.

Những trang web lừa đảo kiếm tiền online vừa 'sập' lại tái sinh

.
10:51, Thứ Hai, 26/04/2021 (GMT+7)
Ngay sau khi hàng loạt các trang web lừa đảo kiếm tiền online bị sập, lập tức những trang web khác tương tự, thậm chí là chính những trang web vừa sập lại “hồi sinh” bằng những tên miền khác nhau nhưng thực chất là “bình mới rượu cũ”. Vì lòng tham cũng như muốn lấy lại tiền đã mất, người chơi mới lẫn cũ lại tiếp tục tham gia và bị mất tiền chỉ trong vài ngày.
 
“Tranh đơn ảo”, “tăng lượt like”, “dự đoán tiền vàng, tiền ảo”, “nuôi bò ảo”... là những kiểu lừa mới lạ, rộ lên từ đầu năm đến nay khiến nhiều người thấy lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng gấp chục lần đã bất chấp rủi ro, bỏ tiền vào chơi nhằm kiếm lợi.  
Những trang web lừa đảo tái sinh chỉ sau vài ngày sập trước đó với tên miền khác, nhưng nội dung trang không có gì thay đổi.
Những trang web lừa đảo tái sinh chỉ sau vài ngày sập trước đó với tên miền khác, nhưng nội dung trang không có gì thay đổi.
Luật sư Vũ Quyết Tiến, văn phòng luật Globalink Law Firm, ví von kiểu lừa này giống như “nuôi dụ heo”. Nghĩa là, kẻ lừa đảo ban đầu sẽ cho heo ăn một ít, tương đương ban đầu người chơi bỏ vốn thấp nhất từ 100.000 đồng để thấy được lợi nhuận. Một số chú heo đầu tiên khi đến ăn sẽ rất cảnh giác xem thức ăn có vấn đề hay không. Nhưng 2 -3 ngày sau thức ăn được kẻ lừa đảo tiếp tục cho ăn vẫn thơm và ngon, lại càng ăn càng béo, những chú heo khác đứng sau quan sát cũng đã mạnh dạn hơn đến ăn. Cứ thế, thức ăn được cho ngày càng tăng lên khi những chú heo đến ngày càng đông.
 
Khi kẻ cho ăn thấy đã đến lúc cần thu lưới, trước đó 1 - 2 ngày đã tăng thêm lượng thức ăn lên gấp nhiều lần, những đàn heo khác thấy ham đã đến tham gia. Ngày cuối cùng, lưới đã được thả xuống và tất cả những chú heo ăn thức ăn miễn phí này đều bị nhốt vào chuồng. 
 
Các trang web lừa đảo Coolcat, ShopPing mall, PChome, Xaomi, Rich, Tiki, 1645top, Part time... cũng giống như hình thức lừa đảo trên. Tuy nhiên, Coolcat được xem là trang web lừa đảo nhiều tiền nhất vì được người chơi tin tưởng. Theo trang web này, dù giao dịch thua nhưng người chơi vẫn được bảo hiểm 100% vốn, tức an toàn tuyệt đối khi đầu tư. 
 
Cụ thể, người chơi Coolcat chỉ cần tải phần mềm vào điện thoại, đăng ký bằng số điện thoại của mình. Công việc của người chơi là bấm dự đoán giá Bitcoin, giá vàng lên hoặc xuống. Nếu đoán thắng thì nhận được 73% tiền thắng, nếu thua 6 lần liên tiếp thì phải dừng lại, báo về hệ thống để được bảo hiểm đền 100%. 
 
Tuy nhiên, để được đền bảo hiểm, người chơi phải bỏ tiền mua gói báo hiểm với 6 gói có mức phí từ 54 USD - 9.146 USD, tương đương 1,26 triệu đồng đến 210 triệu đồng. Nếu người mua đầu tư gói bảo hiểm cao nhất sẽ được nhận lãi từ 3,3 - 9,7 triệu đồng.  
Loạt số tài khoản trên các trang web lừa đảo nhận tiền người chơi được các nạn nhân thống kê gửi đơn tố cáo công an.
Loạt số tài khoản trên các trang web lừa đảo nhận tiền người chơi được các nạn nhân thống kê gửi đơn tố cáo công an.
Ngoài ra, cũng giống như các trang web lừa đảo khác, người chơi giới thiệu càng nhiều người tham gia sẽ được thưởng hoa hồng cùng tiền đội nhóm, tuỳ thuộc vào gói bảo hiểm mà người được giới thiệu mua. Với mức hoa hồng giới thiệu lên đến 1,8 triệu đồng, đã có nhiều người mắc bẫy khi tham gia lời mời.  
 
