Quảng Trạch:

Tàu cá của ngư dân Cảnh Dương tránh bão Noru, mang theo cá đầy khoang

  • 13:17 | Thứ Hai, 26/09/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT)- Trước dự báo cơn bão Noru (báo số 4) sẽ ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Bình, hàng trăm tàu cá ở xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) đã nhanh chóng vào bờ tránh, trú bão. Điều đáng mừng, tuy mới chỉ đánh bắt 1/2 thời gian nhưng nhiều tàu cập bến đã mang theo cá đầy khoang.
Ngư dân xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) neo đậu tàu cá để tránh, trú bão số 4.
Ngư dân xã Cảnh Dương (Quảng Trạch) neo đậu tàu cá để tránh, trú bão số 4.
Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 26/9/2022, nhiều tàu cá ở xã Cảnh Dương đang tiếp tục cập bến sông Loan để tránh, trú cơn bão Noru với đầy khoang cá hố, cá bò, cá nục. Tranh thủ thời tiết không mưa, bà con ngư dân hối hả vận chuyển cá lên bờ bán cho thương lái. 
Vào tránh, trú bão số 4, ngư dân Cảnh Dương mang theo đầy khoang tàu cá hố, cá bò.
Vào tránh, trú bão số 4, ngư dân Cảnh Dương mang theo đầy khoang tàu cá hố, cá bò.
Vừa cho tàu cập bến, ngư dân Hoàng Chí Dũng và các bạn thuyền hối hả bốc cá xuống bến để bán. Ông Dũng cho biết: "Đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì chúng tôi nghe tin báo về cơn bão số 4 nên thu xếp cho tàu về bến để tránh, trú bão cho an toàn. Mặc dù chuyến biển này chúng tôi mới chỉ đánh bắt được 9 ngày (1/2 thời gian) nhưng nhờ trúng luồng cá, tàu chúng tôi đã đánh bắt được 4 tấn cá hố, cá bò. Với giá bán hiện nay 70.000 đồng/kg, chúng tôi thu được gần 300 triệu đồng, bình quân mỗi lao động được hơn 15 triệu đồng”.
Bốc cá lên bờ đển bán.
Bốc cá lên bờ để bán.
Trong khi đó, ngư dân Võ Trọng Tấn đã neo đậu tàu an toàn ở âu thuyền sông Loan. Ông Tấn chia sẻ: “Sau khi nắm thông tin về đường đi của cơn bão số 4, sau 9 ngày đánh bắt, tàu của chúng tôi đánh bắt được 2,5 tấn cá hố. Hoàn tất xong việc mua bán cá với thương lái, tôi đã chia tiền cho 7 bạn thuyền và kịp thời cho tàu vào âu thuyền để tránh trú bão an toàn, chờ qua cơn bão, lại tiếp tục vươn khơi...”.
Thương lái tập trung mua cá của ngư dân.
Thương lái tập trung mua cá của ngư dân.
Ông Nguyễn Ngọc Tiếp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cảnh Dương cho biết, toàn xã có 590 phương tiện đánh bắt trên biển, trong đó có 350 tàu cá công suất lớn, đánh bắt xã bờ. Hiện tại tất cả tàu cá của ngư dân Cảnh Dương đã vào bờ tránh, trú cơn bão số 4 an toàn.
 
“Trong vòng 2 tháng nay, ngư dân chúng tôi được mùa cá, đặc biệt là cá hố. Tuy giá cá có giảm so với trước (giao động từ 60.000 -75.000 đồng/kg cá hố) nhưng ngư dân cũng đã có nguồn thu nhập khá. Đặc biệt, với chuyến biển này, ngư dân phải cho tàu về bến tránh bão khi mới chỉ đánh bắt được 1/2 thời gian nhưng trung bình mỗi lao động nghề biển cũng có thu nhập hơn 10 triệu đồng. Mặc dù phải “chạy bão” nhưng ngư dân cũng rất phấn khởi", ông Tiếp thông tin thêm.
 
Phan Phương

tin liên quan

Sức sống mới nơi vùng cồn bãi

(QBĐT) - Năm 2016, ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chính quyền và nhân dân xã Quảng Hải (TX. Ba Đồn) tiếp tục tập trung triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao các tiêu chí với phương châm "NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc". Năm 2022, Quảng Hải là địa phương đầu tiên của TX. Ba Đồn đăng ký xây dựng thành công NTM nâng cao.

Quyết định về sửa đổi, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh

(QBĐT) - Ngày 21/9, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 38/QĐ-UBND về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Xanh thêm vùng gò đồi…

(QBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế sẵn có về đất đai, gần đây, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình kinh tế trên vùng gò đồi tại một số địa phương ở huyện Lệ Thủy đã mang lại thu nhập cao, giúp người dân giảm nghèo bền vững. Nhưng, để cho vùng đồi thêm xanh, mùa quả thêm ngọt, trong chiến lược phát triển kinh tế vùng gò đồi ở Lệ Thủy vẫn còn nhiều câu chuyện đáng bàn…