.

Xét xử phúc thẩm nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

.
14:29, Thứ Tư, 05/12/2018 (GMT+7)

Ngày 5-12, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo của bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và 4 đồng phạm trong vụ thiệt hại 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB–nay là CB).

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình. (Nguồn: TTXVN)
Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó ngày 2-7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù, Hà Tấn Phước (nguyên tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Long An) 2 năm tù, Lê Văn Thanh (nguyên chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước tỉnh Long An) 2 năm 6 tháng tù, Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát) 1 năm 6 tháng tù và Phạm Thế Tuân (nguyên tổ phó tổ giám sát) 1 năm tù, cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Đặng Thanh Bình kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, 4 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Theo kháng cáo của ông Bình, bản án sơ thẩm nhận định ông Bình là người đứng đầu là không chính xác, chưa xem xét thấu đáo toàn bộ nội dung vụ án. Ông Đặng Thanh Bình thừa nhận không hoàn thành nhiệm vụ chính trị, nhưng không thừa nhận sai phạm như người đứng đầu vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, quá trình tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (tiền thân của VNCB), bị cáo Đặng Thanh Bình là người được giao nhiệm vụ giúp Thống đốc chỉ đạo tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém, đã có bút phê vào tờ trình của Cơ quan thanh tra giám sát với nội dung: Việc kiểm tra vốn góp sẽ được thực hiện sau này, cần nghiên cứu đề xuất cách làm để đảm bảo thực hiện yêu cầu của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước.

Trên thực tế, kết quả điều tra, truy tố xét xử các giai đoạn của vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã chứng minh, nhóm nhà đầu tư mới do Phạm Công Danh đứng đầu không có thực lực tài chính tham gia tái cơ cấu. Bằng các thủ đoạn gian dối, Phạm Công Danh và đồng phạm đã sử dụng chính tiền giải ngân của các khoản vay của Ngân hàng Đại Tín để chứng minh năng lực tài chính.

Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Đặng Thanh Bình biết rõ nhóm Phạm Công Danh tham gia chuyển nhượng cổ phần của Ngân hàng Đại Tín trước khi có Quyết định cho phép tham gia nhóm tái cơ cấu. Chính điều này đã để cho nhóm Phạm Công Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối ngân hàng, đã tạo điều kiện để Phạm Công Danh và các đồng phạm phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến ngân hàng thất thoát hơn 15.000 tỷ đồng.

Ngoài ra với nhiệm vụ chỉ đạo phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát, bị cáo Đặng Thanh Bình đã nhận được các báo cáo của tổ giám sát về những sai phạm tại Ngân hàng VNCB nhưng bị cáo cũng không có chỉ đạo hay quyết định nào để chấm dứt những sai phạm của ban lãnh đạo ngân hàng. Các bị cáo còn lại là thành viên của tổ giám sát đã không thực hiện, thực hiện không đúng nhiệm vụ dẫn đến việc Phạm Công Danh và các đồng phạm đã rút tiền của ngân hàng và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Dự kiến, phiên tòa xét xử đến này 11-12.

Theo TTXVN/Vietnam+

,
 • Công an huyện Minh Hóa điều tra làm rõ đối tượng cướp giật tài sản

  (QBĐT) - Công an huyện Minh Hóa vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Cao Quang Cường (SN 1997, trú tại phường Phước Mỹ, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) về hành vi cướp giật tài sản.

  05/12/2018
  .
 • Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chứng thực

  (QBĐT) - Thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, ngày 16-2-2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong đổi mới công tác chứng thực trên địa bàn tỉnh ta.

  05/12/2018
  .
 • Xử vụ án ở Ngân hàng Đông Á: Vũ "nhôm" nộp thêm hơn 30 tỷ đồng

  Ngày 4-12, phiên tòa xét xử 26 bị cáo trong vụ án thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB) tiếp tục với phần xét hỏi.

  05/12/2018
  .
 • Khắc phục những khó khăn, hạn chế trong công tác lý lịch Tư pháp

  (QBĐT) - Luật Lý lịch Tư pháp (LLTP) có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2010, qua hơn 8 năm triển khai, thi hành luật, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về LLTP trên địa bàn tỉnh ta bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trên thực tế, tỉnh ta vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, bất cập trong công tác LLTP…

  04/12/2018
  .
 • Bố Trạch: Nỗ lực trong đấu tranh phòng, chống ma túy

  (QBĐT) - Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, Công an huyện Bố Trạch đã tích cực tham mưu và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm phát huy sức mạnh của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT), bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

  03/12/2018
  .
 • Vụ án đánh bạc nghìn tỷ: "Phiên tòa lịch sử" trong ngành tố tụng

  Sau hơn 10 ngày xét xử, 5 ngày nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tuyên các hình phạt thích đáng đối với 92 bị cáo liên quan đến vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.

  03/12/2018
  .
 • Lệ Thủy có 132 tủ sách pháp luật

  (QBĐT) - Để giúp người dân nâng cao hiểu biết về pháp luật, ý thức thượng tôn pháp luật thì việc xây dựng các tủ sách pháp luật ở cơ sở là một giải pháp.

  03/12/2018
  .
 • Vụ đánh bạc nghìn tỷ qua mạng: Ông Vĩnh, Hóa lĩnh án 9-10 năm tù

  Sau 13 ngày xét xử và 5 ngày nghị án, sáng 30-11, Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tiến hành tuyên án đối với 92 bị cáo trong vụ án đường đây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.

  01/12/2018
  .