.

Chuyện ông Minh "bưởi"

.
12:24, Chủ Nhật, 28/06/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Gần 20 năm bám trụ với cây bưởi, nhưng trước đó, có thời kỳ ông Nguyễn Văn Minh (thôn Kim Lũ 1, xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa) lại rẻ rúng nó và từng nghĩ đến việc chặt bỏ, vì hiệu quả thấp. Và giờ đây, ông trở thành tỷ phú... bưởi đầu tiên của huyện miền núi Tuyên Hóa.
 
Hành trình nhọc nhằn...
 
Ngôi nhà nhỏ của ông Nguyễn Văn Minh nằm lọt thỏm giữa vườn bưởi xanh um với hàng trăm gốc, lủng lẳng những quả. Chỉ còn gần 2 tháng nữa là vườn bưởi này cho thu hoạch. Dẫn chúng tôi đi xem khu vườn, ông Minh tính chắc mẩm, năm nay, vườn bưởi nhà ông tiếp tục bội thu. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp, cây bưởi mang lại cho ông nguồn thu nhập mà những năm trước dù có mơ ông cũng không nghĩ đến.
 
Kể từ năm 2016 đến năm 2019, mỗi năm, vườn bưởi nhà ông cho thu nhập đều đặn từ 400 đến 500 triệu đồng. Ông tính, vài năm tới, với 640 gốc bưởi, trung bình mỗi cây 150 quả (giá mỗi quả 30 đến 35 nghìn đồng), mỗi năm ông sẽ thu được tiền tỷ.
 
Gần 20 năm trồng bưởi, nhưng chỉ 5 năm trở lại đây, vườn bưởi nhà ông mới thực sự mang lại nguồn thu lớn như vậy. Nhưng ít ai biết được rằng, hành trình để cây bưởi đứng vững và khẳng định giá trị trong khu vườn của người nông dân này cũng gặp không ít nhọc nhằn. Đã hơn một lần, ông Minh nghĩ đến việc chặt bỏ nó. Ông Minh kể, cũng giống như bao người khác trước đây, trên mảnh đất này, gia đình ông cũng chỉ quẩn quanh với vòng quay luân phiên của những vụ lạc, ngô, lúa. 
 Vườn bưởi của ông Minh mở ra hướng phát triển kinh tế rừng trồng mới cho người dân trên địa bàn xã Kim Hóa và nhiều xã của huyện Tuyên Hóa.
Vườn bưởi của ông Minh mở ra hướng phát triển kinh tế rừng trồng mới cho người dân trên địa bàn xã Kim Hóa và nhiều xã của huyện Tuyên Hóa.
Tưởng chừng, vùng đất dưới chân lèn đá sẽ khó có sự lựa chọn nào khác. Làm việc quần quật quanh năm, suốt tháng mà cả gia đình vẫn chỉ đủ ăn. Nếu cứ bám riết lấy lạc, ngô, lúa... thì sẽ khó mà nuôi nổi 8 người con đang tuổi ăn, tuổi học, chứ chưa nói tới chuyện làm giàu.
 
Nghĩ hết cách, cuối cùng ông quyết định sẽ tìm kiếm, chuyển đổi sang các loại cây trồng khác cho thu nhập kinh tế cao hơn. Đầu tiên, ông trồng cây vải. Thời điểm đó, số cây vải trong vườn đã lên đến 200 gốc. Ông Minh trở thành một trong những điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện Tuyên Hóa. Dù cho cây vải đã cho thu nhập khá so với các loại cây trồng trước đó, thế nhưng cũng chỉ được một thời gian, loại cây này vẫn không đáp ứng được kỳ vọng của ông.
 
