.

Quý I năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4%

.
08:28, Thứ Năm, 08/04/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Trong quý I năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, một số lĩnh vực có bước tiến tích cực như: công nghiệp khai khoáng tăng 6,0%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,2%; sản xuất và phân phối điện tăng 6,5%...
 
Sản xuất ván ép gỗ là một trong những sản phẩm công nghiệp có sản lượng tăng so với cùng kỳ.
Sản xuất ván ép gỗ là một trong những sản phẩm công nghiệp có sản lượng tăng so với cùng kỳ.
 
Trong 21 sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh thì có 14 sản phẩm có sản lượng tăng so với cùng kỳ như: ván ép từ gỗ, tinh bột sắn, điện thương phẩm, nước máy thương phẩm, đá xây dựng, quặng titan, phân khoáng, phân NPK, gạch xây dựng bằng đất nung…; 7 sản phẩm sản lượng giảm so với cùng kỳ gồm: cao lanh, cá đông lạnh, nước khoáng có ga, dăm gỗ, cao su chế biến, áo sơ mi, gỗ xẻ đã xử lý bảo quản.
 
Mặc dù có tăng trưởng nhưng chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra là 7,5%. Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều dự án sản xuất công nghiệp chậm tiến độ và kéo dài thời gian đầu tư; chưa có nhiều dự án công nghiệp mới có năng lực, giá trị cao đi vào hoạt động.
 
Bên cạnh đó, một số dự án hoàn thành đưa vào hoạt động nhưng hiện nay chưa phát huy hiệu quả do thiếu lao động, nguyên liệu đầu vào tăng giá, hàng hóa xuất khẩu bị cắt giảm và từ chối đơn hàng… Tiểu thủ công nghiệp mặc dù có tăng trưởng nhưng quy mô còn nhỏ, năng suất, chất lượng sản phẩm thấp, sức cạnh tranh yếu, sản xuất hàng lưu niệm phục vụ du lịch chưa phát triển.
 
Hiện, Sở Công thương đã chủ động nắm bắt tình hình, tổng hợp đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp để báo cáo UBND tỉnh nhằm đưa ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Các đề xuất tập trung vào những nội dung: chính sách hỗ trợ liên quan đến hoãn thuế, giảm phí và lệ phí, tiền thuê đất, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng và quy hoạch phát triển các vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất nông sản xuất khẩu; hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nguồn nhân lực và tuyển dụng lao động…
 
T. Hoa
 
 
 
,
 • BĐBP Quảng Bình: Tăng cường tuyên truyền về chống khai thác IUU

  (QBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, thời gian qua, các đồn BP tuyến biển (Roòn, cửa khẩu Cảng Gianh, Nhật Lệ, Ngư Thủy) đã phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về "Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định" (IUU)...

  08/04/2021
  .
 • Phát triển nhà ở thông minh, xu hướng của thời đại 4.0

  (QBĐT) - Trong thời đại 4.0, khi các ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng phát triển, xu hướng phát triển nhà ở của người dân cũng đã có nhiều thay đổi. Với cuộc sống bận rộn công việc và nhiều mối quan hệ xã hội, ngôi nhà thông minh (Smarthome) sẽ phần nào hỗ trợ người dân thuận lợi, tiết kiệm và khoa học hơn trong việc sử dụng các tiện ích sinh hoạt của gia đình.

  07/04/2021
  .
 • Bố Trạch: 18/25 xã đạt tiêu chí thủy lợi

  (QBĐT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, huyện Bố Trạch đã quản lý, đầu tư, khai thác sử dụng các công trình thủy lợi trên địa bàn tương đối hiệu quả.

  07/04/2021
  .
 • Hoạt động khai thác khoáng sản tại huyện Tuyên Hóa: Tiềm ẩn nguy cơ thất thu thuế

  (QBĐT) - Theo đánh giá của cơ quan chức năng quản lý thuế trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, tình trạng thất thu thuế trong khai thác khai thác khoáng sản là không hề nhỏ. Cá biệt có một số doanh nghiệp (DN) khai thác khoáng sản chây ỳ, nợ đọng thuế kéo dài.

  07/04/2021
  .
 • Xuất nhập khẩu của Việt Nam phục hồi mạnh mẽ trong quý I năm 2021

  Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng cao vượt bậc so với nhiều quốc gia trong khu vực, với 11 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD và xuất siêu 2,03 tỷ USD trong quý 1-2021. 

  06/04/2021
  .
 • Quảng Ninh: Công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu bò ở một số xã

  (QBĐT) - Tin từ Văn phòng UBND huyện Quảng Ninh chiều 5-4 cho biết, đồng chí Trần Xuân Tình, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ký quyết định công bố dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu bò.

  06/04/2021
  .
 • Thức ăn tăng giá: Người chăn nuôi gặp khó

  (QBĐT) - Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) liên tục tăng cao khiến người chăn nuôi trên địa bàn gặp không ít khó khăn. Nhiều gia trại, trang trại phải hoạt động cầm chừng, giảm lượng vật nuôi, thậm chí, nhiều hộ ngừng nuôi chờ giá thức ăn bình ổn trở lại.

  06/04/2021
  .
 • Chuyện quản lý: Phải "nhanh chân" hơn… biến đổi khí hậu!

  (QBĐT) - Năm 2020, Quảng Bình trải qua một trận lũ lụt lịch sử, tại nhiều địa phương mực nước dâng lên cao vượt quá dự báo, dự tính và sự chịu đựng của người dân. Cơn đại hồng thủy tràn qua đã làm hao tổn nặng nề nhà cửa, hoa màu, của cải, công trình hạ tầng, tính mạng của người dân…

  06/04/2021
  .