.

Người dân tất bật 'gặt đêm' khắc phục thời tiết

.
17:29, Thứ Năm, 17/09/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Những năm gần đây, bà con nông dân tại xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới đã tranh thủ gặt lúa vào ban đêm để nâng cao hiệu quả công việc cũng như đảm bảo sức khỏe nhờ tránh được tiết trời nắng nóng ban ngày.

6 giờ tối, khi mặt trời vừa lặn cũng là lúc những người nông dân ăn vội bữa cơm tối, xỏ găng tay, ủng, chuẩn bị đèn pin, bình ắc quy điện cho hành trang gặt đêm của mình.

Nhiều hộ dân có diện tích canh tác lớn hoặc có điều kiện thì sẽ thuê gặt máy, trung bình giá gặt cho mỗi sào vào khoảng 120.000-150.000 đồng.

Nếu như trước đây, chuyện gặt lúa đêm chỉ là “bất đắc dĩ” vì nhiều người sợ cả cánh đồng tối đen, sơ sẩy là liềm sẽ cắt vào tay, thì nay, đã phổ biến hơn nhờ có sự hỗ trợ từ máy móc. Người dân tiết kiệm được thời gian, công sức nhiều hơn, năng suất, tiến độ cũng đảm bảo nhanh chóng. Lúa gặt đến đâu sẽ được đóng vào bao tải, sau đó, người dân chỉ việc đứng đợi đầu bờ và di chuyển thóc về nhà, chờ phơi nắng.

Gặt lúa đêm là phương án được nhiều nông dân lựa chọn trong những ngày thời tiết nắng nóng
Gặt lúa đêm là phương án được nhiều nông dân lựa chọn trong những ngày thời tiết nắng nóng

Trò chuyện với bà con tại ruộng mới biết, những năm trước, khi gặt máy còn chưa phổ biến, người dân phải gồng mình với cái nắng để gặt cho kịp vụ mới, mỗi ngày chỉ làm được vài tiếng đã không chịu nổi do nắng nóng. Các công việc chăm nom ruộng đồng, họ đều phải tranh thủ làm lúc sáng sớm hoặc chiều muộn. Gặt đêm còn giúp người dân tận dụng tối đa nguồn lực trong gia đình, nhiều em nhỏ ngày đi học, tối về vẫn ra đồng phụ giúp bố mẹ. Ngoài ra, những người dân làm thuê, làm công nhân thì sẽ có thêm thời gian ban ngày làm được các công việc khác.

Chia sẻ về lợi ích của việc gặt đêm, chị Nguyễn Thị Vân (xã Lộc Ninh) cho hay: “ Vì bữa nay thời tiết nắng nóng cho nên người dân kết hợp kêu máy về gặt đêm cho mát mẻ, vừa đảm bảo sức khỏe vừa nhanh hơn nên lựa chọn gặt đêm.”

Máy sau khi gặt đưa lúa lên cho bà con
Lúa gặt xong, được máy chuyển lên bờ cho bà con

Năm nay lúa chín sớm, tuy nhiều sâu bệnh diễn biến phức tạp nhưng không gặp mưa bão như những năm trước nên bà con ai cũng phấn khởi vì được mùa. Hiện tại, phần lớn diện tích lúa hè-thu trên địa bàn xã đã thu hoạch xong. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, năng suất lúa toàn xã trong vụ này đạt mức khá-tốt. Tổng diện tích gieo cấy 177ha/190ha đạt 98,3%. Năng suất lúa bình quân 54,54 tạ/ha, đạt 97,4%. Sản lượng 965,45 tấn, đạt 98,3%.

Ông Nguyễn Trí Thủy, Chủ tịch UBND xã Lộc Ninh cho hay: “Có một số bà con tận dụng thời gian gặt đêm vừa để tránh nắng nóng vừa đảm bảo thu hoạch kịp trước mưa bão. Một số hộ còn tận dụng được thời gian ban ngày để đi làm những công việc khác, kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, gặt đêm cũng có nhiều mặt hạn chế như người dân phải thu hoạch thật nhanh trước khi sương xuống, tầm quan sát ban đêm cũng không được tốt, gây ra tình trạng sót lúa.”

Mỹ Hạnh

,