.
Chuyện tuần này:

"Khoác nhầm áo"?

.
10:04, Thứ Bảy, 11/01/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - 1. Thời gian qua, dư luận trong cả nước không khỏi ngạc nhiên vì chuyện đánh tráo nhân thân của bà T.T.N.A.S (giả)., nguyên trưởng phòng quản trị-văn phòng của một tỉnh ở khu vực Tây Nguyên, khi bà sử dụng bằng cấp của chị gái để học hành, bổ nhiệm.
 
Dư luận nghi vấn có sự “nâng đỡ không trong sáng”, bởi trong suốt thời gian dài, mặc dù không có bằng cấp theo quy định nhưng bà S. vẫn vượt qua nhiều “barie” để thăng tiến vùn vụt. Sự việc này xảy ra khiến mọi người ngỡ ngàng vì không khác vụ “hot girl” xứ Thanh năm nào, khi cả hai trường hợp đều thăng tiến thần tốc.
 
Sau khi sự việc vỡ lở và cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ thì ngoài các nhân vật chính bị buộc phải thôi việc, khai trừ Đảng, nhiều người liên đới phải chịu án kỷ luật.
 
2. Mới đây, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng trong tỉnh đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng bằng cấp giả để vào làm việc tại các cơ quan nhà nước.
 
Điển hình như 2 trường hợp sử dụng bằng giả để thi tuyển viên chức giáo dục và được bố trí làm việc tại Trường THCS Sơn Thủy (huyện Lệ Thủy), sau khi bị phát giác, 2 người này đã tự ý bỏ việc.
 
Tiếp đó, là trường hợp ông C.Đ.T, Trưởng công an xã T.H (huyện M.H) với nghi vấn sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả (bằng THPT hệ bổ túc ở tỉnh Đồng Nai) để tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ. Tuy nhiên, đến nay sự việc này vẫn chưa được xử lý dứt điểm theo kết luận của cơ quan chức năng.
 
Đặc biệt, trường hợp ông N.V.T., cán bộ kỹ thuật của Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, người đã bị bắt tạm giam với các đồng phạm vì “dính” vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, làm thất thoát của Nhà nước hàng tỷ đồng. Ông này bị tố cáo không có bằng THPT nhưng có “bụi tre” là chú làm giám đốc đơn vị nên được nâng đỡ để học hành, thăng tiến và nâng lương thần tốc. Sự việc này đúng hay sai? Có lẽ câu trả lời không khó khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ, nhưng với các vấn đề bất thường đã xảy ra ở đơn vị này thì sự nghi vấn của dư luận là điều tất yếu.
 
Có thể nói, việc “khoác nhầm áo” là có thật và đang diễn ra hàng ngày trong đời sống xã hội, nhưng để ngăn chặn là không dễ vì sự “cả nể” kèm theo đó và “lỗ hổng” pháp lý khiến các đối tượng sẵn sàng lợi dụng. Do vậy, cần phải có chế tài mạnh, nghiêm minh mới có thể xử lý triệt để hiện tượng này!
Trần Minh Văn
,
 • Vụ gây rối tại xã Đồng Tâm, Hà Nội: Khởi tố vụ án về 3 tội danh

  Công an Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vào ngày 9-1 về 3 tội danh: Giết người; Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và "Chống người thi hành công vụ.

  10/01/2020
  .
 • Xét xử 2 nguyên lãnh đạo Đà Nẵng: Các bị cáo nói lời sau cùng

  Các bị cáo tha thiết mong Hội đồng xét xử xem xét đến bối cảnh thành phố Đà Nẵng thời điểm xảy ra hành vi phạm tội và quá trình cống hiến của gia đình, hoàn cảnh của bản thân để tuyên bản án hợp lý.
   
  10/01/2020
  .
 • Say rượu lái xe, một phó trưởng phòng bị tước bằng 23 tháng

  (QBĐT) - Ông Hoàng Đình Th., Phó trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã Ba Đồn bị lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt với mức 35 triệu đồng và treo bằng lái 23 tháng.

  10/01/2020
  .
 • Thu giữ hơn 8.000 sản phẩm đồ chơi, thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc

  (QBĐT) - Ngày 10-1, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Bình cho biết, Đội QLTT số 7 thuộc đơn vị này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ một lượng lớn thực phẩm, đồ chơi do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ.

  10/01/2020
  .
 • Diễn biến vụ gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm

  Theo thông báo của Bộ Công an, trong quá trình xây dựng tường bảo vệ sân bay Miếu Môn, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng.
   
  10/01/2020
  .
 • Triển khai dự án thủy lợi Rào Nan: Hợp lòng dân, lợi ích kinh tế lớn

  (QBĐT) - Đập thủy lợi Rào Nan - công trình đã chứng minh hiệu quả của mình trong hơn 50 năm qua. Đó là nguồn sống không thể thiếu của hơn 1.400ha lúa thuộc các xã vùng Nam thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, trước sự khắc nghiệt của thời tiết, đập đã xuống cấp, hư hỏng, thất thoát nghiêm trọng tài nguyên nước. Vào những tháng khô hạn, nước không đủ để phục vụ sản xuất và đời sống, do đó việc nâng cấp, xây dựng lại hệ thống thủy lợi Rào Nan là việc làm cấp thiết…

  10/01/2020
  .
 • Dùng súng kíp săn động vật quý hiếm

  (QBĐT) - Ngày 9-1, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" cho Công an huyện Bố Trạch để truy cứu trách nhiệm hình sự.

  09/01/2020
  .
 • Vụ việc tại Đồng Tâm: Thông tin chính thức từ Bộ Công an

  Ngày 9-1, Bộ Công an ra thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

  09/01/2020
  .