.

Mô hình "Camera giám sát an ninh, trật tự" tại phường Hải Đình: Hiệu quả bước đầu

.
08:12, Thứ Hai, 26/03/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Phường Hải Đình là địa bàn trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của thành phố Đồng Hới. Thời gian qua, Công an thành phố Đồng Hới đã chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến ANTT vẫn còn diễn ra phức tạp. Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Công an thành phố Đồng Hới đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ liên quan, Công an phường sớm triển khai xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự”. Bước đầu, mô hình đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự nhiệt tình phối hợp, tham gia của các ban, ngành đoàn thể và sự ủng hộ tích cực của nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/ĐU ngày 1-9-2017; kế hoạch số 41/KH-UBND, ngày 6-9-2017, của Đảng ủy, UBND phường về triển khai xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, ngày 14-9-2017, UBND phường, Công an phường Hải Đình đã tổ chức hội nghị xây dựng mô hình “Camera giám sát an ninh trật tự”.

Ngay sau hội nghị triển khai, Ban chỉ đạo mô hình phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiến hành khảo sát các trục đường, khu vực dân cư có tình hình ANTT phức tạp; tuyên truyền đến từng hộ dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp về tình hình ANTT trên địa bàn, phổ biến về mô hình “Camera giám sát ANTT”, từ đó đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí, ủng hộ cao trong các tầng lớp nhân dân. Đến nay, đã có hơn 100 cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hộ gia đình ký cam kết tham gia thực hiện mô hình.

Mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” tạo hiệu ứng, chuyển biến rõ nét từ bước đầu triển khai thử nghiệm.
Mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” tạo hiệu ứng, chuyển biến rõ nét từ bước đầu triển khai thử nghiệm.

Bước đầu trên địa bàn phường Hải Đình đã tiến hành lắp đặt và đưa vào sử dụng 16 camera thử nghiệm tại ngã tư đường Thanh Niên - Mẹ Suốt, ngã tư Lê Lợi - Nguyễn Văn Trỗi, ngã ba Thanh Niên - Mạc Đỉnh Chi và trên các tuyến đường giao thông có nhiều phức tạp về ANTT, ATGT và trật tự đô thị.

Từ việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong đấu tranh, phòng, ngừa tội phạm, đã có  hàng chục đơn vị, hộ gia đình tự đầu tư kinh phí lắp đặt mới hệ thống camera bảo vệ; cam kết cung cấp hình ảnh camera của đơn vị, gia đình mình cho lực lượng Công an khi có yêu cầu phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm hoặc các vi phạm pháp luật khác.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Công an phường Hải Đình thường xuyên bố trí CBCS theo dõi, giám sát, quản lý hệ thống bảo đảm cập nhật thường xuyên, liên tục hình ảnh ghi lại được từ camera 24/24 giờ trong ngày. Thông qua mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự”, Công an phường đã chủ động phát hiện nhiều vụ việc vi phạm liên quan đến ANTT, ATGT trên địa bàn, kịp thời phối hợp với các lực lượng liên quan xác minh, lập biên bản, xử lý và giải quyết nhanh gọn nhằm ổn định tình hình.

Bên cạnh đó, nhiều thông tin, hình ảnh được người dân cung cấp đã giúp cho các lực lượng Công an thành phố Đồng Hới chủ động hơn trong công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng.

Việc triển khai lắp đặt và đưa mô hình “Camera giám sát an ninh, trật tự” tại phường Hải Đình đi vào hoạt động, bước đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Tình hình tội phạm được đẩy lùi, ANTT, ATGT được bảo đảm, các vấn đề trật tự công cộng, ô nhiễm môi trường cũng từng bước được giải quyết.

Đây được xem là một kênh quan trọng giúp lực lượng Công an kịp thời phát hiện, nhận dạng, theo dõi, bắt giữ các đối tượng nghi vấn, phục vụ đắc lực cho công tác truy xét các vụ án một cách nhanh chóng và thuận lợi, từng bước đưa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ trên địa bàn ngày càng phát triển lớn mạnh, góp phần quan trọng vào việc phối hợp cùng lực lượng Công an trong toàn tỉnh bảo đảm tốt ANTT, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thanh Hương

 

,