Nâng cao chất lượng an toàn nông, lâm, thủy sản
(QBĐT) - Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết, từ đầu năm đến nay, hầu hết các sản phẩm nông, lâm, thủy sản (NLTS) sản xuất trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm ATTP.
Theo đó, các ngành chức năng chưa phát hiện việc sử dụng các loại hóa chất cấm, không rõ nguồn gốc, hóa chất ngoài danh mục cho phép sử dụng mà dư luận đang quan tâm, như: Chất tăng trọng nhóm Beta-agonist trong chăn nuôi; dư lượng kháng sinh trong sản phẩm động vật; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm trồng trọt; phẩm màu công nghiệp độc hại trong măng, gia vị.
Hiện, toàn tỉnh có 85 cơ sở được cấp giấy chứng nhận VietGAP, HACCP; 13 điểm kinh doanh được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm NLTS an toàn với 20 sản phẩm được chứng nhận, 105 cơ sở công bố chất lượng cho 271 sản phẩm NLTS.
Các sản phẩm bảo đảm an toàn, gắn tem truy xuất nguồn gốc hiện được bày bán tại cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh. Nhìn chung, chất lượng các chuỗi giá trị thực phẩm NLTS an toàn ngày càng được nâng cao, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh nông sản sạch theo chuỗi.
Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Trần Đình Hiệp cho biết: Sở sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các hoạt động thông tin truyền thông nhằm thay đổi nhận thức và thực hành về ATTP của các nhà quản lý, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm NLTS; tổ chức lấy mẫu giám sát chặt chẽ sản phẩm NLTS trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, lấy mẫu phân tích, đánh giá, cảnh báo nguy cơ và truy xuất nguồn gốc, xử lý tận gốc sản phẩm không bảo đảm an toàn…
Thanh Hoa