Khởi tố thanh niên dùng Facebook bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Chính phủ

  • 17:35 | Thứ Bảy, 11/04/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Mã Phùng Ngọc Phú đã dùng tài khoản “James Ng” để đăng tải chia sẻ 14 bài viết chứa nội dung không đúng sự thật về dịch COVID-19, nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam.
 
Tối 10-4, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Mã Phùng Ngọc Phú, sinh năm 1992, trú tại phường An Lạc, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.
 
Ngày 25-2, Đội An ninh Công an quận Ninh Kiều phát hiện tài khoản mạng xã hội Facebook “James Ng” có đăng tải bài viết có nội dung “Mới nhận được tin hôm nay có ng chết vì Coronavirus ở Việt Nam, sao không thấy tờ báo nào viết hết vậy ta!” gây hoang mang trong dư luận.
 
Qua xác minh, Công an xác định Phú là chủ tài khoản trên nên mời lên làm việc.
 
Kết quả kiểm tra cho thấy Phú đã dùng tài khoản “James Ng” để đăng tải chia sẻ 14 bài viết chứa nội dung không đúng sự thật về dịch COVID-19, nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam.
 
Ngoài ra, Phú tham gia bình luận trong 7 bài viết do các tài khoản Facebook “Hoang Thanh Tam Tran” và ‘Emily Page-Le” đăng tải, nội dung các bình luận bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Chính phủ.
 
Khai với cơ quan công an, Phú thừa nhận tạo tài khoản tên “James Ng” và sử dụng từ tháng 10/2019 cho đến khi bị phát hiện.
 
Trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19, Phú đã lấy nhiều bài viết không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh trong nước mà không qua kiểm chứng rồi đăng tải lên Facebook cá nhân mang nội dung có tính chất tiêu cực.
 
Ngoài ra, quá trình sử dụng tài khoản, Phú có đăng tải nhiều dòng cảm xúc và chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh có nội dung như trên.
 
Phú khai thường xuyên xem nội dung các bản tin được phát trên tài khoản Facebook “Hoang Thanh Tam Tran” và ‘Emily Page-Le” (chủ tài khoản là người Việt ở nước ngoài có nhiều nội dung phản động).
 
Qua đó, Phú đã đăng tải cảm xúc và làm theo lời kêu gọi, chỉ dẫn của các đối tượng trong các video clip và tham gia bình luận khi xem video trực tiếp với một số đối tượng trên mạng xã hội./.
 
Theo Thanh Liêm (TTXVN/Vietnam+)