.

Rừng phòng hộ Quảng Ninh bị tàn phá

.
18:03, Chủ Nhật, 16/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một vụ chặt phá rừng phòng hộ để... trồng rừng trên địa bàn xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh).

Qua kiểm tra, Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đã phát hiện có 0,67 ha rừng phòng hộ ở tiểu khu 560 thuộc lâm phận của Ban quản lý rừng phòng hộ Quảng Ninh tại xã Trường Sơn bị cạo trắng.

Tại hiện trường, có nhiều cây gỗ mới bị đốn hạ và 1 số cây bị hạ trước đó liền kề với rừng keo tràm của các hộ dân đang thu hoạch đã bị xẻ và lấy đi phần gỗ lõi.

Thông tin ban đầu cho biết, tại tiểu khu 560 được bóc tách 6,49 ha rừng nghèo kiệt giao cho xã Trường Sơn để chia cho các hộ dân trồng rừng kinh tế.

Tuy nhiên, UBND xã Trường Sơn không chia cho bà con Vân Kiều ở bản Đá Chát (liền kề) mà để cho các hộ dân và cán bộ xã làm kinh tế. Từ đó, lợi dụng việc phát diện tích rừng nghèo kiệt được chuyển giao nhiều hộ đã phát lấn sang để lấn chiếm diện tích rừng phòng hộ.

Vụ việc trên hiện đang được Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh xác minh, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Một số hình ảnh mà phóng viên Báo Quảng Bình  ghi lại được tại hiện trường:

a
Khu vực rừng các hộ dân và cán bộ xã phát để trồng rừng kinh tế có diện tích phát trắng lấn sang diện tích rừng phòng hộ.
a
Nhiều cây rừng ở khu vực rừng phòng hộ bị cưa hạ.
a
Lợi dụng việc vào khai thác keo và phát rừng kinh tế nhiều cây gỗ rừng ở đây đã bị đốn hạ và xẻ thịt.
a
Hiện trường còn lại của những  cây gỗ bị xẻ thịt.
a
Phóng viên Báo Quảng Bình tại hiện trường của một cây gỗ rừng bị xẻ thịt.

Bùi Thành và Nhóm P.V Bạn đọc

,
 • Giấc mơ Thuận Hóa…

  (QBĐT) - Người dân Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa bị ngăn sông cách chợ bên dòng Gianh bao đời nay, nên cái nghèo khó vẫn cứ mãi đeo bám. Người dân nơi đây mong ước một cây cầu và công trình nước sạch phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Nhưng ngày qua ngày, giấc mơ ấy vẫn chưa thành hiện thực…

  26/05/2019
  .
 • Chuyện ly kỳ về chú voi "thiếu úy" Bạc Nòi

  (QBĐT) - Trong biên chế của Đoàn 559 (Bộ đội Trường Sơn) những năm đầu mới thành lập có một chiến sỹ đặc biệt, đó là chú voi có tên gọi Bạc Nòi.
   
  19/05/2019
  .
 • Ký ức hào hùng đường Trường Sơn qua tuyến lửa

  (QBĐT) - Vẳng trong gió rừng, nghe đâu đây như tiếng nói, tiếng cười của biết bao thế hệ thanh niên xung phong (TNXP), Bộ đội Trường Sơn đã hy sinh thân mình cho đất nước nở hoa độc lập.

   
  19/05/2019
  .
 • Giấc mơ có thật

  (QBĐT) - Người hâm mộ cả nước chắc hẳn vẫn chưa quên được hình ảnh cặp đôi nhí Quỳnh Nhi-Quốc Linh đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn đối thủ, đăng quang ngôi vị quán quân tại cuộc thi Tuyệt đỉnh song ca nhí mùa 3 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 5 vừa qua.

  16/06/2019
  .
 • Ấn tượng Đắk Nông-Kỳ cuối: Nâng tầm sản phẩm nông nghiệp từ du lịch sinh thái

  (QBĐT) - Từ Đắk Ngo, chúng tôi đến thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông để trải nghiệm khu du lịch sinh thái Phước Sơn.

  04/05/2019
  .
 • Ấn tượng Đắk Nông -Kỳ 1: Khi báo chí đồng hành cùng nông dân

  (QBĐT) - Mới đây, hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên lần thứ 9 (vòng IV) với chủ đề "Báo Đảng địa phương tuyên truyền về nông dân trong thời kỳ hội nhập" tại Đắk Nông đã diễn ra thành công, để lại nhiều ấn tượng.

  03/05/2019
  .
 • Ấn tượng Đăk Nông-Kỳ 2: Dấu ấn những người lính ở Đắk Ngo

  (QBĐT) - Gần 20 năm đóng quân trên địa bàn xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, những người lính của Trung đoàn 720 thuộc Binh đoàn 16 chính là lực lượng tiên phong trong việc giữ vững quốc phòng-an ninh cũng như phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

  03/05/2019
  .
 • Làng lúa, làng hoa...

  (QBĐT) - Khác biệt với các địa phương khác của huyện Bố Trạch, giữa những ngày hè chói chang, các loại hoa vẫn đua nhau khoe sắc rực rỡ ngay trong vườn nhà hay trên những cánh đồng xã Lý Trạch.

  02/06/2019
  .