Đáng chú ý, trước khi các trang web lừa đảo biến mất, tất cả đều tổ chức các sự kiện lớn thu hút người chơi nạp càng nhiều tiền, rủ càng nhiều người càng có lợi nhuận cao như “tri ân khách hàng”, “lễ khai trương chi nhánh mới”, “kỷ niệm ngày thành lập”... 
 
Điển hình như PChome, với sự kiện tri ân những khách hàng VIP, những người muốn được chủ đầu tư trang web lừa đảo gặp mặt và lựa chọn làm việc cho hệ thống thì ít nhất trong 3 ngày trong tài khoản của người chơi phải có số dư ít nhất 200 triệu đồng. Theo đó, người chơi nếu chưa đủ tiền phải nạp thêm và càng nạp càng được thưởng chiết khấu hoa hồng cao. 
 
Theo đó, sau khi thấy đủ tiền, hàng loạt các trang web lừa đảo đều “sập” khiến hàng ngàn người mất trắng hàng tỷ đồng. Thống kê sơ bộ ở trang ShopPing mall, có đến hơn 4.000 người tham gia bị lừa, trong đó có người bị mất hơn 7 tỷ đồng. 
 
Tái sinh những trang web đã sập
Một nạn nhân của trang web lừa đảo PChome vì muốn có tiền cứu con bị ung thư đã tham gia.
Một nạn nhân của trang web lừa đảo PChome vì muốn có tiền cứu con bị ung thư đã tham gia.
Tuy nhiên, khi các trang web lừa đảo trên vừa sập thì lập tức 1 - 2 ngày sau lại xuất hiện các trang web lừa đảo mới với nội dung tương tự. Điển hình như trang PChome, sau khi sập thì tái sinh bằng trang web khác có tên miền goshopingbee-vip; còn ShopPing mall tái sinh bằng trang sendofpt... Ngoài ra, còn có nhiều trang web tái sinh bằng những tên mới như nhietdoithap, studio.youtube, toss, samsung, 155.so...
 
Để thu hút con mồi mới và cũ tham gia, một số trang web còn thông báo không cần nạp tiền, chỉ cần tham gia sẽ được tặng ngày 100.000 đồng và có ngay chiết khấu hoa hồng khi thực hiện đủ lượt “tranh đơn ảo”, “tranh like ảo”...; tuy nhiên, sau 7 ngày chơi mới được rút tiền. Còn ai nạp tiền thì sẽ được rút tiền hoa hồng ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Điều kiện hấp dẫn này đã thu hút rất nhiều người mới lẫn người cũ tham gia.  
Nhiều người dân tập trung đến cơ quan công an để tố cáo các trang web lừa đảo.
Nhiều người dân tập trung đến cơ quan công an để tố cáo các trang web lừa đảo.
Thế nhưng, chỉ sau 4 ngày các trang web này tiếp tục biến mất không dấu tích. Tất cả người chơi mới đều hụt hẫng khi vừa vào vài ngày chưa rút được tiền đã bị mất trắng; còn người chơi cũ thì cay đắng vì lòng tham, muốn lấy lại số tiền đã mất trước đó mà mất thêm tiền một lần nữa.
 
Một người chơi trong nhóm shopPing mall cũ than thở: “Tôi nghĩ những trang web này ít nhất phải tồn tại 1 tháng rồi sập chứ, tính gỡ lại ít tiền ai ngờ đi quá nhanh, không ai có thể rút được tiền”.
 
Đáng thương hơn, có người vì muốn có tiền cho con chữa bệnh ung thư đã nạp 10 triệu đồng vào trang web lừa đảo. Nhưng một ngày sau, trang web đã sập. Những giọt nước mắt này đã cầu xin trưởng nhóm có thể trả lại tiền để cứu con, nhưng ngay lập tức nick zalo nạn nhân bị chặn và không thể liên lạc được.  
Công an tiếp nhận thông tin người dân đến tố cáo các trang web lừa đảo.
Công an tiếp nhận thông tin người dân đến tố cáo các trang web lừa đảo.
Nick name Sỹ Hoàng cho biết: “Tôi đã trà trộn vào những nhóm của các trang web lừa đảo mới này để cảnh báo cho người mới chơi biết không nên nạp tiền. Thế nhưng, hầu như tất cả đều muộn màng vì những người mới được thêm vào nhóm đều đã nạp tiền, có người vừa chơi đã nạp đến vài triệu đồng”. 
 