Bởi cứ cách quãng 2 đến 3 năm, cây vải mới cho một vụ quả. Tính ra cũng không ăn thua. Rồi 50 gốc cam trồng kế đó cũng chỉ cho thu nhập nhỏ giọt. Cuối cùng, ông mới tìm đến cây bưởi. Ông Minh kể, lý do chọn cây bưởi, bởi thời điểm ấy giống bưởi Phúc Trạch đã nức tiếng và mang lại cho người nông dân ở tỉnh Hà Tĩnh nguồn thu nhập rất cao. Trong khi đó, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Kim Hóa cũng tương đồng với các địa phương trồng bưởi ở Hà Tĩnh. Ông tin vùng đất quê ông cũng trồng được cây bưởi Phúc Trạch.
 
Chính niềm tin và dự cảm đó đã thôi thúc ông tìm đến với loại cây này. Cuối cùng, cây bưởi cũng đứng chân được trên mảnh đất Kim Hóa. Từ năm thứ 4 trở đi, năm nào cây bưởi cũng cho quả đều đều, còn cây vải phải mất 2 đến 3 năm mới cho thu hoạch. Lúc đó, vườn bưởi nhà ông đã cho thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm, cao hơn hẳn trồng vải và các loại cây ngắn ngày trước đó. Ông bảo, cũng nhờ vườn bưởi này mà ông có tiền nuôi 8 người con ăn học đến nơi đến chốn.
 
Mở hướng cho kinh tế vườn đồi 
 
Suốt hơn 10 năm, câu chuyện ông Nguyễn Văn Minh trồng bưởi đối với người dân nơi đây cũng chỉ là “hiện tượng” bình thường. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, từ khi vườn bưởi của ông cho thu nhập lên đến nửa tỷ đồng mỗi năm, mọi người mới chú ý đến. Ông Minh cho hay, đã có lúc, ông nghĩ đến việc chặt bỏ vườn bưởi, bởi không hiểu vì sao, vườn bưởi nhà ông lại cho rất ít quả. Để tăng thêm thu nhập, ông cũng đã trồng xen thêm cây keo, tràm vào giữa vườn cây ăn quả của nhà mình. 
 Bưởi của vườn nhà ông Minh đã có tem truy xuất nguồn gốc và chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn VietGAP.
Bưởi của vườn nhà ông Minh đã có tem truy xuất nguồn gốc và chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn VietGAP.
Thế là năm 2015, ông liền tìm đến những vườn bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh để học hỏi và tìm câu trả lời. Sau khi dò hỏi một thời gian, ông mới biết bấy lâu mình trồng bưởi nhưng không biết cách chăm sóc, kỹ thuật thụ phấn. Tìm được nguyên nhân, ông liền mời 3 kỹ sư nông nghiệp chuyên về cây bưởi đến tận nhà hướng dẫn.
 
Sau khi ông thực hiện đầy đủ các kỹ thuật, năm 2016, vườn bưởi nhà ông đã sai trĩu cành. Năm đó, cũng là năm gia đình ông thu được thắng lợi rất lớn. Từ chỗ chỉ vài chục triệu đồng/năm, năm 2016, ông thu hơn 400 triệu đồng. Năm 2017, ông mạnh dạn trồng thêm 400 gốc. Và năm nay, 400 gốc bưởi này đã cho lứa quả đầu tiên.
 
Năm 2019, vườn bưởi Phúc Trạch của ông Nguyễn Văn Minh đã xây dựng nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc và chứng nhận sản phẩm đủ tiêu chuẩn VietGAP. Đây là “cánh cửa” mở cơ hội lớn hơn cho quả bưởi của gia đình ông thâm nhập sâu hơn và khẳng định chỗ đứng trên thị trường nông sản. Giờ đây, cứ đến vụ bưởi, không cần gọi điện, thương lái đã tự tìm đến nhà ông để thu mua. Cứ thỏa thuận xong giá, thương lái tự hái và mang đi tiêu thụ. “Bưởi của tôi đã có đầy đủ tiêu chuẩn, chứng nhận, tôi muốn quả bưởi của tôi bán ra thị trường phải có tên tuổi bưởi “ông Minh” chứ không bị trộn lẫn”, ông Minh cho biết.
 
