.

Triệt phá chuyên án cho vay lãi nặng, triệu tập gần 50 đối tượng liên quan

.
16:33, Thứ Tư, 09/10/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Để phá thành công chuyên án mang bí số 919V về đấu tranh các đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh, sáng sớm ngày 8-10, Công an tỉnh đã huy động lực lượng gồm hơn 200 cán bộ, chiến sỹ thuộc 14 đơn vị, chia thành 12 tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm, khám xét hành chính 3 điểm và kiểm tra hành chính 5 điểm hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP. Đồng Hới, Lệ Thủy, Quảng Trạch, Bố Trạch, TX. Ba Đồn và tỉnh Quảng Trị.

Cơ quan Công an đang tiến hành lệnh khám xét nơi ở các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP. Đồng Hới.
Cơ quan Công an đang tiến hành lệnh khám xét nơi ở các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP. Đồng Hới.

Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó giám đốc Công an tỉnh, Trưởng ban chuyên án cho biết: Các đối tượng này đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để hoạt động cho vay lãi nặng và dùng nhiều thủ đoạn như giấy tờ cho vay đều thể hiện nội dung là cho mượn, không thể hiện lãi suất và các thủ đoạn khác nhằm tránh sự xử lý của các cơ quan chức năng, đặc biệt thường cất giấu tài liệu ở nơi không phải chỗ ở của đối tượng, gây rất nhiều khó khăn trong thu thập chứng cứ, tài liệu. 

Theo thông tin ban đầu, qua khám xét nơi hoạt động, nơi ở của các đối tượng này, cơ quan điều tra thu giữ 160 viên ma túy tổng hợp, nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, 27 thẻ ATM, 21 xe máy và 112 triệu đồng.

Cơ quan điều tra, Công an tỉnh đã triệu tập 43 đối tượng (có 16 đối tượng trú tại Hà Nội, 9 đối tượng trú tại Hải Phòng và các địa phương khác như Thanh Hóa, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương) có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trong chuyên án để đấu tranh, trong đó có 14 đối tượng dương tính với ma túy, xăm trổ và có tiền án, tiền sự.

Nhiều đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng dương tính với ma túy.
Nhiều đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng dương tính với ma túy.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận do nhận thấy nhu cầu của người dân nên hàng ngày các nhóm cho vay đi in tờ rơi cho vay và rải các tờ rơi quảng cáo cho vay tiền ở khu vực chợ, các nhà dân. Trong các tờ rơi có số điện thoại và khi khách hàng gọi đến mượn tiền tùy theo thực tế hoàn cảnh của mỗi người để đối tượng cho vay số tiền khác nhau. 

Hoạt động của các đối tượng này rất tinh vi, nhưng cũng hết sức manh động, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình bước đầu đã có 6 người bị các đối tượng trong nhóm cho vay đánh, ném chất bẩn vào nhà. Hàng chục người khác là con nợ bị nhắn tin đe dọa và 15 người đã buộc phải bỏ trốn do áp lực bị các đối tượng cho vay đòi nợ.

 Phương tiện xe máy được các đối tượng sử dụng hoạt động cho vay lãi nặng.
Phương tiện xe máy được các đối tượng sử dụng hoạt động cho vay lãi nặng.

Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh thông tin thêm, để phục vụ cho công tác điều tra, bảo đảm tài liệu chứng cứ nhằm chứng minh hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng, đề nghị những người dân, tổ chức, doanh nghiệp và những người bị hại cần sớm liên hệ, cung cấp thêm thông tin cho cơ quan điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình để xử lý nghiêm với đối tượng cho vay lãi nặng. 

Theo cơ quan điều tra thì số bị hại có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn tỉnh Quảng Bình từ nhóm đối tượng này là trên 500 người.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang tích cực phối hợp với các bị hại và thu thập thêm các tài liệu để điều tra, mở rộng vụ án tín dụng đen để xử lý các đối tượng theo quy định. Thông tin liên hệ tại 0232.3822790, trực ban Phòng Hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình, đường Nguyễn Văn Linh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình.

Trần Tuấn

,
 • Bắt vụ vận chuyển trái phép gần 1kg ma túy ketamin

  (QBĐT) - Ngày 8-10, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh đã đấu tranh, triệt xóa thành công vụ vận chuyển gần 1kg ma túy ketamin, liên quan đến 3 đối tượng.

  09/10/2019
  .
 • Kẻ trộm đột nhập Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa

  (QBĐT) - Sáng 9-10, ông Đinh Viễn Anh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa xác nhận, kẻ trộm vừa đột nhập vào Phòng viện phí, Phòng Tài chính-Kế toán của Bệnh viện và lấy đi một số tài sản.

  09/10/2019
  .
 • Vụ kiện tụng bất đắc dĩ

  (QBĐT) - Chính người chị cả nộp đơn ra tòa yêu cầu chia di sản thừa kế và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của người em dâu út, vợ của người em trai út trong gia đình.

  06/10/2019
  .
 • Bắt đối tượng buôn bán, tàng trữ hơn 40kg pháo trái phép

  (QBĐT) - Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Quảng Ninh vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Trần Văn Thùy (SN 1971, ở xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh), về hành vi buôn bán, tàng trữ pháo trái phép.

  04/10/2019
  .
 • Bắt đối tượng trốn lệnh truy nã

  (QBĐT) - Ngày 3-10, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã tiến hành bàn giao đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Tùng (SN 1991, trú tại xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho cơ quan Điều tra hình sự khu vực Quân đoàn 1 để xử lý theo thẩm quyền.

  04/10/2019
  .
 • Xét xử 8 cán bộ dân số-kế hoạch hóa gia đình huyện Lệ Thủy vi phạm pháp luật

  (QBĐT) - Ngày 3-10, Tòa án nhân dân huyện Lệ Thủy mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với 8 cán bộ dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện về "Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

  04/10/2019
  .
 • Từ các vụ thuê xe máy rồi chiếm đoạt: Cần nâng cao cảnh giác

  (QBĐT) - Liên tục trong vài tháng gần đây, nhiều cơ sở cho thuê xe máy du lịch trên địa bàn TP. Đồng Hới bị một số đối tượng từ nơi khác đến dùng giấy tờ tùy thân giả để thuê xe đi du lịch rồi sau đó chiếm đoạt.

  03/10/2019
  .
 • Một số quy định pháp luật đất đai cần lưu ý

  (QBĐT) - Khái niệm về hộ gia đình sử dụng đất; quyền định đoạt quyền sử dụng đất (QSDĐ), giấy chứng nhận QSDĐ của hộ gia đình và việc ghi tên trên giấy chứng nhận QSDĐ đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi từ văn bản pháp luật đến thực tiễn xét xử các vụ án về đất đai liên quan đến hộ gia đình.

  02/10/2019
  .