Lệ Thủy: Tập trung phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

  • 08:43 | Chủ Nhật, 25/04/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) huyện Lệ Thủy cho biết, tính đến ngày 24-4 trên địa bàn huyện Lệ Thủy có 14 xã có trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục (VDNC) với 837 con trâu, bò bị mắc bệnh. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương cũng như người dân, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được khống chế.

Nhân viên Thú y xã Dương Thủy tiêm phòng bệnh VDNC cho đàn bò trên địa bàn

Nhân viên Thú y xã Dương Thủy tiêm phòng bệnh VDNC cho đàn bò trên địa bàn

Các xã có trâu bò mắc bệnh gồm: Phú Thủy, Sen Thủy, Sơn Thủy, Ngân Thủy, Trường Thủy, Hưng Thủy, Tân Thủy, Dương Thủy, Mỹ Thủy, Kim Thủy, Thái Thủy, Hoa Thủy, Hồng Thủy và thị trấn Nông trường Lệ Ninh đã có kết quả xét nghiệm khẳng định có trâu, bò mắc bệnh VDNC từ Chi cục Thú y vùng 3. Hiện có 43 con bò chết đã được tiêu hủy theo quy định, có 278 con đã lành bệnh và 559 con đang điều trị.
 
Để phòng chống dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp-PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với các địa phương hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng chống, hỗ trợ hóa chất để phun tiêu độc khử trùng tại các hộ có trâu, bò bị bệnh.
 
Đến thời điểm này, huyện đã tiêm phòng bệnh cho trên 5.300 con bò, cấp trên 900 lít hóa chất để phun tiêu độc khử trùng. UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời, chỉ đạo các xã, thị trấn, các phòng, ban, đơn vị liên quan rà soát, thống kê số lượng trâu, bò nuôi trên địa bàn quản lý, chỉ đạo người dân hạn chế việc chăn thả trâu, bò. Đối với trâu bò bị mắc bệnh và nghi mắc bệnh đã phải nhốt riêng; đồng thời, cho bò uống nước chanh để cung cấp Vitamin C, uống sữa, nước cám và cho ăn thêm cỏ tươi; tiêm thuốc bổ và thuốc kháng sinh; rải vôi, phun tiêu độc, khử trùng và thuốc diệt ruồi, muỗi, bọ chét tại chuồng trại… 

Một chốt kiểm dịch gia súc tạm tại xã Phú Thủy

Một chốt kiểm dịch gia súc tạm tại xã Phú Thủy

Hiện tỉnh cũng đã cấp cho huyện Lệ Thủy thêm 2.000 liều vắc xin phòng chống dịch VDNC để tiêm cho đàn trâu bò. Các địa phương cũng thành lập các chốt kiểm dịch gia súc tạm nhằm ngăn chặn việc mua bán, vận chuyển trâu bò bị bệnh. Nhờ đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được khống chế. Tính từ ngày 16-4-2021 đến nay, trên địa bàn huyện không có thêm trâu, bò bị mắc bệnh VDNC.
 
X.V