.

Chiếm đoạt tiền bằng… công nghệ!

.
08:18, Thứ Sáu, 09/07/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Tuổi còn rất trẻ cùng với năng khiếu trời phú về công nghệ thông tin, nhưng Hoàng Hữu Trường không sử dụng khả năng đó để làm ăn chân chính mà cố tình xâm nhập tài khoản Facebook của người khác sau đó mạo danh để chiếm đoạt tài sản…
 
Sinh ra và lớn lên ở miền quê nghèo thuộc huyện Triệu Phong (Quảng Trị), Hoàng Hữu Trường vừa chớm tuổi 25 và chỉ là lao động tự do nhưng lại có biệt tài về công nghệ thông tin. Đáng tiếc, thay vì thực hiện những công việc có ích cho gia đình và xã hội thì Hoàng Hữu Trường lại vướng vào vòng lao lý vì khả năng của chính mình.
 
Lật lại hồ sơ vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2020, thông qua mạng xã hội facebook, Hoàng Hữu Trường sử dụng tài khoản cá nhân mang tên “Quây Harold” vào các nhóm của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài gửi lời mời kết bạn.
 
Sau khi được chấp nhận, Trường vào phần quản lý trang cá nhân của họ nhập địa chỉ ID và dò tìm thông tin cá nhân… để đăng nhập mật khẩu của tài khoản. Khi đã đăng nhập được tài khoản cá nhân của người khác, Trường thay đổi mật khẩu và chiếm luôn quyền sử dụng các tài khoản Facebook này. 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bằng thủ đoạn tìm kiếm nội dung và lịch sử tin nhắn trên messenger trong danh sách bạn bè của tài khoản người khác, Trường đã mạo danh chủ tài khoản Facebook để nhắn tin mượn tiền rồi chiếm đoạt cho riêng mình.

Ban đầu, Hoàng Hữu Trường chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook của anh Đinh Văn Hùng-người Quảng Bình đang làm việc tại CHLB Đức-rồi mạo danh anh Hùng nhắn tin bằng ứng dụng messenger cho tài khoản Facebook của anh Trần Lê Thanh ở TP. Đồng Hới; đồng thời, đề nghị anh Thanh chuyển tiền vào tài khoản của Hoàng Hữu Trường để giải quyết công việc. Vì tin tưởng bạn bè và nghĩ tin nhắn là thật nên anh Thanh đã đến ngân hàng chuyển tiền cho Trường 3 lần với số tiền 72 triệu đồng.
 
Nghĩ rằng “làm giàu không khó” nên với thủ đoạn trên, Trường tiếp tục mạo danh anh Đinh Văn Hùng nhắn tin bằng ứng dụng mesenger cho tài khoản Facebook của chị Lê Thị Duyên ở huyện Quảng Trạch và đề nghị chị Duyên chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Trường.
 
Do tin tưởng những tin nhắn này là của anh Hùng nên chị Duyên đã đến ngân hàng và nhờ người khác chuyển tiền cho Trường với số tiền 37,5 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần 2 điện thoại “cùi bắp” và vài tin nhắn qua mạng xã hội, Trường đã dễ dàng chiếm đoạt tổng số tiền là 109.500.000 đồng.
 
Nhưng “vải thưa” sao che được mắt “thánh”, quá trình “làm giàu” của Trường đã bị lực lượng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao kịp thời ngăn chặn. Với hành vi vi phạm pháp luật đó, Hoàng Hữu Trường đã bị cơ quan công tố khép tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 290, Bộ luật Hình sự 2015.  
 
Tại phiên tòa, đại diện cơ quan giữ quyền công tố đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo từ 30 đến 36 tháng tù; đồng thời, buộc Trường phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại trong vụ án này.
 
Qua kết quả tranh tụng tại tòa, đồng thời xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Hữu Trường 30 tháng tù. Đó chính là sự khoan hồng của pháp luật để Trường có cơ hội trở lại với cuộc sống lương thiện.
 
