.

Bị chém mã tấu vì đi xe máy lạng lách

Thứ Năm, 19/06/2014, 09:30 [GMT+7]

(QBĐT) - Ngày 17-6, TAND huyện Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với 3 bị cáo: Phạm Thanh Toàn (SN 1988), trú ở thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản"; Nguyễn Văn Luân (SN 1990), trú ở thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh, Nguyễn Văn Kiên (SN 1990), trú ở thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh về tội "Cố ý gây thương tích" tại trụ sở UBND xã Hàm Ninh. Phiên tòa đã thu hút đông đảo người dân đến dự.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Quảng Ninh khoảng 22 giờ 40 phút, ngày 11-8-2013, trong lúc đang ngồi uống rượu tại Nhà văn hóa thôn Trần Xá, Hàm Ninh thì Kiên rủ Luân, Toàn và một số người bạn của mình đi qua xã Võ Ninh, Quảng Ninh để đón chị gái của người yêu. Kiên chở Luân và mang theo một mã tấu. Khi đi đến đoạn đường liên thôn thuộc địa phận thôn Hàm Hòa, Hàm Ninh thì gặp một nhóm thanh niên đi xe máy ngược chiều gồm Nguyễn Quang Tài (SN 1991), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1991) và một số người khác.

Các bị cáo Nguyễn Văn Kiên, Phạm Thanh Toàn, Nguyễn Văn Luân (từ phải sang).
Các bị cáo Nguyễn Văn Kiên, Phạm Thanh Toàn, Nguyễn Văn Luân (từ phải sang).

Trong nhóm của Tài có người chạy xe lạng lách, đánh võng, thấy nhóm thanh niên không biết ở đâu lại chạy xe ẩu, Kiên, Luân, Toàn, quay xe và đuổi theo. Kiên chở Luân để Luân dùng mã tấu chém 1 nhát vào tay trái của Nguyễn Quang Tài làm Tài ngã xuống. Kiên tiếp tục điều khiển xe máy để Luân dùng mã tấu chém 2 nhát vào người Hùng, 1 nhát vào lưng Qúy (nhưng không gây thương tích). Phạm Thanh Toàn dùng chân đạp vào xe máy của Nguyễn Ngọc Anh, làm xe ngã xuống đường. Hậu quả, cả Nguyễn Quang Tài, Nguyễn Quốc Hùng đều bị thương nặng, phải đưa đi bệnh viện điều trị.

Được biết, Toàn đã bồi thường cho Ngọc Anh số tiền 3.105.000 đồng. Luân, Kiên bồi thường cho Hùng số tiền 15.000.000 đồng.

Tại phiên tòa xét xử lưu động, xét thấy hành vi ngang nhiên dùng mã tấu chém người của những bị cáo trên có tính chất nguy hiểm, coi thường pháp luật, cần phải xử phạt nghiêm để răn đe, giáo dục và làm gương cho những thanh niên khác. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các bị cáo đã ăn năn, thành khẩn khai báo và đã đền bù thiệt hại cho các bị hại, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Luân 5 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Kiên 5 năm tù vì tội "Cố ý gây thương tích" và phải bồi thường cho Hùng số tiền 45 triệu đồng, bồi thường cho Tài 3.742.400 đồng. Phạm Thanh Toàn 6 tháng tù vì tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Đ.Nguyệt