.

TP. Đồng Hới: Tích cực phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi

.
08:14, Thứ Sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Theo thông tin từ Phòng Kinh tế TP. Đồng Hới, trong điều kiện thời tiết giao mùa hiện nay, nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã xuất hiện dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Nhằm duy trì số lượng tổng đàn và bảo đảm năng suất cây trồng, người dân đang tích cực chăm sóc và chủ động phòng ngừa dịch bệnh.
 
Vụ đông-xuân 2020-2021, TP. Đồng Hới có diện tích gieo trồng gần 884ha lúa, 27ha ngô và 100ha rau củ các loại. Tuy nhiên, hiện tại 39ha lúa bị chuột gây hại, 17ha nhiễm bệnh đạo ôn với tỷ lệ phổ biến từ 15-20%, 12ha bệnh khô vằn tỷ lệ phổ biến 5-7% và 16ha bị sâu cuốn lá có mật độ 3-5 con/m2. Diện tích bị ảnh hưởng tập trung chủ yếu ở xã: Nghĩa Ninh, Đức Ninh, Lộc Ninh và phường Bắc Nghĩa. Đối với các cây trồng khác, các đối tượng sâu bệnh cũng xuất hiện rải rác trên đồng ruộng.
 Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TP. Đồng Hới lấy mẫu gửi xét nghiệm đối với các trường hợp trâu, bò nghi mắc bệnh VDNC ở xã Lộc Ninh.
Cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TP. Đồng Hới lấy mẫu gửi xét nghiệm đối với các trường hợp trâu, bò nghi mắc bệnh VDNC ở xã Lộc Ninh.

 

 

 

 

 

 

Theo ông Từ Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TP. Đồng Hới, các địa phương cần chủ động trong công tác điều tra, phát hiện và hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây trồng theo phương châm phòng là chính và khi phát hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại phải có biện pháp phòng trừ kịp thời để đạt hiệu quả cao; đồng thời, chỉ đạo nông dân thường xuyên thăm đồng, nắm tình hình sinh trưởng phát triển cây trồng và tích cực triển khai tốt công tác diệt chuột.

Đến thời điểm này, trên địa bàn TP. Đồng Hới cũng đã tái xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi và bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò. Cụ thể, tại 6 hộ nuôi trâu, bò ở các xã, phường, gồm: phường Đồng Sơn 3 hộ, Bắc Nghĩa 1 hộ và xã Nghĩa Ninh 1 hộ, Lộc Ninh 1 hộ đã có hiện tượng trâu, bò da nổi u cục và bỏ ăn. Địa phương đã báo cáo và đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố về lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.
 
Theo đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu gửi xét nghiệm đối với các trường hợp nghi bệnh VDNC. Đến nay, kết quả của mẫu bệnh tại 4 xã, phường nói trên đều dương tính với bệnh VDNC. Ông Nguyễn Thanh Long, ở thôn 8 Phú Xá, xã Lộc Ninh cho hay, cả đàn bò 4 con của gia đình bị nổi cục vào ngày 6-4-2021, sau khi có kết quả bị bệnh VDNC, gia đình đang tích cực chữa trị bởi nếu không điều trị kịp thời sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế…
 
Trước tình hình đó, TP. Đồng Hới đã tập trung triển khai ngay các biện pháp phòng và chống dịch trên đàn gia súc theo quy định của Luật Thú y năm 2015; đồng thời, tiến hành phân bổ 1.500 liều vắc xin phòng bệnh VDNC cho 12 xã, phường có trâu, bò trên địa bàn. Đến nay, 8/12 xã, phường đã được cấp phát và tiêm 800 liều cho trâu bò. Cùng với đó, các địa phương hướng dẫn bà con vệ sinh chuồng trại bằng vôi bột, dùng hóa chất sát khuẩn phun diệt ruồi muỗi là tác nhân lây lan bệnh. Thành phố cũng chỉ đạo cán bộ thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ gia súc để phòng dịch bệnh lây lan, bám sát địa bản nắm tình hình để có giải pháp xử lý kịp thời khi dịch bệnh xảy ra.
 
Ông Nguyễn Trí Thủy, Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh cho biết, hiện xã đã tiêm phòng 125 liều vắc xin phòng bệnh VDNC; tiếp nhận hóa chất của thành phố để phát đến các hộ gia đình, hướng dẫn người dân phun hóa chất tiêu độc khử trùng và vận động bà con mua vôi bột về rắc tại các điểm chăn nuôi để sát khuẩn cho trâu, bò tại địa phương. Bên cạnh đó, địa phương cũng vận động gia đình có trâu, bò bệnh không nên chăn thả ra cánh đồng, tránh ảnh hưởng, lây lan sang đàn trâu, bò của các hộ khác...
 