Sự thành công từ vườn bưởi của ông Minh đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới không chỉ trên địa bàn xã Kim Hóa, mà còn ở nhiều xã của huyện Tuyên Hóa. Chủ tịch UBND xã Kim Hóa Hoàng Anh Tuấn cho biết, chính hiệu quả kinh tế cao từ cây bưởi của ông Nguyễn Văn Minh đã gợi mở cho chính quyền địa phương hướng phát triển kinh tế mới.
 
Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi bò lai, trồng rừng gỗ lớn, xã đang tiến hành quy hoạch khu vực trồng các loại cây ăn quả có múi tập trung, như: bưởi, cam... với khoảng 100ha. Hiện tại, trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ keo, tràm sang trồng bưởi với diện tích hơn 37ha. Về lâu dài, xã Kim Hóa cũng sẽ cho thành lập hợp tác xã để các gia đình tổ chức, hợp tác sản xuất hàng hóa các sản phẩm cây có múi với quy mô lớn, chất lượng cao, gắn liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị.
 
Theo Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tuyên Hóa Đinh Xuân Thương, mục tiêu, định hướng cơ cấu lại nông nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 của huyện Tuyên Hóa trong lĩnh vực trồng trọt là sẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế, trồng rừng theo hướng phát triển các loại cây trồng thích hợp với biến đổi khí hậu vùng đồi, như: cây lâm nghiệp, cây ăn quả, cây có múi, cây dược liệu...
 
Dương Công Hợp
 
,
 • Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống thất thu ngân sách

  (QBĐT) - Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác chống thất thu thuế và xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý thuế, góp phần bảo đảm nguồn thu cho ngân sách nhà nước (NSNN); đồng thời, tạo sự công bằng về nghĩa vụ thuế đối với mọi tổ chức, cá nhân trong sản xuất kinh doanh.
   
  28/06/2020
  .
 • Doanh thu các khu kinh tế, khu công nghiệp đạt hơn 3.000 tỷ đồng

  (QBĐT) - Ngày 26-6, ông Phạm Văn Năm, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh cho biết, tổng doanh thu của các khu kinh tế (KKT), khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 3.048 tỷ đồng, đạt 159% so với cùng kỳ năm 2019.

  27/06/2020
  .
 • Tân Hóa tạo "đột phá" trong công tác xóa đói, giảm nghèo

  (QBĐT) - Trong những năm qua, bằng việc thực hiện hiệu quả nhiều chính sách giảm nghèo gắn với các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ nhiều gia đình tránh tái nghèo, xã Tân Hóa (Minh Hóa) đã tạo "đột phá" trong công tác xóa đói, giảm nghèo và được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững-giải quyết việc làm giai đoạn 2016-2020. 

  27/06/2020
  .
 • Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam

  Chiều 25-6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp ngài U.Ði-ôn, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.
   
  26/06/2020
  .
 • Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp

  (QBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 42 đơn vị được cấp giấy phép vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) để khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường và nguyên liệu sản xuất xi măng… Đây là hoạt động tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, do đó, Sở Công thương đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo quản, sử dụng VLNCN…

  26/06/2020
  .
 • Nâng cao chất lượng hoạt động điểm giao dịch xã, thị trấn

  (QBĐT) - Điểm giao dịch xã, thị trấn là trọng tâm trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. 
   
  25/06/2020
  .
 • Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài năm 2020

  (QBĐT) - Đó là nội dung hội nghị trực tuyến toàn quốc do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay, 25-6. Đồng chí Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu thành phố Hà Nội có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành liên quan.

  25/06/2020
  .
 • Lan tỏa các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo

  (QBĐT) - Phong trào thi đua đã nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm của cán bộ viên chức, người lao động (CBVC-NLĐ) trong đơn vị; đưa hoạt động của NHCSXH tỉnh đạt được những kết quả khá toàn diện, góp phần tích cực trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

  25/06/2020
  .