Còn bạn có nick name Hồng cho biết: “Mình mới cảnh báo trên group Zalo của trang web lừa đảo sendofpt được vài lần thì đã bị “kích” ra khỏi nhóm. Thật tội cho những người mới tiếp tục trở thành nạn nhân chỉ vì không đọc và xem thông tin các báo, đài cảnh báo gần đây”.
 
Trong khi đó, nick name Lưu Ly và Mai Nguyễn đã không ngừng kêu gọi những nạn nhân cùng làm đơn tố cáo và không nên tiếp tục nghe lời dụ dỗ, chia rẽ nội bộ nhóm để bỏ qua tội của các trưởng nhóm lôi kéo, dụ dỗ tham gia các trang web lừa đảo khác.  
Trong khi các nạn nhân vẫn đang làm đơn tố cáo thì những trang web lừa đảo khác tiếp tục xuất hiện và dụ dỗ những người chơi mới tham gia.
Trong khi các nạn nhân vẫn đang làm đơn tố cáo thì những trang web lừa đảo khác tiếp tục xuất hiện và dụ dỗ những người chơi mới tham gia.
Đến thời điểm này, công an các tỉnh, thành phố đã nhận hàng trăm đơn thư tố cáo của các nạn nhân về trang web lừa đảo, mong sớm nhận được tiền và ngăn chặn những trang web lừa đảo tương tự khác xuất hiện. 
 
Theo Hải Yên/Báo Tin tức
 
,
 • Quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn cuộc bầu cử

  (QBĐT) - Trực tiếp chỉ đạo phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đồng chí Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần đấu tranh quyết liệt, đồng bộ và tạo sự chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội...

  26/04/2021
  .
 • TP. Đồng Hới: Gia tăng số vụ ly hôn trong giới trẻ

  (QBĐT) - Năm 2020, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Đồng Hới thụ lý 418 vụ việc về hôn nhân và gia đình. So với năm 2011, số vụ ly hôn tại TP. Đồng Hới tăng gần gấp đôi và tăng đều qua từng năm. Điều đáng lo ngại là tỷ lệ ly hôn ở giới trẻ tăng đáng kể, chiếm 42% số án hôn nhân gia đình trong năm 2020. Đây là thực trạng đáng báo động trong mối quan hệ gia đình hiện nay.

  25/04/2021
  .
 • Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù

  Sáng 24-4, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" chuyển sang phần tranh luận.

  24/04/2021
  .
 • Cần thiết xây dựng Luật Tương trợ tư pháp về hình sự

  Việc xây dựng Luật Tương trợ tư pháp về hình sự tách khỏi Luật Tương trợ tư pháp 2007 là phù hợp với xu thế hiện nay, giúp giải quyết tốt các vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài, đấu tranh có hiệu quả với các loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

  24/04/2021
  .
 • Cần thực nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của UBND tỉnh

  (QBĐT) - Chủ trương của UBND tỉnh về việc ủy quyền cho UBND các huyện, thị xã, thành phố cấp phép cho các hộ gia đình, cá nhân cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp, kết hợp tận thu đất san lấp phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã xuất hiện nhiều vấn đề biến tướng, như lợi dụng chủ trương này để thực hiện mục đích khác...

  24/04/2021
  .
 • Cảnh báo giả mạo thương hiệu EVN để cho vay tín chấp

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, trong thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam xuất hiện các tờ rơi đăng tải thông tin hỗ trợ vay tín chấp dưới dạng giả mạo và lợi dụng hình ảnh, logo, tên của EVN.  

  23/04/2021
  .
 • Tăng cường các biện pháp cấp bách để kéo giảm tai nạn giao thông

  (QBĐT) - Với 11 năm liên tục duy trì thành tích giảm tai nạn giao thông (TNGT) cả 3 tiêu chí, việc quý I-2021, TNGT tăng so với cùng kỳ đã đặt ra nhiệm vụ cấp bách cho tỉnh Quảng Bình. Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ nhiều pháp cấp bách, đặc biệt quý II là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng.

  23/04/2021
  .
 • Công an TP. Đồng Hới đấu tranh thành công chuyên án, thu giữ gần 1.500 viên ma túy hồng phiến

  (QBĐT) - Công an TP. Đồng Hới vừa đấu tranh thành công chuyên án mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ gần 1.500 viên ma túy hồng phiến và bắt 2 đối tượng liên quan.

  22/04/2021
  .