.
Vụ "cướp hồ sơ dự thầu":

Tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm

.
20:18, Thứ Tư, 28/08/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết, cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ "cướp hồ sơ dự thầu" xảy ra tại trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới (viết tắt là BQLDA). 
Trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, nơi được cho là xảy ra vụ “cướp hồ sơ dự thầu”.
Trụ sở Ban quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới, nơi được cho xảy ra vụ “cướp hồ sơ dự thầu”.
Lý do cơ quan Cảnh sát Điều tra (CQCSĐT) ra quyết định tạm đình chỉ là do vụ việc đã hết thời hạn điều tra.
 
Hiện, cơ quan chức năng đang yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xác định hậu quả của việc “cướp hồ sơ dự thầu” để có cơ sở giải quyết.
 
Trước đó, vụ việc đã được CQCSĐT gia hạn thời gian giải quyết nguồn tin về tội phạm 2 tháng, kể từ ngày 9-6, với lý do qua quá trình điều tra, xác minh, vẫn chưa có đủ căn cứ, cơ sở để chứng minh sự việc có xảy ra hay không, và chưa xác định được đối tượng nào tham gia vào vụ việc.   
 
Như Báo Quảng Bình đã đưa, theo thông tin phản ánh của Công ty CP 471 (trụ sở ở TP. Vinh, tỉnh Nghệ An), vụ việc nói trên xảy ra vào sáng 8-3, thời điểm BQLDA tổ chức đóng, mở thầu 3 gói thầu của dự án “Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới” (gọi tắt là dự án).
 
Theo đó, khoảng 7 giờ sáng, thời gian mở gói thầu thứ nhất (gói DH/W5) vào lúc 8 giờ (gói thứ 2 mở vào lúc 10 giờ và gói thứ 3 mở vào lúc 14 giờ), cán bộ của Công ty CP 471 mang hồ sơ đến trụ sở BQLDA để nộp hồ sơ dự thầu. Trong lúc đang làm thủ tục nộp hồ sơ dự thầu tại Phòng Hành chính-Tổng hợp (khoảng 7 giờ 30 phút), thì có một số người vào khống chế, cướp hồ sơ dự thầu, khiến cho toàn bộ hồ sơ dự thầu gói DH/W5 bị mất, do đó Công ty này không được tham gia lễ mở thầu.
 
Sau đó, Công ty đã có đơn trình báo sự việc gửi đến cơ quan chức năng tỉnh và Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam (đơn vị tài trợ dự án).
 
Ngay sau khi vụ việc được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, ngày 9-3, Văn phòng Tỉnh ủy có Công văn số 1504-CV/VPTU truyền đạt ý kiến của chỉ đạo của đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo đúng quy định pháp luật. 
 
Nhóm P.V Bạn đọc
,