Đông A
 
,
 • Bám chốt chặn đường vận chuyển lâm sản trái phép

  (QBĐT) - Trước năm 2016, trên địa bàn xã Hóa Sơn (Minh Hóa) xảy ra hàng chục vụ phá rừng mỗi năm. Để ngăn chặn điểm nóng phá rừng này, UBND tỉnh đã quyết định thành lập chốt liên ngành trên con đường độc đạo vào xã, bố trí lực lượng ngày đêm bám chốt nhằm cắt đứt con đường vận chuyển lâm sản trái phép của lâm tặc.

  09/07/2021
  .
 • Những điều cần biết về Luật Cư trú năm 2020

  (QBĐT) - Những điểm mới của Luật Cư trú  (LCT) năm 2020 nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội và mang tính đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý nhà nước, phát triển kinh tế-xã hội. Liên quan đến bộ luật này, phóng viên Báo Quảng Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí thượng tá Phạm Thanh Hoàng, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an tỉnh.
   
  09/07/2021
  .
 • Cơ quan chức năng xử lý điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ 1

  (QBĐT) - Sáng nay (8-7), cơ quan chức năng đã tổ chức lực lượng kịp thời xử lý điểm đấu nối trái phép với quốc lộ 1-đoạn phía Bắc cầu Bệnh viện-để thi công dự án nhà ở thương mại theo thông tin do Báo Quảng Bình phản ánh.

  08/07/2021
  .
 • Truy bắt đối tượng nghi giết hại mẹ vợ

  (QBĐT)- Ngày 8-7, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 6-7 đến nay, đơn vị đã huy động trên 300 cán bộ chiến sỹ cùng chó nghiệp vụ và phương tiện Flycam chuyên dụng phối hợp cùng lực lượng quân sự, đoàn viên thanh niên và người dân xã Vĩnh Ninh truy bắt đối tượng Lê Văn Triễn (SN 1988) trú tại thôn Vĩnh Tuy 3 là nghi phạm gây ra cái chết của bà Hà Thị Th. (thôn Lệ Kỳ 1), mẹ vợ Triển. 

  08/07/2021
  .
 • Chuyện quản lý: "Nóng" như đất san lấp!

  (QBĐT) - Cùng với sự phát triển của kinh tế- xã hội, lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản luôn luôn "nóng" hơn bao giờ hết, bởi nguồn cung cấp khó đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng. Do vậy, nhiều trường hợp sau khi được cấp phép, thường khai thác khoáng sản "lố" hơn diện tích, khu vực, giới hạn được cho phép để thu lợi bất chính.

  08/07/2021
  .
 • Thi công dự án cần bảo đảm an toàn giao thông

  (QBĐT) - Người dân phản ánh, đơn vị thi công dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy (TDP 14, phường Bắc Lý,TP. Đồng Hới), sử dụng tuyến đường vận chuyển vật liệu sát cầu Bệnh viện trên quốc lộ 1 gây mất an toàn giao thông.

  08/07/2021
  .
 • Vụ người dân xã Trường Xuân bức xúc chặn đường xe tải chở vật liệu xây dựng: Xử lý nghiêm theo quy định

  (QBĐT) - Liên quan đến vụ việc người dân xã Trường Xuân (Quảng Ninh) tụ tập, xếp gạch, đá để chặn xe ô tô tải chở vật liệu xây dựng, qua kiểm tra, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) đã có văn bản gửi các công ty khai thác, vận chuyển đá tại xã Trường Xuân.

  08/07/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Quyết tâm bảo đảm ATGT đường thủy trong mùa mưa lũ

  (QBĐT) - Tuyên Hóa có địa hình phức tạp với nhiều sông lớn và các nhánh sông chảy qua, do đó, việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa, đặc biệt trong mùa mưa lũ, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Ban ATGT huyện tập trung thực hiện.

  07/07/2021
  .