở nên tấp nập, đông vui.

Khoảng 7h sáng, đã rất đông người tiêu dùng ghé chợ Đồng Hới để mua sắm chuẩn bị cho ngày này.
Khoảng 7h sáng, đã rất đông người tiêu dùng ghé chợ Đồng Hới để mua sắm chuẩn bị cho lễ cúng ông Táo

Theo tín ngưỡng dân gian, cá chép là phương tiện để đưa các Táo lên chầu Ngọc Hoàng. Vì vậy, trong nhiều gia đình, lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu những con cá chép vàng, cá chép đỏ. Theo ghi nhận của phóng viên tại chợ Đồng Hới, khung cảnh mua sắm ngày này vô cùng tấp nập.

Không chỉ riêng khu vực bán cá chép, một số khu vực khác bán hoa quả hay vàng mã cũng rất đông khách.

Từ ngày ông Công ông Táo đến Tết chỉ còn một tuần. Vì vậy, chắc chắn trong vài ngày tới, không khí mua sắm sẽ còn nhộn nhịp hơn từng ngày.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Quảng Bình điện tử ghi lại vào sáng nay, 17-1 (tức 23 tháng Chạp), tại chợ Đồng Hới:
Mặt hàng được quan tâm nhiều nhất là các loại cá chép vàng, cá chép đỏ
Mặt hàng được quan tâm nhiều nhất là các loại cá chép vàng, chép đỏ
Khu vực bán cá chép tấp nập người mua sắm
Mặt hàng được quan tâm nhiều nhất là các loại cá chép vàng, cá chép đỏ
Rất nhiều điểm bán hoa tươi lẻ tự phát mở bán ngày 23 tháng tại các chợ Đồng Hới để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
Rất nhiều điểm bán hoa tươi tự phát mở bán ngày 23 tháng Chạp tại các chợ Đồng Hới để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.
Các mặt hàng khác như hương, cát trắng... cũng khá đắt khách
Các mặt hàng khác như hương, cát trắng... cũng khá đắt khách
Các mặt hàng khác như hương, cát trắng... cũng khá nhiều khách mua

 

Thực hiện: Mỹ Hạnh

 

,
 • Phóng sự ảnh: Những tuyến đường xuân

  (QBĐT) - Đường liên xã Quảng Lộc-Quảng Hòa-Quảng Sơn là tuyến giao thông huyết mạch nối từ trung tâm TX. Ba Đồn đến các xã vùng Nam (TX. Ba Đồn) được bê tông hóa cách đây gần 20 năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

  21/12/2019
  .
 • Bước ra từ... rừng

  (QBĐT) - Sau những ngày lăn lộn giữa rừng thiêng, nước độc, nếm trải đủ những cực nhọc của cuộc đời lang bạt, cậu thanh niên Nguyễn Văn Thắng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch) nhận ra rằng cần phải thoát ra khỏi cuộc sống bế tắc nơi núi rừng thâm u.

  16/12/2019
  .
 • "Giọt vàng" của biển

  (QBĐT) - Từ những sản vật của biển, qua bàn tay cẩn thận, miệt mài kết hợp bí quyết lâu đời, người dân các xã ven biển huyện Bố Trạch đã tạo nên sản phẩm nước mắm với chất lượng được mệnh danh như những "giọt vàng" thơm ngon đậm đà. Trải qua biết bao thăng trầm, người dân làng biển vẫn giữ vững nghề truyền thống của cha ông.

  15/12/2019
  .
 • Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông trên đảo Sinh Tồn

  Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông sau khi luộc chín sẽ có màu xanh hơn lá dong, có vị chát đặc trưng, mang dư vị biển nơi trùng khơi.
   
  13/01/2020
  .
 • Tiếng đàn "se duyên" của người Khùa: Vắng dần bên mái Giăng Màn

  (QBĐT) - Tiếng đàn ấy vừa hoang sơ, bí ẩn như những cánh rừng đại ngàn sâu thẳm, vừa dung dị, mộc mạc như nụ cười tỏa nắng của những cô gái Khùa trên nương…

   

   

  12/01/2020
  .
 • Trường Sơn… mùa gieo hạt!

  (QBĐT) - Từ trên đỉnh dốc cao của đường Hồ Chí Minh nhánh phía Tây phóng tầm mắt xuống trung tâm xã Trường Sơn (Quảng Ninh), các cụm thôn bản nằm dọc hai bên thượng nguồn sông Long Đại mang cảm giác thanh bình. Cứ khoảng độ cuối tháng mười một, đầu tháng Chạp Âm lịch, người dân Trường Sơn lại xuống đồng canh tác vụ đông-xuân. Vào mùa gieo hạt, những cánh đồng đỏ màu phù sa ven sông ấy đông vui như trẩy hội.

  12/01/2020
  .
 • Vỉa hè "mùa sale"

  (QBĐT) - Vào thời điểm cuối năm, dọc theo một số tuyến đường trên địa bàn TP. Đồng Hới, xuất hiện các điểm bán hàng ngay trên vỉa hè, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với người tham gia giao thông. 

  08/01/2020
  .
 • Cô gái Quảng Bình "say" trà Việt

  (QBĐT) - Cố đô Huế chênh chao một chiều đông nắng nhẹ, tôi tìm đến Di Nhiên trà thất, ủ trong tay ly trà sen ấm nồng vương khói, nhấp từng ngụm thanh ngát và nghe câu chuyện về tình yêu trà Việt của cô chủ quán có tên Trần Thị Thanh Nhị, 34 tuổi, quê ở Đức Ninh (Đồng Hới, Quảng Bình).

  05/01/2020
  .