.

Nhức nhối nạn trộm chó

.
08:05, Thứ Năm, 07/11/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Thời gian gần đây, nạn trộm chó xảy ra khắp các địa bàn trong tỉnh. Hành vi trộm chó hết sức mạnh động và liều lĩnh, gây bức xúc cho nhân dân. Tuy nhiên, đến nay lực lượng chức năng chưa thực sự vào cuộc, khiến cho các đối tượng trộm chó tiếp tục lộng hành, người dân thì hoang mang, tìm nhiều cách để đối phó với nạn trộm chó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm này.

Khi “người bạn” của gia đình bị trộm

Con chó, xét về giá trị kinh tế không lớn như các loại vật nuôi khác song rất gắn bó với con người. Ở nhiều gia đình, chó trở thành người bạn của chủ nhà, vì vậy, mất con chó là như mất đi người bạn giữ nhà, khiến ai cũng bức xúc. Ông G. ở gần đường Phan Đình Phùng, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới có nuôi một con chó, trọng lượng khoảng 8kg.

Một buổi sáng sớm đầu tháng 10, ông G. mở cổng đi tập thể dục như thường lệ, con chó chạy theo thì bỗng từ cuối ngõ, một chiếc xe máy chạy tới và chỉ trong nháy mắt, con chó nằm lăn ra đường thẳng đơ, một tên nhảy xuống ôm chó lên xe và tên cầm lái rú ga phóng đi ngay. Hành động cướp chó chỉ diễn ra trong chừng hai phút trước sự chứng kiến của nhiều người tập thể dục lúc đó. Ông G. vào nhà lấy xe phóng theo nhưng nhóm trộm chó đã mất hút.

Nạn "cẩu tặc" hoành hành ở nhiều nơi.

Mấy thành viên trong gia đình ông G. đăng thông tin mất chó lên facebook để nhờ tìm thì không ngờ lại nhận được nhiều lời chia sẻ và an ủi, bởi quá nhiều người mất chó. Nhiều gia đình mất vài ba con, nhà mất nhiều nhất là ở phường Đồng Mỹ bị bắt đến 8 con chó, đến mức bây giờ không dám nuôi.

Ông Nguyễn Thọ, ở phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới kể, gia đình nuôi con chó đã nhiều năm, nặng gần 20 kg, thân hình cao lớn, sủa vang cả xóm. Do con chó đã bị bắt hụt một lần nên ông phải hàn chuồng sắt, có khóa cẩn thận, chuồng cũng được bố trí sát nhà để tiện theo dõi.

Thế nhưng vật nuôi thân thiết của gia đình đã lọt vào tầm ngắm của bọn trộm chó. Trong một đêm khuya có mưa, đang ngủ thì ông Thọ nghe tiếng rầm, ông dậy bật điện, mở cửa kiểm tra thì thấy khóa chuồng bị cắt, con chó to lớn đã bị bắt mất.

Trích xuất camera của hàng xóm, ông Thọ thấy hai đối tượng bịt mặt đi xe máy trộm chó, một đối tượng nhảy hàng rào vào bắt chó, đối tượng còn lại nổ máy chờ sẵn. “Con chó nặng gần 20 kg, bắt xong quăng qua được hàng cao chứng tỏ đứa trộm chó rất khỏe”- ông Thọ nhận định.

Gian nan đi tìm chó

Trở lại câu chuyện mất chó của ông G. Sau khi biết ông G. mất chó, nhiều người góp ý là nhờ “dân xã hội” đi tìm cho. Có người còn nói thêm, đã có một số người mất chó, mất chim đều nhờ kiểu đó nên tìm được.

Nhưng kẹt nổi, “dân xã hội” thì ông chẳng quen ai, trong khi hai con ông thì cứ giục ba nhờ người tìm chó về. Cuối cùng, ông G. gọi cho một người quen, qua người này nhờ “bạn xã hội” đi tìm chó. Sau khi gửi hình ảnh về con chó, nhắn tin địa điểm, thời gian bị mất để nhờ, ông và gia đình chờ…phép màu nhiệm.

Thế nhưng cuối cùng ông G. nhận được cái lắc đầu. Vẫn theo lời khuyên nhờ “anh em xã hội”, ông gửi hình ảnh, thông tin về chú chó ra phía bắc thành phố và huyện Bố Trạch bởi có nhận định “khu vực bác ở hay có anh em phía ngoài vô hoạt động”. Hai ngày sau, ông nhận được phản hồi là không tìm được.

May mắn hơn ông G., gia đình một cô giáo ở phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới cũng bị bọn trộm bắt mất chó nhưng tìm lại được ở… quán thịt chó trong phường. Cô giáo kể lại, dù chó được xích phía sau nhà nhưng không hiểu bằng cách nào mà bọn trộm đột nhập vào bắt đi.

