.

Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định dự báo thiên tai

.
10:32, Thứ Ba, 27/04/2021 (GMT+7)
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định quy định về dự báo, cảnh báo, truyền tin thiên tai và cấp độ rủi ro thiên tai.
Công trình kè phòng, chống lũ, ngăn chặn sạt lở hai bên bờ suối suối Muội, thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu (Sơn La). Ảnh: Quang Quyết/TTXVN
Công trình kè phòng, chống lũ, ngăn chặn sạt lở hai bên bờ suối suối Muội, thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu (Sơn La). Ảnh: Quang Quyết/TTXVN
 
Theo đó, các loại thiên tai được dự báo, cảnh báo và truyền tin bao gồm:
 
1- Bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực vùng biển phía Tây kinh tuyến 120° Đông, phía Bắc vĩ tuyến 05° Bắc và phía Nam vĩ tuyến 23° Bắc (Biển Đông) và trên đất liền lãnh thổ Việt Nam; bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động ngoài khu vực biển Đông, nhưng có khả năng di chuyển vào khu vực Biển Đông trong khoảng 24 đến 48 giờ tới.  
 
2- Mưa lớn xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam; lũ trên các sông thuộc lãnh thổ Việt Nam và các sông liên quốc gia liên quan; ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên lãnh thổ Việt Nam.  
 
3- Nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất, sụt lún đất do hạn hán trên lãnh thổ Việt Nam.  
 
4- Gió mạnh trên Biển Đông; sương mù trên Biển Đông và trên đất liền Việt Nam.
 
5- Nước dâng trên vùng biển ven bờ và đảo của Việt Nam.
 
6- Lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối trên lãnh thổ Việt Nam.  
 
7- Cháy rừng do tự nhiên trên lãnh thổ Việt Nam.  
 
8- Động đất có độ lớn (M) bằng hoặc lớn hơn 3,5 (theo thang Richter hoặc tương đương) ảnh hưởng đến Việt Nam.  
 
9- Động đất có độ lớn trên 6,5 (theo thang Richter hoặc tương đương) xảy ra trên biển có khả năng gây ra sóng thần ảnh hưởng đến Việt Nam.  
 
10- Sóng thần xảy ra do động đất ở vùng biển xa, có khả năng ảnh hưởng đến Việt Nam.  
 
Phân cấp rủi ro căn cứ cường độ, phạm vi ảnh hưởng của thiên tai  Quyết định cũng quy định xác định cấp độ rủi ro thiên tai. Cụ thể, rủi ro thiên tai được phân cấp căn cứ vào cường độ, phạm vi ảnh hưởng, khu vực chịu tác động trực tiếp và khả năng gây thiệt hại của thiên tai.  
 
Cấp độ rủi ro thiên tai được xác định cho từng loại thiên tai và công bố cùng nội dung bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai.  
 
Cấp độ rủi ro của mỗi loại thiên tai được phân tối đa thành 5 cấp và được gắn với một màu đặc trưng trên các loại bản đồ, theo mức độ tăng dần của rủi ro thiên tai: Cấp 1 màu xanh dương nhạt là rủi ro thấp; cấp 2 màu vàng nhạt là rủi ro trung bình; cấp 3 màu da cam là rủi ro lớn; cấp 4 màu đỏ là rủi ro rất lớn; cấp 5 màu tím là rủi ro ở mức thảm họa.  
 
Trong đó, rủi ro thiên tai do áp thấp nhiệt đới, bão được phân thành 3 cấp (từ cấp 3 đến cấp 5); rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá được phân thành 2 cấp (cấp 1 và cấp 2); rủi ro thiên tai do mưa lớn được phân thành 4 cấp (từ cấp 1 đến cấp 4);...  
 
Cấp độ rủi ro của hai hay nhiều thiên tai xảy ra đồng thời hoặc liên tiếp, có thể điều chỉnh tăng lên 1 cấp dựa trên tác động của thiên tai; trong trường hợp có nguy cơ xảy ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cấp độ rủi ro có thể được xem xét tăng lên hai cấp, cao nhất là cấp 5.
 
Theo V.T/Báo Tin tức
 
,
 • Hiệu quả sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg

  (QBĐT) - Ngày 8-8-2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg về chính sách trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn, giai đoạn 2016-2020 và hỗ trợ vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp hoặc điển hình (Quyết định số 32). 

  27/04/2021
  .
 • Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Đồng loạt làm sai, không thực hiện đúng chức trách

  Sáng 26-4, trong phần tranh luận tại phiên xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm, đại diện Viện Kiểm sát đã tham gia đối đáp với các luật sư bào chữa.

  27/04/2021
  .
 • Triệt xóa các điểm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  (QBĐT) - Công an tỉnh vừa đấu tranh, triệt phá 3 điểm hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh, bước đầu xác định số tiền mà các đối tượng này cho vay lên đến hàng tỷ đồng.

  27/04/2021
  .
 • Công an tỉnh: Thưởng nóng cho Công an huyện Bố Trạch vì thành tích phá thành công Chuyên án 1220.VT

  (QBĐT) - Ngày 26-4 lãnh đạo Công an tỉnh và huyện Bố Trạch đã thưởng nóng cho Công an huyện Bố Trạch vì đã có thành tích phá thành công Chuyên án 1220.VT về mua bán trái phép chất ma túy.

  27/04/2021
  .
 • Bắt quả tang đối tượng dùng thuốc nổ với ý định tận diệt thủy sản

  (QBĐT) - Ngày 26-3, Đồn Biên phòng Ngư Thủy cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh kiểm tra, bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép vật liệu nổ để đánh bắt, hủy diệt thủy hải sản trái phép trên vùng biển Quảng Bình.

  27/04/2021
  .
 • Những trang web lừa đảo kiếm tiền online vừa 'sập' lại tái sinh

  Ngay sau khi hàng loạt các trang web lừa đảo kiếm tiền online bị sập, lập tức những trang web khác tương tự, thậm chí là chính những trang web vừa sập lại "hồi sinh" bằng những tên miền khác nhau nhưng thực chất là "bình mới rượu cũ". Vì lòng tham cũng như muốn lấy lại tiền đã mất, người chơi mới lẫn cũ lại tiếp tục tham gia và bị mất tiền chỉ trong vài ngày.

  26/04/2021
  .
 • Quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn cuộc bầu cử

  (QBĐT) - Trực tiếp chỉ đạo phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đồng chí Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần đấu tranh quyết liệt, đồng bộ và tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội...

  26/04/2021
  .
 • TP. Đồng Hới: Gia tăng số vụ ly hôn trong giới trẻ

  (QBĐT) - Năm 2020, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Đồng Hới thụ lý 418 vụ việc về hôn nhân và gia đình. So với năm 2011, số vụ ly hôn tại TP. Đồng Hới tăng gần gấp đôi và tăng đều qua từng năm. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ ly hôn ở giới trẻ tăng đáng kể, chiếm 42% số án hôn nhân gia đình trong năm 2020. Đây là thực trạng đáng báo động trong mối quan hệ gia đình hiện nay.

  25/04/2021
  .