Theo ông Đoàn Hồng Quân, Trưởng phòng Kinh tế TP. Đồng Hới, đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố lấy mẫu xét nghiệm đối với đàn lợn thịt gồm 28 con của hộ chăn nuôi của anh Phạm Đình Tài, ở phường Bắc Lý có triệu chứng điển hình của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III cho kết quả dương tính bệnh dịch tả lợn châu Phi.
 
Để khống chế dịch bệnh, chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp xử lý tiêu hủy số lợn mắc bệnh (với trọng lượng tiêu hủy gần 1.400kg); khoanh vùng ổ dịch và bố trí chốt chặn khu vực xung quanh nhằm ngăn chặn mầm bệnh lây lan sang nơi khác hoặc phát sinh ổ dịch mới…
 
Với tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc và cây trồng đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Đức Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới đã yêu cầu các phòng, ban, trung tâm và các xã, phường tiếp tục có các biện pháp chỉ đạo để chăm sóc cây trồng, vật nuôi đúng kỹ thuật nhằm đạt năng suất chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, các đơn vị, địa phương liên quan không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh trên gia súc gia cầm, phải tích cực rà soát và đăng ký tiêm vắc xin cho gia súc đạt 100% tổng đàn.
 
Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền về phòng. chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân chủ động phát hiện và điều trị sớm, mang lại hiệu quả tích cực cho các hộ chăn nuôi…
 
N.L
 
 
 
 
 
 
,
 • Đường bộ tăng tải dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, nghiêm cấm nhà xe bỏ bến chạy hợp đồng

  Để đáp ứng nhu cầu vận tải khách đường bộ, đường sắt gia tăng của người dân trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội đã có kế hoạch tăng cường 500 lượt xe cho các bến xe thành viên, trong khi đường sắt cũng tăng cường hàng loạt các chuyến tàu từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng.

  15/04/2021
  .
 • "Tín dụng nước sạch" nâng cao chất lượng cuộc sống

  (QBĐT) - Thời gian qua, từ nguồn vốn chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS-VSMT) nông thôn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, đã có hàng nghìn người dân trên địa bàn TP. Đồng Hới có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và công trình vệ sinh.

  15/04/2021
  .
 • Quảng Bình-Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

  Sở hữu hàng loạt lợi thế tiềm năng, Quảng Bình sẽ nhanh chóng trở thành điểm đến quốc tế hấp dẫn không kém Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc. 

  15/04/2021
  .
 • Đẩy mạnh ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị-xã hội

  (QBĐT) - Sáng 15-4, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh tổ chức hội nghị giao ban ủy thác cho vay qua tổ chức chính trị xã hội quý I-2021 và triển khai nhiệm vụ quý II-2021.
  15/04/2021
  .
 • Đâu là nguyên nhân gây 'sốt đất'?

  Trước tình trạng "sốt đất" diễn ra tại nhiều nơi trong cả nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương vào cuộc và có những giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng này.

  15/04/2021
  .
 • Đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông nông thôn

  (QBĐT) - Trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đường giao thông nông thôn có ý nghĩa quan trọng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Vì vậy, thời gian qua, TX. Ba Đồn đã tích cực huy động mọi nguồn lực, vận động người dân hiến đất, đóng góp ngày công lao động, chung sức xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nông thôn khang trang, sạch đẹp.
   
  15/04/2021
  .
 • Kiến nghị kéo dài thời gian trả nợ ngân hàng cho dịch vụ lưu trú

  "Nếu cơ cấu thời gian trả nợ từ năm nay, thêm 12 tháng là năm 2022, khi mở cửa thị trường quốc tế, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú mới có nguồn thu. Mong Ngân hàng Nhà nước - NHNN có giải pháp cụ thể đối với dịch vụ lưu trú trong bối cảnh COVID-19 kéo dài", bà Phạm Thị Trung Hà, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân đội (MB) kiến nghị.

  15/04/2021
  .
 • Tăng trưởng tín dụng gắn với chất lượng

  Tại Việt Nam dịch COVID-19 bùng phát thời gian qua tiếp tục tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến doanh thu và dòng tiền trả nợ của khách hàng, từ đó tác động đến hoạt động tín dụng ngân hàng.

  14/04/2021
  .