.

Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2021

.
08:23, Thứ Ba, 12/01/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 11-1-2021, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tỉnh (HĐPHLN về TGPL) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. 
Các đại biểu tham dự tại hội nghị.
Các đại biểu tham dự tại hội nghị.
Năm 2020, HĐPHLN về TGPL tỉnh luôn bám sát các mục tiêu, kế hoạch của hội đồng liên ngành Trung ương và tình hình thực tiễn của địa phương để có các biện pháp chỉ đạo triển khai và kiểm tra thực hiện công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng.
 
Trên cơ sở Kế hoạch số 177/KH-HĐPHLN, ngày 22-1-2020 của HĐPHLN về TGPL tỉnh, các ngành, thành viên đã kịp thời lồng ghép nội dung kế hoạch hoạt động năm 2020 vào các chương trình, kế hoạch chuyên môn của cơ quan, đơn vị mình để chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Luật TGPL năm 2017 và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC cho cán bộ, công chức người lao động trong cơ quan, đơn vị.
 
Các trợ giúp viên pháp lý, luật sư (là cộng tác viên HĐPHLN về TGPL tỉnh) khi tham gia tố tụng đều được các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình; chất lượng tham gia xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp trong tình hình mới…
 
Trong năm 2020, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh đã thụ lý, cử người tham gia tố tụng thực hiện TGPL 124 vụ việc cho 124 đối tượng (trong đó, trợ giúp viên pháp lý thực hiện 119 vụ việc, chiếm 96%; luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL với Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh thực hiện 5 vụ việc, chiếm 4%).
 
Đối với các đối tượng được TGPL, có: 44 đối tượng là người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; 14 đối tượng là người nghèo; 25 đối tượng là người bị buộc tội thuộc hộ cận nghèo; 24 đối tượng là người có công với cách mạng; 15 đối tượng là người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; 3 đối tượng là người cao tuổi có khó khăn về tài chính; 10 đối tượng là người khuyết tật có khó khăn về tài chính; 2 đối tượng là thân nhân của liệt sỹ có khó khăn về tài chính...
 
Tại hội nghị, các thành viên HĐPHLN về TGPL tỉnh đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, trong đó chú trọng vào một số vấn đề, như: tăng cường trách nhiệm, vai trò của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong việc hướng dẫn, giải thích cho người bị tạm giữ, tạm giam, người bị buộc tội, người bị hại và các đương sự khác về quyền được TGPL; phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức thực hiện TGPL trong việc đánh giá về chất lượng tham gia tố tụng của trợ giúp viên pháp lý, luật sư là cộng tác viên.
 
Các đại biểu tham dự thảo luận, đề xuất liên quan đến việc tăng cường cơ chế phản hồi thông tin liên quan đến hoạt động TGPL, đặc biệt là các nội dung liên quan đến chất lượng vụ việc TGPL, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của người thực hiện TGPL, cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng…
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Quang Sáng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch HĐPHLN về TGPL tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2020.
 
Đồng chí đề nghị, thời gian tới, các ngành là thành viên HĐPHLN về TGPL tỉnh cần quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức thuộc ngành mình quán triệt và thực hiện tốt hơn các quy định về phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng theo Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-VKSNDTC-TANDTC; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa cơ quan, người tiến hành tố tụng với Sở Tư pháp, trung tâm, chi nhánh TGPL; thường xuyên trao đổi, phản ánh, đánh giá chất lượng, hiệu quả tham gia tố tụng của trợ giúp viên pháp lý, luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL với trung tâm.
 
Ngoài ra, các ngành là thành viên HĐPHLN về TGPL tỉnh nên tăng cường hơn nữa các hoạt động hướng dẫn, kiểm tra, đặc biệt là hoạt động tự kiểm tra tại nội bộ các ngành về việc thực hiện nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân, người tiến hành tố tụng trong việc hướng dẫn, giải thích cho đối tượng. Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cần chú trọng công tác kiểm soát việc thực hiện pháp luật về TGPL trong hoạt động tố tụng ở cơ quan điều tra và tòa án...
V.M
,
 • Khởi tố Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới

  (QBĐT) - Ngày 11-01-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Trương Tấn Lâm (SN 1978), Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

  12/01/2021
  .
 • Người dân được đốt pháo hoa không gây tiếng nổ từ 11-1-2021

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định về quản lý, sử dụng pháo. Theo đó, người dân, doanh nghiệp được sử dụng loại pháo hoa không gây tiếng nổ trong một số trường hợp nhất định từ 11-1-2021.

  11/01/2021
  .
 • Ngày 22-1, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh ra hầu tòa

  Ngày 22-1, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh sẽ ra hầu tòa trong vụ án xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ, viết tắt là Dự án Ethanol Phú Thọ.
   
  11/01/2021
  .
 • Khởi tố đối tượng cố ý làm hư hỏng tài sản

  (QBĐT) - Ngày 8-1-2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Minh Tuấn (SN 1979, trú tại xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới) về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

  10/01/2021
  .
 • Tận cùng nỗi đau!

  (QBĐT) - Kết hôn gần 7 năm thì có 3 năm chồng đi lao động ở nước ngoài, chị Hà Thị L. ở nhà chờ chồng, nuôi con nhỏ dại. Tưởng rằng yên ấm hạnh phúc khi anh Nguyễn Văn H. về nước, nhưng tai họa ập đến khi chồng nổi cơn tâm thần sát hại mẹ vợ. Thế là tình nghĩa vợ chồng chia lìa, chị L. và anh H. dắt díu nhau ra tòa ly hôn, phân chia tài sản trong nỗi đau đến tận cùng tâm can…

  10/01/2021
  .
 • Triệu tập 13 đối tượng liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng

  (QBĐT) - Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án "tín dụng đen" trên địa bàn. 13 đối tượng liên quan được triệu tập đến cơ quan công an để đấu tranh, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng với lãi suất từ 250% đến 365%/năm.
   
  09/01/2021
  .
 • Phá chuyên án, bắt nhóm đối tượng gây ra nhiều vụ trộm xe máy trên địa bàn

  (QBĐT) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn các huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. 

  08/01/2021
  .
 • Cảnh báo tình trạng học sinh đua xe trái phép

  (QBĐT) - Thời gian qua, trên một số tuyến đường tại TP. Đồng Hới, như: Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Du, Phạm Văn Đồng… đã xảy ra tình trạng một số em trong độ tuổi học sinh tổ chức đua xe trái phép. Dù quy mô không lớn, nhưng đây là hiện tượng đáng báo động bởi đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các em nói riêng và trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong khu vực nói chung.

  08/01/2021
  .