(QBĐT) - Trong mấy ngày qua, một số tờ báo đưa thông tin có hai người bị ngộ độc khi sử dụng bia Sài Gòn.
Theo các tờ báo đó mô tả thì “đêm 5/8, anh Trần Công Thành, 38 tuổi, trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, cùng sáu người bạn ngồi nhậu tại khu thương mại, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Chưa bao lâu, hai người bạn của anh bắt đầu nôn và có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Sau khi xem xét thực phẩm và thức uống trên bàn, anh Thành và những người bạn của mình mới phát hiện tất cả số bia Sài Gòn đã dùng đều có dấu hiệu bị mốc, nhãn mác dán không đúng vị trí mà còn bị lệch. Đáng chú ý, là bia có mùi hôi khó chịu, đầy các vết mốc và vị chua”.
Sau khi sự việc xảy ra, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã cử cán bộ lên tại điểm bán hàng đó lấy mẫu bia Sài Gòn mang tới Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để kiểm nghiệm và xét nghiệm. Phiếu kiểm nghiệm số 238/XN-HL, ngày 11-8-2011 của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh do ông Phan Văn Thu, Phó giám đốc Trung tâm ký kết luận: Các chỉ tiêu đã kiểm nghiệm của mẫu bia trên đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm về phương diện lý hóa theo quyết định 3512/2000/QĐ- BYT, ngày 9-10-2000 của Bộ Y tế.
Về chỉ tiêu cảm quan, kết luận trên nêu: Màu sắc bia vàng rơm; thơm đặc trưng huplon; đắng dịu, dung dịch trong suốt, bọt mịn nổi đều, lâu tan; không có tạp chất lạ. Về chỉ tiêu lý hóa: độ cồn, độ acid, hàm lượng co2, hàm lượng chất hòa tan ban đầu đều bảo đảm theo quyết định của Bộ Y tế. Phiếu kết quả xét nghiệm số 367/XN-VSV, ngày 12-8-2011, của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cũng do ông Phan Van Thu, Phó giám đốc Trung tâm ký kết luận: Mẫu trên có các chỉ tiêu đạt theo quyết định 3512/QĐ- BYT, ngày 9-10-2000 của Bộ Y tế. Như vậy, theo kết quả kiểm nghiệm, xét nghiệm của cơ quan chức năng thì bia Sài Gòn bảo đảm chất lượng, không phải là nguyên nhân gây ngộ độc cho hai khách hàng như một số báo nêu.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thủy, Q Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh. Bà Thủy khẳng định: Không có chuyện hai khách hàng bị ngộ độc vì sử dụng bia Sài Gòn, vì việc ngộ độc phải được cơ sở y tế xác nhận. Hiện tượng nôn mửa của hai khách hàng cũng có thể là do uống quá nhiều bia (Có thông tin cho biết, nhóm người này đã uống hết hai két bia, sau khi nôn, các vị khách kia vào tiếp tục nhậu, sau đó ra về bình thường).
P. V