.

Phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

.
21:57, Thứ Bảy, 02/02/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Trong thời gian qua, cùng với sự phát triển và những tiện ích mà các mạng xã hội mang lại, thì tình trạng các loại tội phạm lợi dụng vào tính năng này để thực hiện hành vi lừa đảo ngày càng gia tăng. Điều đáng nói là các nạn nhân đều nghe theo một cách mù quáng, dẫn đến tiền mất tật mang.

Chị Hoàng Thị Thủy, sinh năm 1970, trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch đến cơ quan điều tra gửi đơn tố giác tội phạm về việc mình bị lừa đảo mất gần 2 tỷ đồng.

Qua trò chuyện, chị Thủy vẫn không thể tin nổi mình bị mất số tiền lớn dễ dàng như thế. Chị Thủy quen qua mạng xã hội facebook với một người da đen gốc Phi, sau hai tháng trò chuyện, làm quen trên mạng, đối tượng đã ngõ lời vay tiền chị để giải quyết thủ tục dự án ở nước ngoài và hứa hẹn sẽ trả gấp đôi, gấp ba lần số tiền chị cho vay.

Chưa đầy một tháng, chị Thủy đã chuyển vào tài khoản cho đối tượng số tiền gần 2 tỷ đồng, đó là số tiền chị tích cóp được sau 14 năm đi xuất khẩu lao động nước ngoài và tiền vay nóng người quen trên địa bàn.

Sau thời gian chuyển tiền cho đối tượng, chị Thủy chờ đợi để được đối tượng chuyển tiền trả gấp đôi, gấp ba số tiền cho vay như đã hứa thì mọi liên lạc với đối tượng không kết nối được...

Các đối tượng Châu Thị Bích Hồng và Trần Thị Thùy Hương tại cơ quan điều tra.
Các đối tượng Châu Thị Bích Hồng và Trần Thị Thùy Hương tại cơ quan điều tra.

Cũng giống như chị Thủy, nhiều nạn nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đã sập bẫy của các đối tượng này. Các đối tượng người da đen nước ngoài đến Việt Nam du lịch, cấu kết với một số đối tượng là người Việt Nam, dùng mạng xã hội để kết bạn, làm quen.

Sau khi kết bạn làm quen qua facebook và zalo với các đối tượng người da đen nước ngoài, các nạn nhân thường được các đối tượng đặt vấn đề nhờ nhận giúp gói hàng có giá trị hàng triệu đô la Mỹ từ nước ngoài gửi về. Nếu đồng ý giúp thì sau khi nhận hàng, các đối tượng sẽ trả thù lao 30% giá trị gói hàng.

Sau khi đã đồng ý, những đối tượng khác trong nhóm (là người Việt Nam) sẽ điện thoại cho nạn nhân và giả danh là cán bộ chuyển hàng quốc tế, thông báo cho nạn nhân cách thức nhận hàng và để nhận được hàng, thì nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản của chúng để trả các loại thuế, phí. Thường là từ 5-10 ngàn đô la Mỹ, thậm chí có trường hợp lên tới hàng chục ngàn đô la Mỹ...

Tin lời bọn chúng, các nạn nhân đã không ngần ngại chuyển tiền vào các tài khoản mà chúng đã lập sẵn, ít thì vài chục, nhiều thì hàng trăm triệu đồng, thậm chí có nạn nhân lên tới hàng tỷ đồng...

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của chị Hoàng Thị Thủy và một số bị hại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tài liệu thu thập được, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã làm rõ hành vi của các đối tượng.

Và chỉ trong một thời gian ngắn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt giữ 2 đối tượng là Châu Thị Bích Hồng (SN 1980, trú tại Bình San, Hà Tiên, Kiêng Giang) và Trần Thị Thùy Hương (SN 1985, trú tại phường 9, quận 8, TP. Hồ Chí Minh). Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi của mình.

Hương và Hồng được các đối tượng da đen người nước ngoài đến Việt Nam du lịch quen biết qua facebook, zalo đặt vấn đề đứng tên để mở thẻ ATM tại các ngân hàng của Việt Nam. Hương đã mở cho 1 đối tượng người da đen 7 thẻ ATM, Hồng mở 13 thẻ ATM.

Sau khi các đối tượng dụ dỗ các nạn nhân là người Việt Nam, nhất là phụ nữ chuyển tiền để cho mượn, trả phí nhận quà... thì các đối tượng cung cấp số tài khoản và Hương, Hồng sẽ đích thân đi rút tiền từ ngân hàng và các cây ATM tự động để hưởng chênh lệch từ 3-5% số tiền rút được.

Tiện ích mà mạng xã hội mang lại thì không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên, những người sử dụng mạng xã hội cần hết sức tỉnh táo để không bị các đối tượng tội phạm lợi dụng và biến mình trở thành nạn nhân bất đắc dĩ, tiền mất tật mang.

Theo số liệu thống kê ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, số tiền mà các bị hại chuyển vào tài khoản cho các đối tượng là khoảng hơn 5 tỷ đồng, vì thế, những ai đã và đang là nạn nhân của các đối tượng khẩn trương liên hệ, cung cấp tài liệu với lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh theo số điện thoại 0694100331 để phục vụ tốt công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Ngô Quang Văn
 

,
 • Xét xử Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm: Phan Văn Anh Vũ bị phạt 15 năm tù

  Sau ba ngày xét xử, chiều 30-1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) và 4 đồng phạm.

  31/01/2019
  .
 • Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng trong dịp Tết

  (QBĐT) - Ngày 31-1, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết, nhận định tình trạng khai thác rừng trái phép; mua, bán, cất giữ và vận chuyển lâm sản; săn bắt, giết mổ động vật rừng trái pháp luật sẽ diễn biến phức tạp thời gian từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán...

  31/01/2019
  .
 • [Infographics] Những án phạt Vũ "nhôm' và đồng phạm phải nhận

  Sau ba ngày xét xử, chiều 30-1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Anh Vũ (sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) và 4 đồng phạm.

  31/01/2019
  .
 • Nói lời sau cùng, Vũ 'nhôm' cho rằng bản thân không làm gì sai

  Sáng 30-1, phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) và các đồng phạm được tiếp tục với phần tranh luận.

  30/01/2019
  .
 • Tiêu hủy nhiều loại hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ

  (QBĐT) - Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh tiến hành tiêu huỷ nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ...

  02/02/2019
  .
 • Đấu tranh mạnh với tội phạm "tín dụng đen"

  (QBĐT) - Càng gần Tết, diễn biến các loại tội phạm càng phức tạp, phổ biến là tội phạm về ma túy, trộm cắp, buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo nổ. Đặc biệt là tội phạm liên quan đến "tín dụng đen".

  02/02/2019
  .
 • Đã xác định đối tượng đăng thông tin thất thiệt về tiền giả

  (QBĐT) - Thời gian gần gây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin "Hiện nay, trên địa bàn Quảng Bình và các tỉnh lân cận đang lưu thông hơn 200 tỷ đồng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng, đặc biệt gần Tết tiền giả tràn lan các vùng nông thôn".

  01/02/2019
  .
 • Khởi tố Út ''trọc'' về hành vi lợi dụng chức vụ để trục lợi

  Theo tin từ Bộ Công an, ngày 31-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra, giải quyết các vụ việc sai phạm liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) và Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, xảy ra tại địa bàn thành phố Hà Nội.

  01/02/2019
  .