.

Có 33 dự án điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối đã được tỉnh thống nhất chủ trương cho khảo sát, nghiên cứu đầu tư

.
11:46, Thứ Năm, 29/04/2021 (GMT+7)

(QBĐT) - Với tiềm năng, lợi thế về nắng và gió, trong những năm qua tỉnh Quảng Bình đã chú trọng xúc tiến đầu tư và mời gọi, thu hút được nhiều nhà đầu tư thực hiện, đang thực hiện và đang khảo sát, nghiên cứu để đầu tư các dự án sử dụng năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

a
Dự án Cụm Trang trại điện gió BT1 và BT2-giai đoạn 1 có công suất 210MW của Công ty B&T đang thực hiện việc lắp đặt thân trụ các tua bin.

Cụ thể, đã khánh thành và đi vào hoạt động 1 trạm năng lượng mặt trời với công suất 11kW, thí điểm tại xã Thượng Trạch (Bố Trạch), cung cấp điện cho người dân tại bản 61 với nguồn kinh phí đầu tư là 160.000 USD. Tương lai hệ thống này có thể kết nối với mạng lưới điện EVN; Dự án tận dụng nhiệt thải phát điện của 2 nhà máy xi măng Văn Hóa và Sông Gianh ở huyện Tuyên Hóa đã được vận hành phát điện với tổng công suất 17 MW mỗi năm; Dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời vốn vay ODA Hàn Quốc cung cấp điện cho 48 thôn, bản của 8 xã chưa có điện lưới quốc gia với tổng kinh phí gần 300 tỷ đồng.

Dự án Cụm Trang trại điện gió BT1 và BT2-giai đoạn 1 có công suất 210MW của Công ty B&T đang hoàn thành việc lắp đặt các tua bin.
Dự án Cụm Trang trại điện gió BT1 và BT2-giai đoạn 1 có công suất 210MW của Công ty B&T đang hoàn thành công đoạn cuối việc lắp đặt các cánh quạt cho tua bin.

Bên cạnh các công trình điện đang vận hành còn có các công trình, dự án đang thi công xây dựng như: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 1.200MW, theo tiến độ sẽ phát điện tổ máy số 1 vào năm 2023, tổ máy số 2 vào năm 2024; Dự án Cụm Trang trại điện gió có công suất 210MW của Công ty B&T khởi công xây dựng từ tháng 9-2020 (bao gồm dự án trang trại điện gió BT1 và BT2-giai đoạn 1); Dự án điện mặt trời Dohwa công suất 49,5MWp; Dự án điện rác công suất 5,4MW.

Ngoài ra, hiện các dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 1.200MW; Nhà máy điện khí LNG có tổng công suất khoảng 3.000MW; Trang trại điện gió BT2-giai đoạn 2 có công suất 42MW... đang được xúc tiến đầu tư.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh ta đã có 20 dự án điện gió, 12 dự án điện mặt trời và 1 dự án điện sinh khối đã được tỉnh thống nhất chủ trương cho khảo sát, nghiên cứu đầu tư, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

                                        Bùi Thành 

,
 • Nhiều đôi tàu từ Hà Nội đi các tỉnh miền Trung đã hết vé

  Liên quan đến việc phục vụ hành khách dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ông Đỗ Văn Hoan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết, tính đến hết sáng 28-4, đơn vị đã bán được 33.841 vé cho 5 ngày cao điểm từ 29-4 đến 3-5-2021.

  29/04/2021
  .
 • Giá xăng, dầu tăng gần 200 đồng/lít

  Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa thông báo điều chỉnh giá xăng, dầu áp dụng từ 15h ngày 27-4.

  28/04/2021
  .
 • Liên kết là yếu tố sống còn cho doanh nghiệp logistics

  Hiện 95% các doanh nghiệp logistics hoạt động với quy mô nhỏ, hạn chế cả về vốn và nhân lực. Do đó, việc đẩy mạnh liên kết sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cũng như tạo dựng niềm tin lẫn nhau để hình thành mạng lưới liên kết, có năng lực dẫn dắt thị trường.

  28/04/2021
  .
 • Đề xuất phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế

  Ngày 27-4, tại Hội thảo Định hình lại hệ thống tài chính toàn cầu và chiến lược của Việt Nam, do Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức, Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cùng nhóm cộng sự đã đề xuất ý tưởng phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế nhằm huy động vốn cho các dự án đầu tư kinh tế - xã hội giai đoạn tới.

  28/04/2021
  .
 • Tích cực tuyên truyền về phòng chống khai thác IUU cho ngư dân

  (QBĐT) - Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã chú trọng công tác quản lý tàu cá, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là tuyên truyền về chống "khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định" (IUU). Những kết quả đó đã hạn chế thấp nhất số tàu cá trên địa bàn tỉnh vi phạm các quy định liên quan đến IUU.

  28/04/2021
  .
 • Nâng cao giá trị đặc sản miền biển

  (QBĐT) - Trước nhu cầu cập cảng của tàu cá để giải quyết đầu ra cho các loại hải sản, những mô hình dịch vụ nghề cá tại các xã biển (huyện Bố Trạch) kịp thời ra đời. Mô hình không chỉ đạt được hiệu quả trực tiếp đối với ngư dân, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân các địa phương ven biển mà còn tạo động lực để nhiều chủ thể xây dựng chuỗi liên kết sản xuất hải sản, nâng cao giá trị đặc sản miền biển.

  27/04/2021
  .
 • Dồn dập báo lãi đậm: Ngành ngân hàng có đang ở vị thế tốt?

  Kết quả kinh doanh quý I-2021 của nhiều ngân hàng thương mại mới đây đã cho thấy sự hồi phục tích cực của nền kinh tế.

  27/04/2021
  .
 • Trồng rừng cây bản địa cho thế hệ mai sau

  (QBĐT) - Khoảng 15 năm trở lại đây, được sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, người dân trên địa bàn tỉnh đã trồng hàng nghìn ha rừng cây bản địa. Đến nay, những cánh rừng xanh tốt đã mang lại giá trị kinh tế, góp phần đa dạng về mặt sinh học, hứa hẹn để lại nhiều loại gỗ quý cho thế hệ mai sau.

  27/04/2021
  .