Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật

  • 06:16 | Chủ Nhật, 28/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 26-11, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 4854/BTTTT-CBC về việc chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.
 
 Trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông)
Trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông. (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông)
Theo đó, trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được nhiều thông tin, phản ánh về việc có một số cơ quan báo chí, trong đó chủ yếu là tạp chí thuộc các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, sách nhiễu cơ quan, doanh nghiệp, địa phương.
 
Đó là tình trạng một số cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên có hành vi vượt quá chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, với nhiều cách thức gây phiền hà như: Gửi văn bản yêu cầu giải trình, cung cấp thông tin, cử nhà báo, cấp giấy giới thiệu cho phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp về những vấn đề không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu như cơ quan thanh tra, điều tra; gây sức ép bằng cách liên tục gọi điện, nhắn tin…
 
Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Đây là những hoạt động thiếu chuẩn mực, có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trái quy định pháp luật; ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp và gây bức xúc cho cơ quan, doanh nghiệp, địa phương; làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của những cơ quan báo chí, người làm báo chân chính.
 
Thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về báo chí... Trong đó, tập trung về các hành vi cơ quan báo chí thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích; hành vi người đứng đầu cơ quan báo chí cử hoặc giao quyền cho cấp dưới cử nhà báo, phóng viên hoạt động báo chí không đúng tôn chỉ, mục đích. Bộ sẽ chuyển, phối hợp các cơ quan chức năng xem xét, xử lý.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thực hiện và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, cơ sở trực thuộc phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.
 
Văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông nêu rõ: Đối với cơ quan chủ quản báo chí, cần chú trọng công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí. Nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy, tổ chức Đảng, của người đứng đầu cơ quan chủ quản đối với hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc. Quan tâm sâu sát hơn nữa đối với hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc. Chỉ đạo cơ quan báo chí thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép. Thường xuyên kiểm tra, giám sát; kiểm điểm, xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí nếu cơ quan báo chí bị xử lý vi phạm hoặc để nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vi phạm quy định pháp luật. Khi yêu cầu cung cấp thông tin hoặc cấp giấy giới thiệu, nội dung phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; giấy giới thiệu phải ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, nội dung gì, thời gian cụ thể. Không cấp giấy giới thiệu cho người không phải phóng viên cơ quan báo chí; không cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên nhưng ghi chức danh là phóng viên.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục nâng cao vai trò giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo. Chỉ đạo các Hội Nhà báo cấp tỉnh, các liên chi hội, chi hội nhà báo đẩy mạnh theo dõi, giám sát, kiểm tra và kết luận rõ ràng đối với người làm báo vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam để làm cơ sở xử lý tiếp theo.
 
Theo SONG LINH (Nhân Dân)

tin liên quan

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp cao điểm cuối năm 2021

(QBĐT) - Vừa qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc và hàng nhập lậu. 

Sa lưới

(QBĐT) - Lợi dụng điều kiện thời tiết ở biên giới âm u, sương mù dày đặc, khó nhìn thấy mặt người, 2 đối tượng trong chuyên án QB 1121 đã lén lút cõng một lượng ma túy lớn cắt rừng từ Lào vào Việt Nam để bàn giao cho "đối tác". Thế nhưng, khi chúng vừa xâm nhập vào khu vực rừng núi biên giới thuộc bản Cha Lo, xã Dân Hóa (Minh Hóa) chưa được bao xa đã bị lực lượng mật phục của BĐBP Quảng Bình khép kín vòng vây, khống chế bắt giữ cùng toàn bộ tang vật liên quan.    
 

Chú trọng công tác giải quyết đơn thư và phòng, chống tham nhũng

(QBĐT) - Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) trên địa bàn tỉnh thời gian qua được chú trọng với quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị. Những giải pháp phòng ngừa tham nhũng được thực hiện đồng bộ, nhất là việc công khai, minh bạch hoạt động bộ máy nhà nước; cải cách hành chính; quản lý, sử dụng tài sản công. Bên cạnh đó, công tác giải quyết khiếu nại , tố cáo (KN,TC) cũng được thực hiện sát sao, kịp thời.