Lúc đó khoảng 2 giờ sáng, người em chồng biết được sự việc nên phóng xe chạy theo tìm. Cả gia đình cô lo lắng không ngủ được, bởi lo cậu con trai liệu có an toàn trong khi đi tìm chó. Sáng sớm, cậu em bơ phờ trở về cùng con chó trong tình trạng hoảng loạn, bốn chân đầy máu.

Cậu em kể, sau khi biết mất chó, cậu gọi cho 5 người bạn ở gần đó đến giúp, họ bao vây các ngã đường để đón bọn trộm chó nhưng bất lực. Nhóm của cậu kéo đến quán chó cách đó không xa, yêu cầu cho vào chuồng tìm chó. Rất may, con chó vừa bị bắt mời hồi tỉnh, do bị kéo chà trên mặt đường nên bốn chân bị tước hết da, máy chảy nhiều. Cậu phải trả 750 nghìn để chuộc lại con chó.

Trong quá trình đi tìm chó, ông G. biết được nhiều chuyện bi hài của những người ở chung hoàn cảnh như ông: có người tìm được chó đưa về nuôi ít ngày lại bị trộm; lại có người đi mất chó, lao tâm khổ tứ đi tìm, mãi đến khi tìm được thì xe chở chó đã ra đến chân đèo Ngang. Tất nhiên, để tìm được con chó, người chủ phải trả món tiền khá khá cho “anh em xã hội” có công đi tìm.  

Qua việc đi tìm chó, ông G. mới biết trên địa bàn TP. Đồng Hới xuất hiện ít nhất 4 tụ điểm chuyên thu gom chó để cung cấp cho các quán nhậu, trong đó có một lượng lớn được bán ra ngoài tỉnh. Người dân xung quanh các tụ điểm thu gom chó này cho biết, cứ khoảng 2-4 tuần, có một xe ô tô tải đến chở chó từ nơi này ra các tỉnh phía bắc.

Chuyên án xử lý nạn trộm chó, tại sao không?

Qua tìm hiểu tại các tụ điểm thu gom chó thì được biết, mỗi ngày, họ nhập khá nhiều hàng. Đối với những con bị bắt trộm và may mắn được người chủ tìm thấy, chủ các tụ điểm này sẵn sàng cho gia chủ chuộc lại chó của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vào tận chuồng nhốt chó của các tụ điểm này để tìm chó, mà chủ yếu là “anh em xã hội” thân tình mới làm được.

Trộm chó như đã nói xảy ra nhiều năm nay, hình thức càng tinh vi và manh động, gây bức xúc dư luận. Các đối tượng trộm chó sử dụng các công cụ như gậy gộc, súng bắn điện, bình xịt hơi cay hoặc ớt bột để tấn công hoặc uy hiếp người chủ có chó. Nhiều trường hợp mất chó kể lại rằng, thấy bọn bắt chó trước mặt nhưng không làm gì được hoặc muốn ngăn chặn cũng không dám vì các đối tượng này có hung khí, sẵn sàng ra tay.

NGH
Dụng cụ trộm chó mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình thu giữ.

Nạn trộm chó lộng hành như vậy nhưng đến nay lực lượng Công an trong tỉnh chưa có biện pháp ngăn chặn, đấu tranh. Người nuôi chó phải tự tìm cách để bảo vệ chó, dù biết không phải lúc nào cũng giữ được vật nuôi thân thuộc của mình.

Cuối tháng 9 vừa qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã lập chuyên án, bắt giữ 17 đối tượng trong đường dây trộm chó lớn nhất tỉnh. Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã trộm hơn 100 tấn chó ở khắp trong tỉnh. Đặc biệt, bốn đối tượng chuyên thu mua chó khai nhận đã tổ chức, cung cấp đồ nghề và phương tiện cho nhiều đối tượng nghiện ma túy đi bắt trộm chó.

Tại Quảng Bình thời gian gần đây, công an một số địa phương bắt được một số vụ bắt trộm chó nhưng việc xử lý chưa đủ sức răn đe nên số vụ trộm chó không những không giảm mà còn tăng cả về mức độ và hành vi vi phạm.

Qua tìm hiểu tại TP. Đồng Hới, bước đầu chúng tôi nhận thấy, các đối tượng trộm chó cũng có phương thức hoạt động tương tự, thậm chí bọn chúng còn lập nhóm kín trên mạng xã hội để phân công địa bàn, thời gian đi bắt trộm chó.

Vì thế, đề nghị Công an tỉnh sớm tung lực lượng vào cuộc, điều tra xử lý các nhóm chuyên bắt trộm chó, trả lại sự yên bình và an toàn cho cộng đồng dân cư, để nạn trộm chó không còn nhức nhối thêm.

Hoàng Phúc

,