.

Phiên tòa giả định "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường"

.
08:59, Chủ Nhật, 24/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 23-11, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức phiên tòa giả định “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường” cho hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Trực, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa.
Một tình huống trong trong phiên tòa giả định “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường” tại Trường THPT Lê Trực
Một tình huống trong trong phiên tòa giả định “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường” tại Trường THPT Lê Trực

Các tình huống trong vụ án được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa như một vụ án thật do các “diễn viên” thuộc Đoàn trường THPT Lê Trực thể hiện.

Câu chuyện xảy ra xung quanh một nhóm bạn học sinh nữ vì ganh tỵ nhau trong tình yêu tuổi học trò nên có hành vi cố ý gây thương tích đối với 1 nữ sinh cùng lớp. Chỉ hiềm khích với câu nói thách thức nhau, hai nữ sinh đã dùng gậy đánh, tát, đá, lột áo quần của một bạn cùng lớp dẫn đến tinh thần của em bị ảnh hưởng nặng nề.

Một bạn nam cùng trường đã chứng kiến vụ việc và dùng máy điện thoại quay lại tung lên mạng xã hội cũng như có những lời lẽ lăng mạ, làm nhục bạn nữ cũng bị truy tố về tội làm nhục người khác.

Từ hành động thiếu suy nghĩ của các em đã dẫn đến một vụ án nghiêm trọng với tội danh “cố ý gây thương tích” và “làm nhục người khác". Theo quy định tại khoản 1, Điều 134 và điểm e khoản 2 Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, các em học sinh phạm tội phải nhận những hình phạt thích đáng theo quy định của pháp luật. 

Tiết mục văn nghệ trước phiên tòa giả định
Tiết mục văn nghệ trước phiên tòa giả định
Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh Trường THPT Lê Trực được tham gia trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua phiên tòa giả định cũng như được tham gia các trò chơi, các em học sinh thể hiện hiểu biết, nhận thức về tác hại của bạo lực học đường để tránh xa; cùng nhau đoàn kết, yêu thương, xây dựng môi trường học đường lành mạnh, thân thiện, tích cực. 
X.V
,
 • "Quý nhân"... lừa đảo

  (QBĐT) - Nhu cầu việc làm ngày càng bức thiết đang khiến cho không ít người mù quáng tin vào "cò chạy việc". Và đây chính là cơ hội cho những người mạo xưng có khả năng chạy việc để thực hiện các hành vi lừa đảo.  

  23/11/2019
  .
 • Bắt giữ lô hàng túi xách, ví da giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng

  (QBĐT) - Thông tin từ ông Vũ Quang Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Bình cho biết, vào sáng 23-11, Đội Quản lý thị trường số 3 đã tiến hành khám xe ô tô tải BKS 89C-090.22 do ông Trần Tuấn Dương, có địa chỉ tại phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên điều khiển.
   
  23/11/2019
  .
 • Cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm pháp luật về đê điều tại xã Duy Ninh

  (QBĐT) - Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đê điều trên địa bàn, trong 2 ngày 21 và 22-11-2019, huyện Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm pháp luật tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh.

  22/11/2019
  .
 • Tự nguyện chấp hành...quyết định cưỡng chế !

  (QBĐT) - Trước những sai phạm kéo dài, sáng nay (22-11), UBND huyện Bố Trạch thành lập đoàn công tác tiến hành cưỡng chế, khắc phục hậu quả đối với hộ ông Lê Thanh Hoành và ông Lê Văn Huê (ở xã Nhân Trạch) vì đã vi phạm quy định của pháp luật về đất đai. 

  22/11/2019
  .
 • Tìm người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự"

  (QBĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đang điều tra vụ án hình sự "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Để phục vụ công tác điều tra, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình thông báo, đề nghị những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến trình báo để được giải quyết theo quy định của pháp luật.

  22/11/2019
  .
 • Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép 797 viên ma túy tổng hợp

  (QBĐT) - Vào khoảng 8 giờ ngày 19-11, tại bản Lòm, xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa), Đồn Biên phòng Ra Mai phối hợp với Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đấu tranh thành công chuyên án QB 1119 bắt giữ đối tượng Đum, ở bản Na Mơi, huyện Ca Nai, tỉnh Khăm Muộn (Lào) đang vận chuyển trái phép 797 viên ma túy tổng hợp qua biên giới.
   
  21/11/2019
  .
 • Kỳ 2: Dự án đầy tính nhân văn, không thể chậm trễ

  (QBĐT) - Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng nắng hạn, khô khát đang diễn ra hết sức gay gắt. Có ai về các địa phương ở TX. Ba Đồn, Quảng Trạch trong mùa hè năm nay thì mới thấy được tính cấp thiết của việc xây dựng công trình thủy lợi Rào Nan- một dự án mang đầy tính nhân văn.

  21/11/2019
  .
 • Giữ nguyên án sơ thẩm đối tượng môi giới mại dâm

  (QBĐT) - Ngày 19-11, TAND tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Tình (SN 1981), quê quán huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, tạm trú tại phường Hải Thành, TP. Đồng Hới về tội "Môi giới mại dâm".

  20/11/2019
  .